Nữ bệnh nhân nhiễm virus Zika ở TP.HCM đang mang thai

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết trường hợp bệnh nhân ở TP.HCM dương tính với virus Zika đang mang thai 8 tuần tuổi.

Đại diện viện Pasteur TP HCM xác nhận đã xét nghiệm bệnh phẩm cho một bệnh nhân nữ vào hai ngày 31/3 và 1/4. Bệnh phẩm này dương tính với virus Zika. Để xác định chính xác, bệnh phẩm được chuyển đến xét nghiệm tại Viện sinh dịch tễ Trung ương và trường đại học Nagasakia. Kết quả của hai nơi này đều giống với kết quả trước đó.

Được biết, bệnh nhân nữ này 33 tuổi, cư trú tại quận 2 TP.HCM. Chị có chồng làm việc tại Malaysia. Trước khi phát hiện bệnh, chồng chị từ nước bạn trở về Việt Nam được 4 ngày. Tuy nhiên, người chồng cũng được kiểm tra nhưng âm tính với virus Zika.

nu benh nhan nhiem virus zika o tp.hcm dang mang thai - 1

Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo virus Zika ảnh hưởng lớn đến thai nhi (Ảnh minh họa)

Nữ bệnh nhân có một con gái 2 tuổi. Trước đó, cháu sốt và được nhập viện. Xét nghiệm máu, cháu bị sốt xuất huyết chứ không liên quan đến virus Zika.

Cơ quan chức năng đã giám sát tất cả các người trong gia đình, nơi làm việc của bệnh nhân nữ này. Đến sáng 5/4, chưa phát hiện thêm bất kì người nào có dấu hiệu nhiễm virus Zika. 

Trong buổi gặp mặt báo chí cung cấp thông tin y tế sáng nay 5/4, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết trường hợp bệnh nhân này đang mang thai 8 tuần tuổi.

Ngoài ra, một bệnh nhân nữ  64 tuổi, trú tại Phước Hòa, Nha Trang cũng dương tính với virus Zika. Đây là hai trường hợp nhiễm vi rút Zika đầu tiên ghi nhận tại cộng đồng ở nước ta, hiện sức khỏe của cả hai bệnh nhân ổn định.

Virus Zika là bệnh khiến trẻ sinh ra có đầu dị dạng, não phát triển lệch lạc hoặc không phát triển dẫn khuyết tật trí tuệ, vận động, ngôn ngữ… Virus này thông thường truyền qua muỗi, truyền từ mẹ sang con. Ngoài ra, nó cũng có thể truyền từ người sang người bằng đường máu nhưng không phổ biến và không lâu qua sữa mẹ.

Theo Nhật Quang (Khám phá)
Tính ngày rụng trứng chính xác
Tính ngày dự sinh chính xác