Tâm sự người phụ nữ giữ trẻ tử vong

Ngày 10/12/2015 19:46 PM (GMT+7)

Bà Thái cho hay, trong quá trình giữ, bà yêu thương B giống như cháu ruột của mình. Mỗi khi cháu khóc, bà đều ẵm, giỗ khéo léo. Điều này, mọi người xung quanh có thể làm chứng.

Như chúng tôi đã đưa tin, ngày 8/12, cháu Nguyễn Hoàng Đức B (SN 2004, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) tử vong sau khi được gửi ở điểm giữ trẻ tự phát của bà Nguyễn Thị Thái (51 tuổi, phường Hòa Thọ Tây, quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng). Bà buồn rầu cho biết: “Tôi không ngờ mọi chuyện lại xảy ra như thế này. Cháu B tử vong là nằm ngoài ý muốn. Điều này khiến tôi suốt mấy đêm nay không ngủ được”.

Bà kể, trước đây, bà hành nghề phụ hồ. Hàng ngày, làm quần quật suốt ngày không kể trời mưa nắng chỉ kiếm được vài chục nghìn đồng. Vài năm trở lại đây, sức khỏe suy yếu, bà không thể làm phụ hồ nên ở nhà.

Trong khoảng thời gian này, bà giữ một cháu nội và một cháu ngoại ngay ở nhà. Bà nhận thấy, có nhiều cặp vợ chồng có nhu cầu gửi con nên quyết định giữ trẻ để tăng thu nhập. Thời gian gần đây, ngoài cháu B, bà còn giữ thêm một đứa trẻ 18 tháng tuổi khác.

Cháu B khi còn sống

Hôm vợ chồng anh Nguyễn Đức K (SN 1987) đến gửi cháu B, bà có ý định không nhận. Tuy nhiên, vợ chồng anh cho biết, từng gửi con ở nhà trẻ công nhưng cháu cứ khóc. Thương cháu, nên bà mới chấp nhận. Hai bên thỏa thuận, bà Thái chấp nhận nhận nuôi cháu B mỗi tháng 1,5 triệu đồng. Đến khi xảy ra vụ việc, cháu được gửi chưa tròn 1 tháng.

Hôm sự việc xảy ra, cháu nội của bà Thái tiểu trong quần. Bà vào phòng lấy quần với ý định ra thay cho cháu nội. Lúc ở trong phòng, bà nghe tiếng khóc của cháu B nên chạy ra. Lúc này, cháu đang nằm ngửa giữa đất. Bà bồng dậy, lấy dầu xoa phía sau đầu và thấy có chút máu.

Chỉ lát sau, cháu B bỗng bật ngửa ra. Bà vô cùng lo lắng nên bảo chồng cùng đưa cháu  đến bệnh viện quận Hòa Vang gần nhà. Bà cố gọi điện thông báo cho vợ chồng anh K nhưng không được. Sau đó, cháu được chuyển sang bệnh viện Đà Nẵng. Đến lúc này, gia đình bà mới liên hệ được với cha mẹ cháu B. Đến khoảng 15 giờ cùng ngày thì cháu tử vong.

Bà thừa nhận, việc giữ trẻ của mình là trái pháp luật. Trước đây, có một số người từ phía cơ quan chức năng đến yêu cầu bà đăng ký giữ trẻ. Bà nói với họ là chỉ giữ vài đứa cho vui thôi, nếu đăng ký thì khá phiền hà nên không làm thủ tục gì.

Bà Thái cho hay, trong quá trình giữ, bà yêu thương B giống như cháu ruột của mình. Mỗi khi cháu khóc, bà đều ẵm, giỗ khéo léo. Điều này, mọi người xung quanh có thể làm chứng.

Bà rất buồn vì chuyện vừa xảy ra. Ngay tối xảy ra vụ việc, gia đình bà cũng đã đến tận nhà anh K xin lỗi, đưa một ít tiền với mong muốn xoa dịu nỗi đau. Gia đình anh K không nhận và cho rằng, chờ sau tang ma sẽ nói chuyện.

Ông Nguyễn Quang Vinh (Chủ tịch UBND phường Hòa Thọ Tây) cho biết, sự việc xảy ra trước hết là do công tác quản lý của địa phương vẫn còn nhiều thiếu sót, chưa chặt chẽ. Ông thừa nhận, trên địa bàn, số lượng công nhân đông. Các cặp vợ chồng công nhân có con dưới 18 tháng thường gửi trẻ ở các hộ gia đình nên rất khó trong việc kiểm soát. Trong khoảng thời gian tới, cơ quan chức năng sẽ kiểm tra, kiên quyết đóng cửa các điểm giữ trẻ không phép hoạt động trên địa bàn.

Theo Hoàng Long (Khám phá)