“Sợ nhất trong tiêm chủng là tai biến”

Ngày 04/08/2015 16:02 PM (GMT+7)

Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, trong quá trình thực hiện chiến dịch tiêm chủng, điều đáng lo nhất là những tai biến xảy ra ngoài ý muốn. "Chỉ cần xảy ra một tai biến nhỏ sẽ làm mất lòng tin của người dân đối với vắc xin nói chung và chiến dịch nói riêng".

Chiều 4/8, Bộ Y tế đã tổ chức buổi gặp mặt báo chí nhằm thông tin kết quả triển khai chiến dịch tiêm vắc xin sởi–rubella cho trẻ từ 1 đến 14 tuổi trong chương trình tiêm chủng mở rộng.

Tại buổi cung cấp thông tin, PGS.TS Trần Đắc Phu – Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, đây là chiến dịch rất cần thiết bởi sởi-rubella là 2 căn bệnh truyền nhiễm rất nguy hiểm.

“Như mọi người thường vẫn nói, đi qua đầu giường cũng có thể mắc sởi, bởi vậy đây là căn bệnh có tốc độ lây nhiễm rất nhanh. Riêng rubella tuy không quá nguy hiểm, nhưng lại để lại di chứng lâu dài đặc biệt là đối với phụ nữ đang mang thai”, PGS Phu nhấn mạnh.

Theo PGS Phu, đây là chiến dịch lớn nhất từ trước đến nay, chiến dịch đã tiêm cho 20 triệu trẻ từ 1 đến 14 tuổi trên phạm vi cả nước. Đặc biệt, chiến dịch này còn đạt được 95% tỷ lệ tiêm chủng ở quy mô xã, phường không kể vùng nông thông hay thành thị, miền núi hay đồng bằng. Điều này vượt xa so với mục tiêu của WHO là đạt 95% quy mô quận huyện.

Hơn 20 triệu trẻ được tiêm vắc xin sởi-rubella.

Về kết quả đánh giá đạt tỷ lệ cao trong chiến dịch tiêm chủng sởi – rubella, ông Phu cho biết, kết quả này dựa trên danh sách các địa phương gửi về, ngoài ra WHO cũng đã đi đến tận cơ sở để nắm bắt tình hình cũng như đánh giá về kết quả thực hiện.

Tuy nhiên, ở những nơi có biến động dân số lớn như: Hà Nội, TP HCM, và một số thành phố khác… để nắm bắt được đối tượng này thì cần dựa vào việc khai báo tạm vắng, tạm trú…

“Tuy đạt được kết quả cao, nhưng trong quá trình thực hiện chiến dịch, điều lo lắng nhất không chỉ đối với các lãnh đạo mà cả với các nhân viên y tế thực hiện đó là những tai biến xảy ra ngoài ý muốn, bởi chỉ cần xảy ra một tai biến nhỏ sẽ làm mất lòng tin của người dân đối với vắc xin nói chung và chiến dịch nói riêng”, TS Phu nói.

Cuối cùng PGS Trần Đắc Phu nhấn mạnh, việc thực hiện thành công chiến dịch tiêm chủng sởi-rubella trong chương trình tiêm chủng mở rộng đã làm thay đổi nhận thức của người dân đối với sử dụng vắc xin phòng bệnh, kể cả người dân từ vùng sâu, vùng xa. Qua đó nâng cao tỷ lệ  bao phủ vắc xin phòng bệnh nói chung và vắc xin sởi –rubella nói riêng, chiến dịch đã góp phần mạnh mẽ củng cố niềm tin của người dân đối với tiêm chủng.

Theo Lê Phương (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Tiêm chủng mở rộng