Nước sạch được cấp trở lại cho người dân Thủ đô

Ngày 27/09/2015 08:35 AM (GMT+7)

Sau gần 9 giờ nỗ lực khắc phục vết vỡ đường ống nước sông Đà, đến 1h ngày 27.9, nước sạch đã được cấp trở lại cho 70.000 hộ dân Thủ đô.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Tốn, Tổng giám đốc Công ty Nước sạch Vinaconex cho hay, ngay sau khi xảy ra sự cố vỡ đường ống dẫn nước từ sông Đà về Hà Nội, đơn vị đã xuống hiện trường đào đất, thay thế đường ống mới. Hơn 100 công nhân cùng máy móc đã thay nhau làm thâu đêm.

Nước sạch được cấp trở lại cho người dân Thủ đô - 1

Đường ống bị vỡ lần thứ 14 tại km26 + 350, huyện Thạch Thất, TP.Hà Nội

“Đến 1h sáng ngày 27.9, nước sạch đã được cấp trở lại cho người dân Thủ đô Hà Nội. Khu vực đầu nguồn như Hạ Đình, Trung Hòa Nhân Chính, người dân đã có nước sạch ngay. Khu vực cuối nguồn Định Công, dự kiến đến trưa nay mới có nước trở lại”, ông Tốn nói.

“Vết vỡ lần này nằm ở vị trí có đất nền yếu. Hiện tại, cơ quan chức năng đang tìm nguyên nhân dẫn đến vỡ đường ống”, ông Tốn nói thêm.

Ông Tốn cũng cho biết, đến tháng 10.2015, sẽ khởi công xây dựng đường ống nước sạch sông Đà giai đoạn 2 (trên đại lộ Thăng Long), đoạn thường xuyên xảy ra sự cố. Dự kiến đến khoảng tháng 5.2016 sẽ hoàn thành và nguồn nước cấp cho người dân Hà Nội ổn định hơn.

Trước đó, vào khoảng 4h30 sáng 26.9, đường ống nước từ sông Đà về Hà Nội lại tiếp tục vỡ tại km26 + 350, huyện Thạch Thất, TP.Hà Nội. Khoảng 70.000 hộ dân Thủ đô ở các quận Thanh Xuân, Hoàng Mai, Hà Đông… bị ảnh hưởng.

Tổng Giám đốc Công ty Nước sạch Vinaconex cho biết, đường ống bị vỡ rộng khoảng 30cm. Các công nhân đã thay thế đoạn đường ống bị vỡ bằng một đoạn đường ống mới dài 11m…

Nước sạch được cấp trở lại cho người dân Thủ đô - 2

Hơn 100 công nhân cùng máy móc đã thay nhau làm thâu đêm để khắc phục sự cố vỡ đường ống nước

Dự kiến nước được cấp trở lại vào 17h cùng ngày, tuy nhiên, trong lúc kiểm tra lại đoạn đường ống, công nhân đã phát hiện thêm 2 vết nứt mới và phải đào lên thay thế bằng một đoạn ống mới. Đến 1h ngày 27.9, nước mới được cấp trở lại cho người dân Thủ đô.

Đây là lần thứ 14 đường ống nước sông Đà gặp sự cố (kể từ tháng 12.2012 đến nay), gây ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân Thủ đô Hà Nội. Lần gần đây nhất, ngày 13.8, đường ống dẫn nước sông Đà lại bị vỡ tại km28 + 650, huyện Thạch Thất, Hà Nội, gây ảnh hưởng tới cuộc sống người dân.

Sau nhiều lần vỡ đường ống,  ngày 19.6.2014, Bộ Xây dựng đã có văn bản cho biết nguyên nhân trực tiếp gây vỡ tuyến ống truyền tải nước sông Đà là do chất lượng ống không đồng đều, đường ống được làm bằng vật liệu composite, không chịu được lực uốn và biến dạng.

Ngay sau đó UBND TP. Hà Nội đã yêu cầu Tổng Công ty Vinaconex nhanh chóng làm các thủ tục cần thiết để triển khai đầu tư xây dựng tuyến ống truyền dẫn cấp nước sạch giai đoạn II trong thời gian nhanh nhất có thể, để đáp ứng kịp thời nhu cầu sử dụng và phát triển đô thị.

Ngày 14.7.2015, Cơ quan CSĐT - Bộ Công an tống đạt quyết định khởi tố bị can 7 cán bộ thuộc Công ty Cổ phần Ống sợi thủy tinh Vinaconex, Ban quản lý dự án (QLDA) cấp nước sông Đà, cùng một số đơn vị liên quan về hành vi “Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo kết quả điều tra bước đầu, Công ty Cổ phần Ống sợi thủy tinh Vinaconex là nhà thầu sản xuất và cung cấp vật liệu ống cốt sợi thủy tinh lắp đặt cho dự án cấp nước sạch sông Đà - Hà Nội theo quyết định chỉ định thầu và quyết định giao việc của Chủ đầu tư dự án - Tổng công ty Vinaconex.

Theo Nguyễn Đức (Dân Việt)
Tin bài cùng chủ đề Tin hot