Số phận hàng trăm trẻ em mồ côi vì virus Ebola

Ngày 24/09/2014 13:45 PM (GMT+7)

Tương lai của những đứa trẻ mồ côi do bố/mẹ tử vong vì nhiễm Ebola rất ảm đạm và khó khăn.

Với 2.909 ca tử vong và 6.185 trường hợp nhiễm virus Ebola tại Liberia, Nigeria, Guinea và Sierra Leone cho đến này, ngày càng nhiều trẻ trở thành trẻ mồ côi vì căn bệnh này. Tương lai của những đứa trẻ này rất ảm đạm khi hàng xóm và người thân nhận nuôi chúng một cách miễn cưỡng vì họ sợ bị nhiễm bệnh.

Số phận hàng trăm trẻ em mồ côi vì virus Ebola - 1

Tương lai của Lydia và 3 đứa em trở nên ảm đạm sau khi mẹ chúng qua đời

“Nhiều gia đình chỉ có bố hoặc mẹ ở Liberia đồng nghĩa khi mẹ/bố tử vong vì virus Ebola, trẻ em sẽ mất người chăm sóc duy nhất và không ai chăm sóc chúng”, giám đốc tổ chức phi chính phủ Plan international tại Liberia, Koala Oumarou cho biết. “Những đứa trẻ mồ côi vì virus Ebola sẽ phải nghỉ học, chúng bị cộng đồng cô lập và phải tìm việc làm để kiếm sống”.

Đại dịch Ebola cho đến nay đã cướp đi mạng sống của 1.137 người Liberia, bao gồm nhiều bà mẹ đang một mình nuôi con. Theo thống kê của chính phủ Liberia, khoảng 300 trẻ em nước này đang phải tự kiếm sống sau khi mẹ chúng tử vong do virus Ebola.

Bé gái Lydia (16 tuổi) và 3 đứa em nhỏ Blessing (11 tuổi), Pauline (9 tuổi), Paul (5 tuổi) chỉ có thể đứng nhìn xác mẹ của chúng - bà Juana (45 tuổi) được nhân viên y tế mặc trang phục bảo hộ từ đầu tới chân đưa lên một chiếc xe tải sau khi bà tử vong do nhiễm virus Ebola tại ngôi làng Voijama, miền bắc Liberia.

Lydia và 3 người em của cô là con của 4 người bố khác nhau nhưng họ đã bỏ đi. Người thân duy nhất hiện tại của những đứa trẻ này là bà ngoại và chúng không có nhiều hy vọng về tương lai hay số phận sáng sủa trong một gia đình như thế này.

“Chúng tôi không thấy bất cứ người thân nào trước khi mẹ chúng tôi qua đời, ngoài bà ngoại”, Lydia cho biết.

Số phận hàng trăm trẻ em mồ côi vì virus Ebola - 2

Nhân viên y tế đưa xác bà Juana khỏi nhà tại ngôi làng Voijama, miền bắc Liberia

Bà ngoại Sonnie, 68 tuổi, đang cố gắng hết sức để chăm sóc những đứa cháu.Nhưng do tuổi tác, bà không thể làm việc hay trông những đứa cháu đang tuổi hiếu động. Bà thừa nhận: “Tôi thấy khó để chăm sóc lũ trẻ, tôi không thể đi làm trở lại. Tôi không còn đủ sức để làm việc đồng áng hay vệ sinh.”

Những người hàng xóm từ chối giúp đỡ vì họ sợ nhiễm virus  Ebola. Nên mọi việc chăm sóc em hiên tại đổ nên đầu chị cả Lydia. Cô đã buộc phải nghỉ học để ở nhà chăm sóc các em. Với số tiền ít ỏi, những đứa em của Lydia cũng phải nghỉ học.

“Tôi ước mơ sẽ trở thành một giáo viên giống như mẹ tôi trước đây”, Lydia tâm sự. “Nhưng với hoàn cảnh hiện tại, trở thành một giáo viên sẽ không xảy ra.”

Nhưng điều tồi tệ nhất đối với Lydia và các em là bị xã hội kỳ thị và xa lánh sau khi mẹ của chúng tử vong do nhiễm Ebola. “Nhiều gia đình không muốn giúp đỡ chúng vì họ sợ bị nhiễm bệnh. Nhưng những đứa trẻ này thực sự cần giúp đỡ”, Oumarou cho biết.

Theo Huy Phong (Daily Mail) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin hot