Quốc Cường Gia Lai không đồng ý trả hơn 2.800 tỷ đồng cho bà Trương Mỹ Lan

Ngày 06/05/2024 19:19 PM (GMT+7)

Công ty Quốc Cường Gia Lai chỉ đồng ý trả 1.441 tỷ đồng cho bà Trương Mỹ Lan, thay vì 2.882 tỷ như tòa tuyên; đồng thời yêu cầu được trả lại 6 sổ đỏ.

Là người có quyền, nghĩa vụ liên quan trong vụ án bà Trương Mỹ Lan (68 tuổi, Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát), Công ty Quốc Cường Gia Lai do bà Nguyễn Thị Như Loan làm Chủ tịch HĐQT đã có đơn kháng cáo một phần bản án sơ thẩm của TAND TP HCM - liên quan việc buộc công ty này phải trả cho bà Lan 2.882 tỷ đồng để khắc phục hậu quả vụ án; tiếp tục kê biên 475 bất động sản liên quan đến Công ty Quốc Cường Gia Lai để đảm bảo nghĩa vụ thi hành án.

Doanh nghiệp này cho rằng, phán quyết của tòa chưa đúng và chưa khách quan, bởi đây là số tiền Công ty Cổ phần Đầu Tư Sunny Island (thuộc Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) thanh toán cho Quốc Cường Gia Lai theo hợp đồng hứa mua hứa bán Dự án Khu dân cư Bắc Phước Kiển.

Theo Quốc Cường Gia Lai, mình là "bên ngay tình", không biết nguồn gốc số tiền trên liên quan đến bà Trương Mỹ Lan; phán quyết của tòa "gây thiệt hại nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của Quốc Cường Gia Lai".

Bà Trương Mỹ Lan tại tòa hồi tháng 4. Ảnh: Quỳnh Trần

Bà Trương Mỹ Lan tại tòa hồi tháng 4. Ảnh: Quỳnh Trần

Trước đây, Công ty Quốc Cường Gia Lai được UBND TP HCM chấp thuận làm chủ đầu tư Dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu dân cư Bắc Phước Kiển, xã Phước Kiển (huyện Nhà Bè) với diện tích hơn 90 ha. Năm 2017, Công ty cổ phần đầu tư Sunny Island và Quốc Cường Gia Lai ký hợp đồng hứa mua, hứa bán dự án này trị giá 2.882 tỷ đồng.

Tuy nhiên, Sunny Island sau đó gửi đơn tố cáo Quốc Cường Gia Lai đến Công an TP HCM, cho rằng đối tác có hành vi gian dối trong việc đưa ra thông tin đã bồi thường, giải phóng mặt bằng hơn 84 ha (92%). Trong hợp đồng hai bên cũng ghi nhận Quốc Cường Gia Lai đã bồi thường, đền bù giải phóng mặt bằng được 92% diện tích dự án. Nhưng căn cứ vào các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì công ty của bà Loan mới đền bù được hơn 64 ha. Quốc Cường Gia Lai còn thông tin về việc đầu tư phát triển một khu dân cư, thương mại trong dự án. Trong khi công ty này chỉ được UBND TP HCM chấp thuận cho phần xây dựng hạ tầng kỹ thuật khiến Sunny Island tin tưởng ký hợp đồng và đã thanh toán 2.882 tỷ đồng, nhưng đến nay dự án không thực hiện được.

Sau khi xác minh, Công an TP HCM xác định vụ việc không có dấu hiệu hình sự. Về việc Sunny Island nói Quốc Cường Gia Lai gian dối thông tin về diện tích đất đã bồi thường của dự án, cơ quan điều tra cho rằng, sau khi ký hợp đồng, từ tháng 4 đến tháng 10/2017, Sunny Island đã nhiều lần thanh toán cho Công ty Quốc Cường Gia Lai 2.882,8 tỷ đồng trên tổng số 14.800 tỷ đồng (tương đương khoảng 19,47% giá trị hợp đồng). Trong khi đó, Quốc Cường Gia Lai đã giao cho Sunny Island giữ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và hồ sơ bồi thường của 65,76 ha (tương đương khoảng 71,72% diện tích dự án). Hai bên tiếp tục giải quyết tranh chấp bằng con đường Trọng tài Thương mại.

Năm 2020 tranh chấp giữa hai bên đã được Trung Tâm Trọng Tài VIAC giải quyết. Công ty Quốc Cường Gia Lai được Hội đồng trọng tài công nhận là bên tuyên bố chấm dứt hợp đồng hợp pháp do Sunny Island vi phạm nghĩa vụ thanh toán. Từ đó, căn cứ theo hợp đồng, Công ty Quốc Cường Gia Lai chỉ có nghĩa vụ trả lại cho Sunny Island 50% giá trị hợp đồng (tương đương 1.444,1 tỷ đồng).

Dự án khu dân cư Bắc Phước Kiển. Ảnh: Quỳnh Trần

Dự án khu dân cư Bắc Phước Kiển. Ảnh: Quỳnh Trần

Quá trình giải quyết tranh chấp, theo yêu cầu của Sunny Island, Quốc Cường Gia Lai đã nộp 130 tỷ đồng vào tài khoản giao dịch chứng khoán tại Công ty Cổ Phần Chứng Khoán Tân Việt (TVSI, cũng thuộc Tập đoàn Vạn Thịnh Phát ) nhằm thực hiện nghĩa vụ khi khởi kiện. Khi phát hiện thì tài khoản tại TVSI đã bị phong tỏa do liên quan đến vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Việc này, dẫn tới TVSI không thể trả lại số tiền trên cho Quốc Cường Gia Lai, nên công ty cũng đề nghị tòa cấn trừ vào nghĩa vụ của mình trên số tiền hơn 1.441 tỷ đồng.

Đòi bà Trương Mỹ Lan trả 6 sổ đỏ

Ngoài ra, trong đơn kháng cáo, Quốc Cường Gia Lai đề nghị tòa tuyên buộc bà Trương Mỹ Lan trả lại cho công ty 6 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà bà này đang mượn, vì tài sản này không thể chấp cũng như không có nguồn gốc từ tiền của SCB.

Quá trình điều tra vụ án Trương Mỹ Lan và đồng phạm, cơ quan điều tra xác định, số tiền 2.288 tỷ đồng Sunny Island thanh toán cho Quốc Cường Gia Lai là tiền của bà Lan, nên thu giữ các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất liên quan đến hợp tác của các bên. Do đó, tòa đã giải quyết quan hệ tranh chấp của các bên để khắc phục hậu quả của bà Lan trong toàn bộ vụ án.

Bản án xác định, trong suốt 10 năm thâu tóm SCB, bà Lan đã chỉ đạo đồng phạm giải ngân cho nhóm công ty trong Hệ sinh thái Vạn Thịnh Phát tổng cộng hơn 2.500 khoản vay. Đến tháng 10/2022, nhóm bà Lan và Vạn Thịnh Phát còn 1.284 khoản vay với dư nợ 677.000 tỷ đồng gốc và lãi.

Hôm 11/4, sau hơn một tháng xét xử, TAND TP HCM đã tuyên phạt bà Lan mức án tử hình về các tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, Tham ô tài sản và Đưa hối lộ; buộc bị cáo bồi thường gần 674.000 tỷ đồng cho SCB. Sau khi trừ đi một số khoản vay đã được tất toán sau khi khởi tố vụ án, bà Lan còn phải bồi thường gần 674.000 tỷ đồng cho SCB.

Đến nay, ngoài bà Trương Mỹ Lan, có nhiều bị cáo, người có quyền nghĩa vụ liên quan kháng cáo.

Kho báu của bà Trương Mỹ Lan ở đâu?
“Xa tận chân trời mà gần ngay trước mắt”, chẳng phải lên rừng, vượt biển, chỉ cần nhìn số tài sản mà cơ quan tiến hành tố tụng đã kê biên cũng đủ biết...

Bà Trương Mỹ Lan

Theo Hải Duyên
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Bà Trương Mỹ Lan