Nỗi đau người mẹ có ‘quý tử’ mang án tử hình

Ngày 02/12/2014 19:00 PM (GMT+7)

Bà hy vọng tại phiên tòa phúc thẩm, đứa cháu gái vừa tròn 1 tuổi chính là “lá bài” cho con trai được giảm án. Nhưng cuối cùng, mong ước ấy của bà không thành hiện thực.

Bất lực nhìn con nghiện ngập

Sáng 2/12/2014, bà Trương Thị M. cùng chồng đến trụ sở Tòa phúc thẩm TANDTC tại TP.HCM tham dự phiên tòa xét xử con trai của mình. Nước mắt ngắn dài, bà cho biết, hai vợ chồng cưới nhau hơn 30 năm. Cuộc sống khó khăn, bà hạ sinh Nguyễn Quang Mạnh (SN 1985) thì dừng hẳn. Lắm khi, hai vợ chồng cũng bàn tính sẽ sinh thêm một đứa con nữa cho vui cửa, vui nhà nhưng sợ không nuôi nổi nên đành thôi.

Vợ chồng bà dành hết tình cảm cho Mạnh. Do cuộc sống mưu sinh nên ông bà cũng không có nhiều thời gian lo lắng cho con. Bà không thể ngờ, vì sự lơ là của mình đã khiến con trai rơi vào con đường hư hỏng. Mạnh chỉ học đến lớp 6 thì nghỉ để chơi game. Bà nhỏ nhẹ khuyên nhủ có, lớn tiếng chửi mắng có. Nhưng, bà vẫn bất lực trước sự hư hỏng của con trai.

Mạnh trong phiên tòa phúc thẩm

Mạnh vừa tròn 20 tuổi, bà chết lặng khi nhận được quyết định của UBND TP.HCM đưa con trai vào cơ sở giáo dục trong thời hạn 24 tháng về hành vi Gây rối trật tự công cộng và Cố ý gây thương tích. Suốt thời gian này, bà khóc suốt và chỉ hy vọng con trai sẽ thay đổi.

Hết thời hạn tại cơ sở giáo dục, nhưng những ngày được giáo huấn ấy không làm cậu ta thay đổi, Mạnh vẫn "chứng nào tật nấy", vẫn quậy phá cùng đám bạn hỏng. Từ đây, Mạnh học đòi chơi ma túy đá, rồi chuyển sang hít keo chó. Không có tiền tiêu xài, cậu ta lần mò đến những người hàng xóm "xin đểu". Không ít lần, bà M. buồn bã và tìm cách khuyên răn nhưng Mạnh chỉ ậm ừ dạ vâng rồi mọi sự việc lại diễn ra như cũ. 

Cũng trong thời gian này, để có tiền thỏa mãn cơn nghiện, Mạnh lần lượt trộm đồ đạc trong nhà bán. Dần dà, trong căn hộ của bà M. không còn một thứ gì quý giá. “Quả thật, bậc làm cha mẹ, ai cũng muốn con mình trở thành người đàng hoàng. Không ai muốn con mình rơi vào cảnh nghiện ngập. Vì Mạnh là con, tôi mới nuôi trong nhà. Nếu, nó là con gà, con vịt, có lẽ, tôi đã bán từ lâu rồi”, đôi mắt bà buồn bã chia sẻ.

Sát hại sản phụ tuổi 16

Cách đây gần hai năm, Mạnh dẫn về nhà một cô gái và giới thiệu là bạn gái. Mạnh là con trai duy nhất nên bà M. rất mong có cháu. Tuy nhiên, thấy con trai chưa có công ăn việc làm lại nghiện ngập nên khuyên nhủ chưa nên cưới vợ, sẽ làm cô ấy khổ. Thế nhưng, chỉ vài tháng sau, Mạnh thông báo, người yêu đã mang thai.

Do hoàn cảnh đặc biệt nên hai người không kết hôn, không đăng ký hôn thú. Sau đó, người yêu sinh hạ cho Mạnh một đứa con gái. Điều đáng nói, vừa sinh xong, do buồn phiền vì Mạnh nghiện ngập, không chịu đi cai, sản phụ bỏ đi không nói một lời. Từ đó, vợ chồng bà M. vừa nuôi Mạnh lại nuôi thêm cháu nội.

Hy vọng con trai được giảm án của bà M. đã không thành sự thật

Vào chiều 4/10/2013, khi đang giữ cháu, bà M. chết điếng khi có người chạy lên thông báo: “Mạnh giết người ở tầng dưới rồi”. Bà vội vã chạy xuống. Lúc này, Mạnh đã bị công an bắt giữ. Nạn nhân là chị Lê Thị Mỹ Ng. (16 tuổi) đã tử vong.

Đây là lần thứ hai nghe con trai khai nhận hành vi phạm tội nhưng bà M. vẫn không khỏi giật mình. Hôm đó, sau khi hít keo chó, Mạnh cầm một con dao và một cuộn băng keo chạy xuống tầng dưới “xin đểu”. Mạnh dùng dao đe dọa, “xin” chị Lê Thị Hồng L. được 400 nghìn đồng. Chị L. quì gối cầu xin. Mạnh bỏ đi và không quên đe dọa: “Mày mà kể với ai tao giết cả nhà”.

Ngay sau đó, Mạnh sang căn nhà kế bên, dùng dao nạy cửa, đột nhập vào bên trong lục soát tìm tài sản. Khi Mạnh quay ra, chị Ng. phát hiện và tri hô. Mạnh lao tới, dùng dao đâm liên tục khiến dao bị gãy. Mạnh chạy vào bếp, lấy một con dao nữa tiếp tục đâm khiến nạn nhân tử vong.

Từ khi vụ án xảy ra, vợ chồng bà M. xấu hổ với tất cả mọi người nên không dám ra khỏi nhà. Bà thấy vô cùng có lỗi với gia đình chị Ng. Bà cho biết, chị Ng. là đứa con ngoan hiền. Tuy nhiên, khi đang độ tuổi đẹp nhất của đời người thì chị yêu một nam sinh cùng lớp và mang thai. Không may, bị người yêu "chạy làng", nên cha mẹ chị Ng. chính là người chăm sóc cho cả hai mẹ con. Hôm xảy ra vụ án, chị Ng. chỉ mới sinh được 17 ngày.

Hôm nay, có mặt tại tòa, bà nuôi hy vọng đứa con còn nhỏ chính là tình tiết mới để Mạnh được giảm án. Tuy nhiên, HĐXX nhận định, hành vi của Mạnh là đặc biệt nguy hiểm, không còn tính người, không còn khả năng cải tạo nên tuyên y án tử hình về hai tội Giết người và Cướp tài sản. Bà M. rơm rớm nước mắt khi nghe tuyên án. Như vậy, đứa con độc nhất của bà đã không thoát được án tử.

Theo Khôi Nguyên (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề An ninh hình sự