TQ: Bé gái 5 tuổi bị nhiễm HIV sau khi truyền máu

Ngày 12/01/2015 23:51 PM (GMT+7)

Truyền thông Trung Quốc đưa tin, một bé gái 5 tuổi ở một tỉnh miền Đông nước này đã bị nhiễm HIV do truyền máu - trường hợp mới nhất trong một loạt các vụ bê bối tương tự vẫn xảy ra lâu nay ở Trung Quốc.

Theo hãng thông tấn Tân Hoa Xã, bé gái được gọi bằng biệt danh là Maomao bị nhiễm HIV trong khi truyền máu trong vụ phẫu thuật tim bẩm sinh năm 2010 tại tỉnh Phúc miền đông Trung Quốc. Maomao đã xét nghiệm dương tính với HIV năm ngoái sau khi bị sốt tới 17 ngày.

Một quan chức chính quyền Phúc Kiến phân trần rằng, một trong tám người hiến máu được sử dụng trong cuộc phẫu thuật đã ở trong "giai đoạn cửa sổ" của HIV nên khi thử máu không thể phát hiện virus HIV. Người hiến máu này sau đó có kết quả xét nghiệm dương tính với HIV.

TQ: Bé gái 5 tuổi bị nhiễm HIV sau khi truyền máu - 1

Bé gái 5 tuổi bị nhiễm HIV sau khi được truyền máu được mẹ bế trên tay.

Trong khi đó, theo Tân Hoa xã, các cơ quan chức năng đã tiến hành điều tra vụ việc của Maomao và đi đến kết luận rằng, bi kịch của cô bé "không phải lỗi của bệnh viện nơi đã phẫu thuật tim cho em hay trung tâm huyết học" khi người hiến máu đang ở "giai đoạn cửa sổ".

 Tân Hoa xã cho hay, thỏa thuận bồi thường đang được tiến hành với gia đình nạn nhân.

Gần nửa triệu người đang sống chung với HIV/AIDS ở Trung Quốc, theo số liệu được công bố hồi tháng trước của Ủy ban Y tế và Kế hoạch hóa gia đình quốc gia Trung Quốc.

Tờ China Daily dẫn lời ông Wu Zunyou, người đứng đầu Trung tâm Quốc gia về Kiểm soát và Phòng ngừa AIDS cũng như các bệnh lây truyền qua đường tình dục cho hay, khoảng 10 người ở Trung Quốc bị nhiễm HIV qua đường truyền máu hàng năm.

Thông qua việc xét nghiệm, tổng cộng đã phát hiện khoảng 2.237 trường hợp hiến máu nhiễm HIV/AIDS trong 10 tháng đầu tiên của năm 2014, ông Wu chia sẻ.

Tin bài cùng chủ đề An ninh hình sự