Luật sư đề nghị xử lý người tạo trend "ra khơi tìm kho báu 673.000 tỉ của bà Trương Mỹ Lan"

Ngày 20/04/2024 15:35 PM (GMT+7)

Theo luật sư của bà Trương Mỹ Lan, việc tạo trend "ra khơi tìm kho báu 673.000 tỉ đồng" đã tạo dư luận xấu, làm giảm đi sự uy nghiêm của tòa án và xúc phạm đến danh dự, uy tín, nhân phẩm của bà Lan. 

Sau khi tòa tuyên án sơ thẩm bà Trương Mỹ Lan và 85 bị cáo khác, trên mạng xã hội Facebook, Tiktok xuất hiện trend (xu hướng) “ra khơi truy tìm kho báu 673.000 tỉ đồng của bà Trương Mỹ Lan”.

Trend đi tìm kho báu 673.000 tỉ của bà Trương Mỹ Lan được cho là xuất hiện từ một nội dung trên mạng xã hội: “Khi được tòa hỏi giấu 673.000 tỉ đồng ở đâu, bị cáo Trương Mỹ Lan trả lời: “Các ngươi muốn của cải của ta ư? Ta giấu ngoài biển khơi ấy, ngươi muốn thì ra đó mà tìm”.

Theo ghi nhận của PLO, sau khi có trend “ra khơi truy tìm kho báu 673.000 tỉ đồng của bà Trương Mỹ Lan”, hàng trăm tài khoản trên mạng xã hội đã đăng bài viết kèm hình ảnh, video đi tìm kho báu.

Bà Trương Mỹ Lan. Ảnh: HOÀNG GIANG

Bà Trương Mỹ Lan. Ảnh: HOÀNG GIANG

Luật sư Giang Hồng Thanh (LS bào chữa cho bà Trương Mỹ Lan) vừa có đơn đề nghị xử lý hành vi vi phạm Luật An ninh mạng gửi đến Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Bộ Công an; Cục phát thanh truyền hình, thông tin điện tử - Bộ TT&TT; TAND TP HCM, VKSND Tối cao và gửi Cơ quan CSĐT (C03) - Bộ Công an.

Trong đơn, LS Thanh nêu rõ, từ 5-3 đến 11-4, TAND TP.HCM đưa vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng SCB và các đơn vị liên quan ra xét xử sơ thẩm. Trong suốt quá trình giải quyết tất cả các bị cáo và những người tham gia tố tụng khác đều có thái độ tôn trọng, hợp tác với HĐXX, VKS và các đơn vị nghiệp vụ.

Tuy nhiên sau phiên tòa sơ thẩm, xuất hiện đoạn clip lồng ghép, xuyên tạc hội thoại giữa chủ tọa phiên tòa và bà Trương Mỹ Lan. Đoạn clip đó đến nay đã tạo cơn sốt, thậm chí đã lan truyền, tạo trend tìm kiếm trên các nền tảng mạng xã hội.

Nội dung đoạn hội thoại xuyên tạc lồng ghép vào khẩu hình của bà Trương Mỹ Lan có nội dung:

- Chỗ bị cáo giấu tiền có ai biết chưa?

- Dạ chưa ai biết.

- Vậy bị cáo giấu ở đâu, khai thành khẩn cho Hội đồng xét xử biết để hưởng lượng khoan hồng.

- Dạ đang ở ngoài biển ạ. Dạ đúng rồi sáu trăm mấy ngàn tỉ.

Một trong những đoạn clip về nội dung ra khơi tìm kho báu 673.000 tỉ của Trương Mỹ Lan trên mạng xã hội Tiktok. Ảnh chụp màn hình.

Một trong những đoạn clip về nội dung "ra khơi tìm kho báu 673.000 tỉ của Trương Mỹ Lan" trên mạng xã hội Tiktok. Ảnh chụp màn hình.

Theo LS Thanh, dù là clip cắt ghép nhưng được thực hiện một cách công phu, bài bản; tạo dư luận xấu, làm giảm đi sự uy nghiêm của tòa án. Không những vậy, đoạn clip đã xúc phạm đến danh dự, uy tín, nhân phẩm của bà Lan. Và không có việc bà Trương Mỹ Lan nói 673.000 tỉ đồng ở ngoài biển. Vì đây là số tiền được HĐXX tính toán sau khi xét xử và nêu trong phần tuyên án.

Hành vi của người tạo dựng clip đã vi phạm các hành vi bị cấm nghiêm cấm về an ninh mạng theo điểm d Khoản 1 Điều 8 và điểm a, b Khoản 3, Khoản 5 Điều 16 Luật An ninh mạng.

Để ngăn chặn những tác động xấu cho người dân và xã hội, LS Thanh đề nghị các cơ quan xác minh, điều tra làm rõ và xử lý nghiêm người thực hiện hành vi để răn đe và phòng ngừa chung. LS cũng mong muốn Cục phát thanh truyền hình, thông tin điện tử yêu cầu các cá nhân đã đăng tải clip và các tổ chức quản lý gỡ bỏ clip này khỏi tài khoản và các nền tảng mạng xã hội, website.

Xét xử sơ thẩm và tuyên án vào ngày 11-4, TAND TP.HCM tuyên phạt bị cáo Trương Mỹ Lan mức án tử hình - hình phạt tổng hợp của ba tội là vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, tham ô tài sản và đưa hối lộ. 85 bị cáo còn lại nhận mức án từ 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo đến tù chung thân.

Về phần dân sự, HĐXX tuyên buộc bị cáo Trương Mỹ Lan phải bồi hoàn cho SCB dư nợ của 1.243 khoản vay đến ngày 17-10-2022 tương đương 673.849 tỉ đồng.

Bị tuyên án tử hình có phải dấu chấm hết với nữ đại gia Trương Mỹ Lan?
Theo luật sư phân tích, bị tuyên án tử hình chưa phải "dấu chấm hết" cho bị cáo Trương Mỹ Lan, nữ doanh nhân hoàn toàn có thể được tòa cấp phúc thẩm...

Bà Trương Mỹ Lan

Theo SONG MAI
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Bà Trương Mỹ Lan