Thanh niên Sài Gòn nhậu vỡ bàng quang nhưng…vẫn lo ngủ

Ngày 01/07/2017 13:16 PM (GMT+7)

Ngày 30/6, Bệnh viện Bình Dân (TP.HCM) cho biết vừa phẫu thuật thành công cứu bệnh nhân 24 tuổi bị vỡ bàng quang do sau khi uống bia rượu trong đám tiệc về và tự té xe máy.

Theo đó, sau buổi nhậu “tới bến”, anh M.X.C (24 tuổi, Cần Giờ - TP.HCM) đã không làm chủ được việc chạy xe máy nên bị té ngã trên đường về nhà. Chất men rượu bia đã khiến C. chỉ có cảm giác đau ê ẩm ở vùng dưới rốn và không thấy chảy máu. Vì vậy, anh tiếp tục chạy xe về nhà để ngủ.

Tỉnh dậy, anh C. vẫn cảm thấy đau bụng càng lúc càng nhiều, nước tiểu ít và có máu rỉ ở vùng niệu đạo. Anh đến khám tại bệnh viện tuyến huyện và sau đó được chuyển viện khẩn cấp đến BV Bình Dân.

Lúc nhập viện, tình trạng sức khỏe của C. trở nên kém dần với triệu chứng bụng dưới chướng căng, sốt cao,… Qua siêu âm cho thấy ổ bụng có nhiều dịch, CT scan vùng chậu phát hiện vết rách dài 6cm ở bàng quang.

thanh nien sai gon nhau vo bang quang nhung…van lo ngu - 1

Các bác sĩ đang phẫu thuật cứu bệnh nhân (Ảnh: Bệnh viện Bình Dân cung cấp)

Do bị rách bàng quang nên chất cản quang đã thoát từ bàng quang chạy vào khoang bụng. Các bác sĩ kết luận anh C. bị vỡ bàng quang trong phúc mạc.

Vì bệnh nhân C. nhập viện trễ, chỉ trong 2 giờ, các bác sĩ đã hút ra đến 3 lít dịch ở ổ bụng. Vỡ bàng quang trong phúc mạc sẽ làm nước tiểu chảy vào khoang bụng. Từ đó, nạn nhân sẽ bị kích thích phúc mạc gây đau bụng, để lâu dẫn đến viêm phúc mạc, rối loạn điện giải và tử vong.

Các bác sĩ cảnh báo , những trường hợp vỡ bàng quang như bệnh nhân C. phải được phẫu thuật nội soi khẩn cấp để ngăn chặn nguy cơ viêm phúc mạc diễn tiến nặng dẫn đến nhiễm trùng máu.

Bệnh viện Bình Dân thống kê, có đến 70% các trường hợp vỡ bàng quang trong phúc mạc có liên quan đến việc uống quá nhiều bia rượu. Khi bàng quang căng đầy, chỉ cần một lực va chạm mạnh vào vùng hạ vị thì sẽ dẫn đến tình trạng vỡ bàng quang.

Theo Thiên Đan (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Những ca bệnh đặc biệt