Những ngành miễn học phí 100% trong mùa tuyển sinh 2024, cơ hội rộng mở cho các tân sinh viên

Thảo Anh - Ngày 05/06/2024 12:00 PM (GMT+7)

Nhiều trường đại học sẽ thực hiện miễn, giảm và hỗ trợ học phí cho sinh viên trong những ngành có đặc thù riêng.

Hiện nay, trong số hàng trăm ngành đào tạo ở các trường đại học, cao đẳng tại Việt Nam, có một số ngành được miễn giảm học phí theo quy định của Nhà nước. Bên cạnh đó, các cơ sở đào tạo cũng có chính sách hỗ trợ học phí với một số ngành đặc thù để thu hút sinh viên.

Những ngành miễn học phí 100% trong mùa tuyển sinh 2024, cơ hội rộng mở cho các tân sinh viên - 1

Có 10 ngành học được miễn 100% học phí

Chính phủ đã ban hành Nghị định 97 vào ngày 31/12/2023 sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị định số 81 (2021) về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập; giá dịch vụ trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo. Trong đó, chính sách miễn giảm học phí vẫn quy định theo Nghị định 81.

Có 8 chuyên ngành sinh viên được miễn 100% học phí bao gồm: Tư tưởng Hồ Chí Minh; Mác-Lê Nin; Lao; Phong; Tâm thần; Pháp y tâm thần; Giám định pháp y; Giải phẫu bệnh tại các cơ sở đào tạo công lập theo chỉ tiêu đặt hàng của Nhà nước.

Những ngành miễn học phí 100% trong mùa tuyển sinh 2024, cơ hội rộng mở cho các tân sinh viên - 2

Luật khám chữa bệnh có hiệu lực từ ngày 1.1.2024 (thay thế cho luật Khám bệnh, chữa bệnh năm 2009), có quy định thêm 2 ngành được nhà nước hỗ trợ toàn bộ học phí và hỗ trợ chi phí sinh hoạt trong toàn khóa học, đó là: Truyền nhiễm; Hồi sức cấp cứu. Để được miễn học phí, sinh viên phải có kết quả học tập, rèn luyện đủ điều kiện để cấp học bổng tại cơ sở đào tạo thuộc khối ngành sức khỏe của Nhà nước.

Ngành học văn hóa nghệ thuật dân tộc được giảm 70% học phí

Cũng theo Nghị định 81, Nhà nước giảm 70% học phí cho học sinh, sinh viên học các ngành nghệ thuật truyền thống và đặc thù trong cơ sở giáo dục đại học có đào tạo về văn hóa - nghệ thuật bao gồm: Nhạc công kịch hát dân tộc; Nhạc công truyền thống Huế, đờn ca tài tử Nam Bộ; Diễn viên sân khấu kịch hát, nghệ thuật ca trù, nghệ thuật biểu diễn dân ca, nghệ thuật bài chòi, biểu diễn nhạc cụ truyền thống.

Những ngành miễn học phí 100% trong mùa tuyển sinh 2024, cơ hội rộng mở cho các tân sinh viên - 3

Ngoài ra, giảm học phí 70% cho sinh viên cao đẳng, trung cấp các chuyên ngành xiếc, nhã nhạc cung đình tuồng, chèo, cải lương, múa...

Một số nghề học nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm đối với giáo dục nghề nghiệp theo danh mục nghề học nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm do Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội quy định cũng thuộc nhóm ngành được giảm 70% học phí. 

Nhiều trường đại học áp dụng chương trình miễn giảm học phí 

Năm 2024, bên cạnh quy định chung của Nhà nước, nhiều cơ sở giáo dục đại học cũng có các chính sách miễn giảm học phí và cấp học bổng cho sinh viên. Cụ thể như sau:

Đại học Quốc gia Hà Nội 

Trường đã triển khai thí điểm nhiều suất học bổng cho sinh viên các ngành khoa học cơ bản thuộc Trường Đại học Khoa học Tự nhiên và Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn từ năm 2022 đến nay với gói học bổng gồm: Miễn học phí, miễn phí chỗ ở nội trú, ưu tiên tham gia nghiên cứu khoa học và chương trình ươm tạo nhà khoa học, ưu tiên khi xét các học bổng khác và hỗ trợ sinh hoạt phí 20 triệu đồng/năm học.

Những ngành miễn học phí 100% trong mùa tuyển sinh 2024, cơ hội rộng mở cho các tân sinh viên - 4

Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn có 9 ngành khoa học cơ bản được nhận các suất học bổng là: Hán Nôm; Lịch sử; Triết học; Tôn giáo học; Chính trị học; Nhân học; Việt Nam học; Ngôn ngữ học và Văn học.

Còn 9 ngành khoa học cơ bản được nhận học bổng tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên gồm: Tài năng Toán học; Tài năng Vật lý; Tài năng Hóa học; Tài năng Sinh học; Địa lý tự nhiên; Địa chất học; Tài nguyên và môi trường nước; Hải dương học và Công nghệ kỹ thuật hạt nhân.

Trường Đại học Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc gia TP HCM

Trong năm 2024, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (thuộc Đại học Quốc gia TP HCM) sẽ tiếp tục duy trì gói học bổng 2 tỷ đồng để cấp học bổng toàn phần và bán phần (100% học phí và học bổng bán phần 50% cho năm học đầu tiên) cho các thí sinh trúng tuyển với thành tích cao vào 7 ngành/nhóm ngành thuộc lĩnh vực khoa học tự nhiên, khoa học sự sống của trường. 

Những ngành miễn học phí 100% trong mùa tuyển sinh 2024, cơ hội rộng mở cho các tân sinh viên - 5

Từ năm 2022, Đại học Quốc gia TPHCM thực hiện chương trình “Ươm mầm tài năng Toán và Trí tuệ nhân tạo (AI)” nhằm mục tiêu phát triển cộng đồng người học có đam mê và tài năng trong lĩnh vực Toán và Trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam. Trong giai đoạn 5 năm (từ 2022-2026), chương trình tập trung vào các hoạt động cấp học bổng cho học sinh, sinh viên, học viên sau đại học tài năng trong lĩnh vực Toán học và Trí tuệ nhân tạo. 

Các trường đại học khối quân đội - công an

Những ngành miễn học phí 100% trong mùa tuyển sinh 2024, cơ hội rộng mở cho các tân sinh viên - 6

Trong quá trình theo học, sinh viên được hưởng chính sách đặc biệt mà không phải trường nào cũng có thể đáp ứng, như hỗ trợ toàn phần từ học phí cho đến tiền ăn. Trường đại học khối quân đội - công an được Nhà nước quản lý, nên sau khi hoàn thành chương trình học thì các bạn sinh viên sẽ được phân công nhiệm vụ, bổ nhiệm công tác. 

Các trường đại học sư phạm

Những ngành miễn học phí 100% trong mùa tuyển sinh 2024, cơ hội rộng mở cho các tân sinh viên - 7

Các trường khối sư phạm là những trường đại học miễn học phí ở Việt Nam. Các trường sư phạm được xếp vào nhóm trường đại học trọng điểm quốc gia. Sinh viên theo học ngành sư phạm tại các trường sư phạm sẽ được miễn học phí hoàn toàn, có trợ cấp hàng tháng và học bổng. Với các chuyên ngành ngoài sư phạm, mức học phí sẽ tương ứng với số tín chỉ mà sinh viên đăng ký.

Trên đây là thông tin hữu ích về các ngành học, trường đại học thực hiện miễn, giảm học phí ở Việt Nam. Cánh cửa cho các tân sinh viên đang mở rộng, hy vọng bạn có thể chọn được trường học và ngành học phù hợp sau kỳ thi THPT Quốc gia năm 2024.

Có một ngành học HOT cực dễ xin việc, rộng mở cánh cửa khởi nghiệp, nhiều trường tuyển sinh năm 2024
Theo đánh giá của các chuyên gia, nhu cầu nhân lực trong ngành này ngày càng tăng cao, dễ xin việc nhất trong thời gian tới.

Ngành học hot

Theo Thảo Anh
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Ngành học hot