5 người cùng lúc ra đi mãi mãi trong ngày cuối năm, trong đó có 2 người lớn, 3 trẻ nhỏ khiến nhiều người bàng hoàng, sợ hãi. Vậy đâu là lý do khiến nghi phạm này ra tay tàn độc như vậy?
Phân tích động cơ của nghi can sát hại 5 người cùng một gia đình
Bước đầu, nghi phạm Nguyễn Hữu Tình nói sát hại cả gia đình 5 người do tức giận thái độ và cách đối xử không công bằng của ông bà chủ, đặc biệt là bà chủ Mai Thị Hồng đối với Tình trong quá trình làm việc. Cụ thể, ông Chinh là người Thanh Hóa, hai thợ khác cũng là người Thanh Hóa nên được ông bà đối xử thiên vị hơn Tình.
Theo chuyên gia tâm lý tội phạm Đoàn Văn Báu nhận định khả năng đây chưa phải là động cơ chính. Nếu chỉ vì chuyện thiên vị thì chưa đủ động cơ để nghi can xuống tay tàn nhẫn sát hại cả gia đình, trong đó có 3 cháu nhỏ.
Nguyễn Hữu Tình (18 tuổi, quê An Giang) bị bắt ở Long An. Ảnh: Công an TP HCM.
“Theo thông tin của báo chí, nghi can ra tay sát hại 5 người vì thù tức cá nhân với nạn nhân vì hay la mắng nghi can và đối xử thiên vị. Tuy nhiên, theo tôi đây không phải là động cơ chính mà có thể có động cơ khác như: Định trộm cắp tài sản, bị phát hiện nên giết người bịt đầu mối, lên kế hoạch giết cả nhà vì thù hằn sâu sắc hơn như ngăn cấm tình cảm chẳng hạn... Vì vậy, cần làm rõ động cơ của nghi can và xác định có đồng phạm hay không?”, ông Báu nói.
Trong vụ án này, năm mạng người trong đó hai người lớn và 3 trẻ nhỏ đã ra đi mãi mãi. Tới thời điểm hiện tại, Công an TP.HCM đang điều tra làm rõ có đồng phạm với Tình trong vụ thảm án này hay không. Tuy nhiên, điều khiến nhiều người lo lắng là tại sao nghi phạm có thể dễ dàng sát hại 5 người?
Nói về vấn đề này, chuyên gia tâm lý tội phạm Đoàn Văn Báu nhận định có thể do các nạn nhân ngủ ở phòng riêng và không khoá cửa phòng.
“Với những gia đình có điều kiện khá giả, con cái ngủ phòng riêng cần tạo thói quen khi đi ngủ phải khoá cửa phòng, chỉ khi nào có người gõ cửa phòng, nhận ra người quen mới mở cửa”.
Nữ cảnh sát giao thông chia sẻ kỷ niệm thú vị ngày trực Tết
Gặp chúng tôi ngày sát Tết Mâ 2018, thiếu úy Vũ Thị Trang (Đội CSGT số 2, Công an TP.Hà Nội) vẫn khá tất bật với công việc xử lý vi phạm. Thiếu úy Trang chia sẻ, sau khi tốt nghiệp ra trường năm 2013 chị được phân công về Đội CSGT số 2 công tác. Trong 4 năm gắn bó với nghề, nữ thiếu úy CSGT trải qua nhiều kỷ niệm đẹp nhưng đặc biệt nhất vẫn là những kỷ niệm khi làm nhiệm vụ vào dịp Tết.
"Mùng 4 Tết Bính Thân năm 2016, mình được đơn vị phân công đứng bục hướng dẫn giao thông ở nút giao Trần Phú - Điện Biên Phủ. Hôm đó đường phố khá vắng người qua lại vì nhiều người dân chưa ra Hà Nội đi làm, chỉ có ít người đi chơi Tết.
Thiếu úy Vũ Thị Trang
Trong lúc đang làm nhiệm vụ mình thấy một cụ bà khoảng 70 tuổi đang tìm cách đi bộ qua đường nên tới dìu bác ấy. Trong lúc qua đường, mình trò chuyện thì cụ bà cho biết đang qua nhà con gần đó chơi.
Sau khi mình gửi lời chúc năm mới thì bất ngờ cụ bà rút bao lì xì ra mừng tuổi. Bao lì xì của cụ bà tuy bé nhỏ nhưng với mình đó là món quá rất lớn và vô cùng ý nghĩa, nó tiếp thêm động lực cho mình tiếp tục làm nhiệm vụ", thiếu úy Trang kể.
Bị sán vào gan, lên não do ăn sống
Ths.BS Nguyễn Huy Thọ - Trưởng khoa Khám và Điều trị chuyên ngành (Viện sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương) cho biết, những năm gần đây số lượng người mắc và đến điều trị các bệnh do ký sinh trùng ngày càng gia tăng. Thống kê năm 2017 cho thấy, đó có khoảng 17.000 ca tới khám các bệnh do ký sinh trùng tại viện, tăng 10.000 ca so với năm 2016.
Thói quen ăn uống tái, sống dễ mắc ký sinh trùng
Điều đáng nói là, đa số các ca mắc ký sinh trùng đều bắt nguồn từ thói quen ăn uống, cũng như sinh hoạt hàng ngày của người dân, đặc biệt trong dịp Tết đến, Xuân về.
Với kinh nghiệm của mình, BS Thọ rằng thời điểm sau Tết Nguyên đán, số lượng người đến khám vì mắc các bệnh liên quan đến giun sán tăng lên rất nhiều, trong đó nhiều nhất là: sán lá gan, sán não, giun đũa chó mèo,…
Theo đó, bệnh sán lá gan lớn thường đi vào cơ thể qua việc ăn các loại rau thủy sinh như rau muống, rau ngổ, rau cải xoong…BS Thọ cảnh báo, việc nhiều người thích ăn lẩu ngày Tết nhúng các loại rau thủy sinh chưa chín kỹ cũng sẽ tạo điều kiện cho ấu trùng sán lá gan lớn đi vào cơ thể phát triển.