Quay lại văn phòng sau nhiều tháng ở nhà, dân công sở Sài Gòn chia sẻ tâm trạng trái ngược

H.G - Ngày 13/10/2021 06:54 AM (GMT+7)

Thời gian giãn cách kéo dài cộng thêm phải làm việc online tại nhà, nhiều nhân viên văn phòng khao khát trở lại công sở để được gặp gỡ bạn bè, đồng nghiệp. Tuy nhiên, cũng có những người muốn tiếp tục được làm việc tại nhà vì nhiều lý do đặc biệt.

Quay lại văn phòng sau nhiều tháng ở nhà, dân công sở Sài Gòn chia sẻ tâm trạng trái ngược - 1

Tuy một số công ty đã cho nhân viên quay trở lại văn phòng từ đầu tháng 10, nhưng phải đến đầu tuần này (từ ngày 11/10), hầu hết các công ty mới thu xếp cho nhân viên lên văn phòng làm việc, công sở Sài Gòn chính thức sôi động trở lại.

Sau 4 tháng làm việc tại gia, anh Trần Quang Huy (1991) - Sales Manager tại một công ty ở Quận 3, TP.HCM bày tỏ sự háo hức và vui mừng từ nhiều ngày trước khi có thông báo từ phía phòng hành chính nhân sự. Quay lại làm việc tại văn phòng trong một bối cảnh đặc biệt, anh Huy đã dành thời gian để tút tát mái tóc, lục lại tủ quần áo sau nhiều tháng không ra khỏi nhà, sẵn sàng một diện mạo chỉnh tề nhất có thể để cùng hội ngộ với anh em đồng nghiệp. 

Quay lại văn phòng sau nhiều tháng ở nhà, dân công sở Sài Gòn chia sẻ tâm trạng trái ngược - 2

Nhận được thông báo có thể quay trở lại công ty làm việc, anh Trần Quang Huy đã vui mừng từ rất sớm, trước cả khi chính thức được lên văn phòng. Ảnh: NVCC.

Cũng như nhiều người khác, công việc của anh Huy có chịu ảnh hưởng bởi đại dịch. Anh chia sẻ: "160 ngày làm việc online là sự cố gắng không ngừng nghỉ của cả một tập thể để duy trì guồng quay của công ty không bị đứt gãy. Mặc dù công việc của mình không có quá nhiều sự thay đổi nhưng nói thật là mình cũng chán vì 24/7 chỉ loanh quanh ở nhà. Thời gian đầu có hơi vất vả một tí vì chưa quen, sau đó được sếp và các team khác giúp đỡ nên cuối cùng mọi thứ vẫn suôn sẻ".

Anh Huy cho biết: "Buổi sáng đầu tiên lên văn phòng, mọi người đã cùng nhau dọn dẹp sạch sẽ chỗ làm việc, chào hỏi thân tình sau nhiều ngày gặp lại. May mắn là ai cũng bình an, mạnh khỏe đi qua đợt dịch vừa rồi. Tất cả đều nghiêm túc chấp hành 5K (toàn bộ nhân viên đã được tiêm đủ 2 mũi vắc xin). Hiện tại, văn phòng mình cũng mới chỉ có 1/3 số nhân sự đủ điều kiện đi làm trở lại nhưng sẽ sớm thôi, cả văn phòng sẽ lại đầy đủ các nhân sự như cũ. Mình mong sớm được gặp lại mọi người và thời gian tới sẽ đạt được nhiều kết quả tốt đẹp".

Tâm trạng mong ngóng không kém bất cứ nhân viên ngành nào, bạn Khắc Duy - kỹ sư đang làm việc tại hãng hàng không quốc gia mô tả về công việc của mình: "Ngành hàng không bị ảnh hưởng nặng nề, chỉ làm việc cầm chừng mấy tháng gần đây. Đợt gần nhất là làm 3T (3 tại chỗ) ăn ở tại công ty nhưng chỉ có mấy anh em, còn đâu thì nghỉ không lương hết. Bây giờ hàng không được hoạt động trở lại, nên mọi người đã được xếp lịch đi làm nhiều hơn. Tuy chỉ mới có vài chuyến bay nhưng đây là dấu hiệu mà ai nấy đều mong mỏi". 

Quay lại văn phòng sau nhiều tháng ở nhà, dân công sở Sài Gòn chia sẻ tâm trạng trái ngược - 3

Chàng kỹ sư Khắc Duy đang làm việc tại Trung tâm Huấn Luyện Bay của Vietnam Airlines. Ảnh do NVCC. 

Cùng chung tâm trạng với rất nhiều người, bạn Lê Nga (sinh năm 1998) chia sẻ, lúc biết tin được lên văn phòng, Nga đã nhanh chóng lên mạng đặt vài bộ đồ mới để đi làm trở lại. "Mặc đồ mới cho khởi đầu mới, mong là sẽ không bao giờ phải làm việc ở nhà nữa". 

Quay lại văn phòng sau nhiều tháng ở nhà, dân công sở Sài Gòn chia sẻ tâm trạng trái ngược - 5

Các công sở Sài Gòn bừng sức sống chào đón ngày thành phố quay lại trạng thái bình thường mới.

Trái ngược hoàn toàn với tâm trạng háo hức của đông đảo nhân viên văn phòng, một số người chưa sẵn sàng trở lại với công sở, mong muốn tiếp tục được làm việc tại nhà.

Phương Lan (sinh năm 1996) - làm việc trong lĩnh vực tài chính, khẳng định việc làm việc online giúp cô có nhiều thời gian cho bản thân và gia đình. Không phải vội vàng rời khỏi nhà vì sợ kẹt xe, có những bữa ăn sáng chất lượng, làm việc xong thì chạy bộ hoặc tập thể dục để nâng cao sức khỏe. Thời gian vừa qua là trải nghiệm đáng quý để cô nhìn nhận lại những gì mình còn thiếu sót.

Lan tâm sự: "Bây giờ mình muốn quan tâm nhiều hơn đến cuộc sống cá nhân, làm việc ở văn phòng khiến mình tốn quá nhiều thời gian. Mình cảm thấy chất lượng công việc không hề thay đổi". 

Quay lại văn phòng sau nhiều tháng ở nhà, dân công sở Sài Gòn chia sẻ tâm trạng trái ngược - 6

Phương Lan cho biết khi làm việc tại nhà cô thấy thoải mái hơn. Ảnh: NVCC.

Đồng quan điểm với "cô gái tài chính" Phương Lan, Hương Giang (nhân viên tại một công ty ở Quận 1) chia sẻ: "Giãn cách là bạn bè mình về quê làm việc hết, nhưng mình không về kịp nên đã ở lại. Mình đã chứng kiến rất nhiều sự mất mát, tang thương của thành phố trong những ngày dịch bệnh. Cuộc sống chẳng tày gang, mình sợ một ngày chưa kịp làm những điều mình muốn mà đã không còn cơ hội. Trong thời gian ở nhà, mình học thiền để kết nối với tâm hồn bên trong, dành thời gian đọc sách nhiều nên thấy đầu óc tỉnh táo, sự tập trung tăng cao. Nhờ đó mà công việc cũng được giải quyết gọn gàng".

Còn trường hợp của Ngọc Nam (sinh năm 1995) - một nhân viên thiết kế thì lại có chút đặc biệt. Nam tâm sự: "Mẹ mình đợt dịch vừa rồi không may bị nhiễm COVID-19 nhưng đã được chữa khỏi. Tuy là vậy nhưng sức khỏe vẫn chưa cải thiện nhiều. Mình muốn làm việc ở nhà để tiện chăm sóc bố mẹ nhiều hơn, gần bố mẹ để chia sẻ những nỗi buồn tuổi già. Trước đây mình cứ vùi đầu đi làm, đôi lúc nghỉ cuối tuần lại đàn đúm bè bạn. Đi làm gặp đồng nghiệp cũng vui lắm chứ nhưng mà mình vẫn ưu tiên chọn gia đình trước".

Cũng có rất nhiều nhân viên công sở muốn được làm việc tại văn phòng thay vì tiếp tục làm tại gia nhưng vì chưa đủ điều kiện đi làm lại (chưa tiêm vắc xin, có liên quan đến ca bệnh, sức khỏe chưa ổn định...), chưa đáp ứng được yêu cầu của công ty nên vẫn phải tiếp tục làm việc tại nhà. "Mình vừa nhận việc tại công ty mới, làm việc online nên khi có vấn đề phát sinh mình chưa thành thạo công việc để xử lý nhanh, vẫn phải nhờ các anh chị đồng nghiệp giúp một tay. Ngay khi đủ thời gian sau tiêm mũi 2, mình sẽ đi làm và cố gắng hòa nhập với môi trường mới", một nữ nhân viên văn phòng có trụ sở tại Quận 3 tiếc nuối chia sẻ. 

Quay lại văn phòng sau nhiều tháng ở nhà, dân công sở Sài Gòn chia sẻ tâm trạng trái ngược - 7

Việc quay lại làm sau một thời gian dài tự do ở nhà cũng là thách thức lớn với rất nhiều người. Đa phần mọi người gặp chút khó khăn trong việc thay đổi lại giờ giấc vì đã quen với nếp sống tại nhà, có thể ngủ nướng thêm chút ít, không phải chuẩn bị trang phục chỉn chu như khi đến văn phòng... Sợ không đảm bảo được giờ giấc đi làm, không chuẩn bị đầy đủ thái độ và tác phong cần có cũng chính là lý do níu kéo nhiều người lựa chọn việc tiếp tục ở nhà thay vì lên công ty. 

Quay lại văn phòng sau nhiều tháng ở nhà, dân công sở Sài Gòn chia sẻ tâm trạng trái ngược - 8

Nhiều người đầu tư không gian làm việc tại nhà để nâng cao chất lượng công việc. Ảnh: Facebook Lộc Nguyễn 

Chia sẻ bí quyết xốc lại tinh thần làm việc bắt nhịp "bình thường mới", anh Trần Quang Huy không ngần ngại bộc bạch: ợt dịch vừa qua có lẽ đã khiến tất cả các bạn phải ở nhà lâu nhất trong 2 năm trở lại đây. Không ít người sẽ gặp cản trở khi quay trở lại guồng quay công việc. Tư tưởng của mình là "mỗi ngày đi làm là một ngày vui", vì vui nên có thêm động lực cố gắng.

Tuy rằng thời gian vừa qua chúng ta vẫn duy trì trao đổi và hoàn thành công việc online nhưng mọi thứ cũng chỉ đạt 60 đến 70%, bây giờ chính là cơ hội để mọi người bứt phá và lấy lại nếp sống sau "bình thường mới". Vì mục tiêu phát triển chung của công ty, mỗi một người cần cố gắng dựa trên tinh thần biết ơn, thấu hiểu. Mình trân trọng những nỗ lực của Chính phủ, thành phố, các nhân viên y tế, lực lượng chức năng... trong việc cố gắng khống chế dịch nhanh nhất để mọi người được sống cuộc sống như trước đây".

Đã có rất nhiều bài viết chia sẻ cách thức lấy lại năng lượng làm việc như lập thói quen sinh hoạt lành mạnh và duy trì đều đặn, lúc làm việc nên uống nhiều nước, không ngồi quá lâu. Chủ động trao đổi nhiều hơn với đồng nghiệp bằng các cuộc trò chuyện trực tiếp thay vì nhắn tin để lấy lại phản xạ giao tiếp sau nhiều tháng chỉ gặp gỡ online. Mỗi người cần xác lập động lực và mục tiêu riêng, có kế hoạch rõ ràng để làm việc năng suất hơn...

Quay lại văn phòng sau nhiều tháng ở nhà, dân công sở Sài Gòn chia sẻ tâm trạng trái ngược - 9

                 Chính thức cho phép vận tải hành khách liên tỉnh hoạt động
Hoạt động vận tải hành khách đường bộ được Bộ GTVT cho phép thí điểm từ ngày 13-10 đến 20-10 kèm nhiều quy định cụ thể đối với hành khách và lái xe.

Tin tức 24h

Theo H.G
Nguồn: thoidaiplus.suckhoedoisong.vn

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Công sở

Video chọn lọc

Tin tức thị trường