Sư thầy cõng sĩ tử đi thi đại học

Ngày 03/07/2014 17:51 PM (GMT+7)

Khuyết tật bẩm sinh, không thể tự đi lại được nhưng Dương vẫn quyết tâm đi thi ĐH với sự trợ giúp của sư thầy.

Từ khi sinh ra Nguyễn Mạnh Dương (Thanh Hà, Hải Dương) đã mang di chứng chất độc màu da cam khiến chân tay của em cử động yếu, dần co quắp lại. Gia đình tìm mọi cách chữa trị cho cậu con trai nhưng vẫn vô vọng. Đến tuổi đi học, Dương cũng chỉ biết bò quanh nhà, em đến trường trên lưng mẹ, và bạn bè.

Dáng vẻ gầy gò, đôi tay yếu ớt, ngồi vào bàn học là điều khó khăn đối với em, nhưng Dương khoe hồi học tiểu học chữ của em đẹp nhất trường. Những năm học tiểu học và THCS, Dương luôn đạt học sinh giỏi. Đến năm cấp 3, bố mẹ chia tay nhau, từ đó Dương học hành sa sút.

Hiện tại Dương sống cùng mẹ và ông bà ngoại trong căn nhà cấp 4. Kinh tế của cả nhà trông cậy vào 3 sào vườn vải của ông bà ngoại. Mẹ của em làm công nhân, lương chưa đầy 3 triệu/tháng.

Vốn có niềm đam mê với công nghệ thông tin, Dương quyết định chọn thi khối A vào khoa Công nghệ kỹ thuật điện tử viễn thông, ĐH Công Nghệ (ĐHQG HN).

Dương chia sẻ: “Việc đi lại khó khăn nên em không có điều kiện đi học thêm như các bạn mà phải tự học ở nhà. Những lúc rảnh rỗi em thường tháo điện thoại máy tính cũ ra để tìm hiểu. Em nghĩ ngành học này cũng phù hợp với thể trạng của mình. Em sẽ cố gắng thi đỗ để không phụ lòng ông bà và mẹ”.

Đến ngày đi thi, mẹ em không xin nghỉ làm được, ông bà ngoại đã già yếu nên sư thầy Thích Thanh Ngọc trụ trì chùa Cảnh Linh (Kim Thành, Hải Dương) đưa đi. Sư thầy biết được hoàn cảnh khó khăn, cảm mến ý chí vươn lên của Dương nên đã nhận đỡ đầu từ năm em 9 tuổi. Trong những ngày thi, thầy cõng em đi thi, động viên tinh thần giúp em thực hiện ước mơ vào giảng đường của mình. 

Chùm ảnh: Hai thầy trò trước ngày thi đại học

su thay cong si tu di thi dai hoc - 1

Sư thầy Thích Thanh Ngọc trụ trì chùa Cảnh Linh đưa Dương lên Hà Nội ở nhờ một người quen để thi đại học.

su thay cong si tu di thi dai hoc - 2

 Năm nay Dương xuống Hà Nội thi vào trường Đại Học Công Nghệ - ĐH Quốc Gia, Hà Nội. Dương sinh ra hoàn toàn khỏe mạnh nhưng chỉ 4 tháng sau chân tay em không cử động được, bố mẹ làm đủ mọi cách nhưng đều vô vọng, hiện Dương chỉ nặng 40kg.

su thay cong si tu di thi dai hoc - 3

Căn nhà của mẹ con Dương tại xóm 2, thôn Văn Mạc, xã Liên Mạc, huyện Thanh Hà, Hải Dương. Bố mẹ Dương đã chia tay nhau 6 năm nay, hiện tại Dương sống cùng mẹ, em gái 5 tuổi và ông bà ngoại.

su thay cong si tu di thi dai hoc - 4

Ông bà ngoại của Dương ở quê dù đã có tuổi nhưng vẫn lo toan công việc từ việc nhà đến việc chăm sóc vườn vải

su thay cong si tu di thi dai hoc - 5

Sư thầy Thích Thanh Ngọc thương hoàn cảnh tật bệnh của em nên nhận nuôi Dương từ khi em lên 8 tuổi. Năm nay thầy Thích Thanh Ngọc cõng Dương đi thi Đại Học.

su thay cong si tu di thi dai hoc - 6

Thầy Ngọc cũng chia sẻ thêm, Dương chỉ bò thôi chứ không tự vịn vào gậy đi được. Hơn chục năm nay em chỉ bò đến nỗi chiếc quần nào của em cũng sờn rách đầu gối.

su thay cong si tu di thi dai hoc - 7

12 năm Dương đi học được mẹ, bà và  bạn thân cùng lớp cõng, đưa đón đến trường, ở nhà em di chuyển bằng cách bò bằng chân, tay

su thay cong si tu di thi dai hoc - 8

Hiểu được hoàn cảnh của Dương, bác Nhàn (đệ tử của thầy Ngọc) cùng với một người bạn đã thức dậy từ sớm, đi chợ, làm cơm, phục vụ chu đáo cho hai thầy trò

su thay cong si tu di thi dai hoc - 9

Ước mơ lớn nhất của Dương là trở thành một kĩ sư Công nghệ thông tin

Theo Hồng Phú - Tất Định (Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Tuyển sinh 2017
Tin hay đừng bỏ lỡ