TP. HCM khuyến cáo phòng sốt xuất huyết khi có người thứ 3 tử vong

Ngày 12/08/2016 08:05 AM (GMT+7)

Ngày 11/8, thông tin từ Trung tâm Y tế dự phòng TP. HCM cho biết, một phụ nữ trên địa bàn thành phố mới đây đã tử vong do sốt xuất huyết, nâng tổng số ca tử vong từ đầu năm 2016 đến nay là 3 ca.

Trường hợp thứ 3 tử vong do bệnh sốt xuất huyết đó là bà N.T.G, 43 tuổi, ngụ tổ 10, ấp 1, xã Đông Thạnh, huyện Hóc Môn.

Trước đó, vào đầu tháng 8, bà G có biểu hiện sốt cao nên được gia đình đưa tới một phòng khám tư nhân chích thuốc. Tuy nhiên bà G không có biểu hiện khỏe hơn mà người tiếp tục nóng, sốt cao hơn 40 độ nên người nhà đưa lên Bệnh viện Đa khoa khu vực Hóc Môn điều trị.

Bệnh viện chuẩn đoán bà G bị sốt xuất huyết nên tiếp tục chuyển đến bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP. HCM điều trị khẩn cấp. Tuy nhiên, đến ngày 8/8, bà G đã tử vong do suy tạng quá nặng.

Như vậy, đây là trường hợp tử vong thứ 3 do bệnh sốt xuất huyết tính từ đầu năm 2016 đến nay trên địa bàn TP. HCM. Nếu so sánh với cả năm 2015 thì hơn 1 trường hợp.

Sau 7 tháng năm 2016, TP. HCM có 3 trường hợp bị sốt xuất huyết tử vong, hơn năm 2015 một trường hợp. Để phòng bệnh sốt xuất huyết, người dân cần chủ động diệt muỗi và loăng quăng

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Trung tâm Y tế dự phòng TP. HCM đã phối hợp với Y tế quận Hóc Môn tiến hành phun thuốc diệt muỗi, làm vệ sinh môi trường và tuyên truyền đến người nhà bệnh nhân G và các hộ dân sinh sống xung quanh chủ động phòng chống bệnh sốt xuất huyết.

Hiện tại, các quận huyện trên địa bàn TP. HCM có số ca bệnh sốt xuất huyết cao là: Hóc Môn, Tân Bình, Phú Nhuận, Củ Chi, Thủ Đức…

Tại bệnh viện Nhi đồng 2, theo số liệu thống kê của phòng Kế hoạch tổng hợp, trong tháng 7 có 440 trường hợp trẻ em đến khám bệnh sốt xuất huyết thì 273 trẻ phải nhập viện điều trị. Còn tính riêng từ đầu tháng 8 đến nay, Khoa nhiễm bệnh viện tiếp nhận 142 trường hợp trẻ em đến khám sốt xuất huyết, trong đó có 88 ca nhập viện điều trị.

Trong khi đó tại Khoa sốt xuất huyết, bệnh viện Nhi đồng 1 đang điều trị cho hơn 40 trẻ trên địa bàn TP. HCM và các tỉnh lân cận. Số ca đến khám từ đầu tháng 8 đến nay hơn 100 ca. Đặc biệt, có trường hợp trẻ bị bệnh sốt xuất huyết nặng, để lâu nhưng cha mẹ tưởng cảm, sốt thông thường đến khi nặng mới chuyển đến bệnh viện để điều trị nguy hiểm đến tính mạng.

Trung tâm Y tế dự phòng TP. HCM khuyến cáo, sốt xuất huyết tăng cao do TP. HCM đang mùa mưa nên muỗi sinh sản, phát triển mạnh. Dự báo trong thời gian tới, bệnh sốt xuất huyết tiếp tục tăng, người dân cần biết cách phòng chống cho mình, đặc biệt là trẻ em.

Để phòng bệnh sốt xuất huyết, người dân cần chủ động diệt muỗi và diệt loăng quăng. Hàng tuần thực hiện các biện pháp diệt loăng quăng bằng cách thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn. Đậy kín các vật dụng chứa nước để không có loăng quăng, thay nước bình hoa/bình bông; bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn.

Hàng tuần loại bỏ các vật liệu phế thải đọng nước ở trong nhà và xung quanh nhà không cho muỗi đẻ trứng như chai, lọ, mảnh chai, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp/vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá...Ngủ màn, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày.

Những người có dấu hiệu bị bệnh sốt xuất huyết nên đến các cơ sở y tế quận huyện để được tư vấn và hướng dẫn chăm sóc điều trị đúng cách. Không tự ý điều trị tại nhà.

Theo Văn Luận (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức 24h