Nuôi lợn thả rông như... dê, chàng trai 8X kiếm tiền tỷ ngon lành

Ngày 08/07/2019 13:49 PM (GMT+7)

Hiện nay, có rất nhiều người lựa chọn quay trở về quê làm chăn nuôi và trồng trọt, tuy nhiên số người có thể thực sự thành công lại không có nhiều. Dương Vi, một thanh niên 8X ở Trung Quốc chính là một ngoại lệ, anh đã kiếm được hàng tỷ đồng mỗi năm khi quyết định về quê nuôi lợn.

Dương Vi năm nay 32 tuổi, anh đi ra ngoài làm công ngay từ khi còn rất trẻ, tuy nhiên, trong lòng anh vẫn luôn nung nấu ý định khởi nghiệp. Tình cờ biết về việc nuôi lợn hương Ba Mã, giống lợn đặc sản của tỉnh Quảng Tây thông qua một tờ báo, nghĩ rằng xung quanh làng mình cũng toàn là núi rừng, rất thích hợp cho chăn thả lợn nên Dương Vi đã quyết định xin nghỉ việc để về quê nuôi lợn.

Nuôi lợn thả rông như... dê, chàng trai 8X kiếm tiền tỷ ngon lành - 1

Dương Vi nuôi lợn theo hình thức chăn thả sinh thái.

Là một 8X nên suy nghĩ của Dương Vi cũng tiến bộ hơn những người già trong làng rất nhiều, anh quyết định nuôi lợn theo hình thức chăn thả sinh thái chứ không xây chuồng. Lúc đầu, dân làng đã rất sốc khi thấy anh không xây chuồng lợn, cho rằng anh không biết nuôi lợn.

Sau đó, họ mới biết rằng những con lợn được nuôi theo cách này khỏe mạnh hơn, thịt ngon hơn và giá trị thị trường cao hơn nhiều so với lợn nuôi nhốt truyền thống. Dương Vi nói rằng hiện tại đời sống của người dân đã tốt hơn trước đây, họ ăn uống không quan trọng đắt đỏ hay không mà chỉ quan tâm thực phẩm có xanh và sạch hay không, vì vậy, thịt lợn nuôi theo kiểu sinh thái lành mạnh rất phổ biến trên thị trường.

Nuôi lợn thả rông như... dê, chàng trai 8X kiếm tiền tỷ ngon lành - 3

Đàn lợn đem lại cho Dương Vi hàng tỷ đồng mỗi năm.

Dương Vi chia sẻ rằng những con lợn mà anh nuôi không ăn thức ăn gia súc, chúng được thả trên núi, ăn cỏ, uống nước suối. Anh cũng xây một chuồng lợn đơn giản trên núi để che chắn cho lợn lúc trời mưa. Bởi vì toàn bộ quá trình là chăn nuôi sinh thái nên tốc độ tăng trưởng của lợn khá chậm, phải mất hơn 10 tháng mới có thể xuất chuồng, nhưng như vậy thì thịt lợn mới đảm bảo chất lượng và giàu chất dinh dưỡng.

Tất nhiên, giá cả của lợn nuôi thả cũng đắt hơn so với lợn nhốt chuồng truyền thống, 20 nhân dân tệ nửa cân (khoảng 67 nghìn đồng), một con lợn nặng 40kg có thể được bán với giá 1.600 nhân dân tệ (khoảng 5,4 triệu đồng). Hiện tại số lượng lợn xuất chuồng của Dương Vi rơi vào khoảng 200-230 con một năm, đem lại cho anh thu nhập hơn 300.000 nhân dân tệ (khoảng 1 tỷ đồng).

Chị nông dân trồng loại quả này, ngoảnh đi ngoảnh lại đã thành triệu phú
Người dân trong làng ai cũng khâm phục, nói rằng chị Lưu kiếm tiền giỏi, ngoảnh đi ngoảnh lại, thoắt cái đã thành triệu phú.
Theo Như Nguyễn (Theo Toutiao) (Dân Việt)
Tin bài cùng chủ đề Sản phẩm tiêu dùng