Phú Yên – Bình Định: Nhà sập, cây xác xơ sau bão số 4

Ngày 30/11/2014 11:42 AM (GMT+7)

Sáng 30-11, tỉnh Phú Yên cho biết nhiều nhà bị sập. Bình Định nhiều km đê, kè bị sạt lở, vỡ; hàng loạt cây xanh ngã đổ. Hiện chưa có thương vong về người.

Theo Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn Phú Yên, thống kê đến 7 giờ sáng nay, tỉnh này đã có 33 ngôi nhà bị sập, hư hỏng. May mắn, toàn tỉnh không có thương vong về người.

Riêng ngành điện lực, lúc 21 giờ 30 phút tối 29-11 đã xảy ra sự cố phóng điện ở trạm Nhà máy bia Tuy Hoà dẫn đến tình trạng mất điện ở TP Tuy Hoà. Công ty điện lực Phú Yên sau đó phải dùng máy phát điện dự phòng để cung cấp điên cho người dân. Về nông nghiệp có trên 200 ha lúa và hoa màu bị ngập úng, hơn 20 ha tôm nuôi bị vỡ bờ, mất trắng. Về giao thông và thuỷ lợi, hiện tỉnh này chưa thống kê được thiệt hại.

phu yen – binh dinh: nha sap, cay xac xo sau bao so 4 - 1

phu yen – binh dinh: nha sap, cay xac xo sau bao so 4 - 2

phu yen – binh dinh: nha sap, cay xac xo sau bao so 4 - 3

phu yen – binh dinh: nha sap, cay xac xo sau bao so 4 - 4

Công tác khẩn trương chống bão ngày 29-11

Tuy nhiên, do mưa lớn ở khu vực miền núi Phú Yên, Bình Định, có nơi trên 200mm nên lũ ồ ạt đồ về sông Kỳ Lộ. Đến khoảng 4 giờ sáng nước lũ đã vượt qua đập tràn thuỷ điện La Hiêng 2 (xã Phú Mỡ, huyện Đồng Xuân), thuỷ điện này đã phải xả lũ ào ạt về hạ lưu, đe doạ hàng vạn hộ dân sống 2 bên bờ sông Kỳ Lộ thuộc 2 huyện Đồng Xuân, Tuy An. Hiện UBND huyện Đồng Xuân đã phải tiến hành di dời dân gấp ở 2 bên bờ sông Kỳ Lộ thuộc các xã Phú Mỡ, Xuân Quang 1, Xuân Quang 2, Xuân Quang 3 và thị trấn La Hai.

Theo Ban chỉ đạo PCLBTW, ngày 29-11, 3 tỉnh Phú Yên, Bình Định, Khánh Hoà đã di dời khẩn cấp hơn 27.000 hộ với trên 105.000 người đến nơi an toàn trước khi bão đến. Trưởng Ban chỉ đạo PCLBTW Cao Đức Phát cho rằng thiệt hại cơn bão này như thế là khá thấp. “Nếu không triển khai nhanh, vào cuộc rất nghiêm túc, quyết liệt các công tác chống bão thì thiệt hại sẽ còn nặng nề hơn. Chúng ta đã đối phó có hiệu quả cơn bão này”- Ông Cao Đức Phát nhìn nhận. Ông Phát cũng nhắc nhở nguy cơ xảy ra lũ quét trong những ngày tới do ảnh hưởng bão.

* Trong khi đó, tại TP Quy Nhơn - nơi tâm bão số 4 vừa đi qua, nhiều đoạn đường phố trở nên xác xơ do hàng loạt cây xanh bị ngã đổ, nhất là đường Trần Hưng Đạo, Hùng Vương. Nhiều cây có đường kính gần nửa mét, hàng chục năm tuổi cũng bị bão quật trơ gốc. Tại thị xã An Nhơn và huyện Tuy Phước, nhiều cây ven đường cũng bị bão quật ngã. Ngay sau khi dứt bão, các lực lượng chức năng địa phương đã tiến hành chặt cây, dọn dẹp hiện trường để đảm bảo an toàn giao thông.

phu yen – binh dinh: nha sap, cay xac xo sau bao so 4 - 5

Cây ngã ở nhiều nơi sau bão

phu yen – binh dinh: nha sap, cay xac xo sau bao so 4 - 6

Ngã đè sập tường nhà dân

phu yen – binh dinh: nha sap, cay xac xo sau bao so 4 - 7

phu yen – binh dinh: nha sap, cay xac xo sau bao so 4 - 8

Một số tuyến đường dân sinh sau bão

Ông Phan Trọng Hổ, Giám đốc Sở NN-PTNT, Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão - tìm kiếm cứu nạn (PCLB-TKCN) tỉnh Bình Định cho biết tính đến 6 giờ sáng 30-11, báo cáo nhanh về tình hình thiệt hại sau cơn bão số 4 trên địa bàn tỉnh cho thấy 5 km đê của vùng biển xã Nhơn Lý, TP Quy Nhơn bị sạt lở, vỡ; hàng loạt cây trên địa bàn TP Quy Nhơn, thị xã An Nhơn và huyện Tuy Phước bị ngã đổ. Ngoài ra, một số các công trình đê, kè ở khu Đông thuộc 2 huyện Tuy Phước và Phù Cát cũng bị ảnh hưởng do nước tạt vào, dẫn đến một số đoạn bị sạt lở nhẹ và một số sạt lở nhỏ tại Cảng cá Quy Nhơn. Hiện tỉnh này cũng chưa nhận được tin nào thiệt hại về người.

Trước đó, khoảng 22 giờ đêm 29-11, bão số 4 bất ngờ đổi hướng, đổ bộ vào phía Nam tỉnh Bình Định. Trong đó, TP Quy Nhơn, thị xã An Nhơn và các huyện Tuy Phước, Vân Canh là các địa phương bị ảnh hưởng trực tiếp. Vào thời điểm này, trên địa bàn tỉnh có mưa rất to, gió cấp 8; nhiều nơi trên địa bàn TP Quy Nhơn bị mất điện, cúp nước.

phu yen – binh dinh: nha sap, cay xac xo sau bao so 4 - 9

Khẩn trương dọn dẹp sau bão

Trước tình hình khẩn cấp trên, các thành viên trong Ban Chỉ huy PCLB-TKCN tỉnh đã thành lập các đoàn công tác đến các xã ven biển Nhơn Hải, Nhơn Lý (TP.Quy Nhơn) để đôn đốc công tác sơ tán dân khỏi các vùng nguy hiểm, triều cường. Qua đó, ngay trong đêm bão, các lực lượng chức năng đã tổ chức di dời hàng trăm hộ dân tại những địa phương ven biển có nguy cơ gặp nguy hiểm như xã Nhơn Hải, phường Ngô Mây, phường Ghềnh Ráng (TP Quy Nhơn)… đến nơi an.

Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia cho biết trong những ngày tới, do ảnh hưởng của hoàng lưu bão nên sẽ có mưa to và rất to ở Phú Yên, Gia Lai, Bình Định, có nơi trên 200mm. Vùng biển Phú Yên, Bình Định, Khánh Hoà có gió cấp 6, sóng biển vẫn còn cao trên 2m. Hiện một bộ phận không khí lạnh đang tràn vào, gió lớn và biển động cấp 6-7, Trong 3 ngày tới sẽ có có mưa to, có nơi 300mm. Sau đó, ngày 5,6-11 sẽ có bộ phận không khí lạnh tăng cường.

Tin-ảnh: H.Ánh - A.Tú (Người Lao động)
Tin bài cùng sự kiện Bão số 4
Tin hay đừng bỏ lỡ