TQ đưa thêm 2 tàu chiến tấn công nhanh đến giàn khoan 981

Ngày 18/05/2014 00:10 AM (GMT+7)

Ngày 17-5, Trung Quốc đưa thêm 2 tàu quân sự mới là tàu tấn công nhanh mang số hiệu 755 và tàu tuần tiễu tấn công nhanh 789 đến khu vực giàn khoan Hải dương 981 để cản phá và đe dọa lực lượng chấp pháp của Việt Nam.

Chiều 17-5, Thông tin từ cục Kiểm ngư cho biết Việt Nam vẫn duy trì lực lượng như ngày 16-5. Các tàu chấp pháp của Việt Nam vẫn thường xuyên bám sát, hỗ trợ các tàu cá và ngư dân của ta đảm bảo an toàn cho người và phương tiện hoạt động tại ngư trường truyền thống quanh khu vực giàn khoan Hải Dương 981 mà Trung Quốc hạ đặt trái phép trong vùng thềm lục địa và đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Theo quan sát của lực lượng Kiểm ngư, ngày 18-5, số tàu của Trung Quốc quanh khu vực giàn khoan là 119 tàu, bao gồm các tàu chấp pháp, tàu quân sự, tàu tên lửa, tàu tuẫn tiễu tấn công nhanh, tàu dầu khí, tàu cá vỏ sắt...

tq dua them 2 tau chien tan cong nhanh den gian khoan 981 - 1

Tàu Trung Quốc vẫn tiếp ngăn cản, uy hiếp tàu Việt Nam quanh khu vực giàn khoan Hải dương 981 hạ đặt trái phép trong vùng biển Việt Nam - Ảnh: HOÀNG DŨNG

Ngoài ra, Trung Quốc đã đưa thêm 2 tàu quân sự mới là tàu quân sự tấn công nhanh mang số hiệu 755 và tàu tuần tiễu tấn công nhanh 789 đến khu vực giàn khoan Hải dương 981 để cản phá và đe dọa lực lượng chấp pháp của Việt Nam.

Cục Kiểm ngư cho biết những thông tin từ thực địa hiện trường, tàu Trung Quốc bảo vệ vòng ngoài, tháo bạt che vũ khí nhằm mục đích đe dọa tàu cá, khiêu khích lực lượng chấp pháp của Việt Nam xung quanh giàn khoan 981.

tq dua them 2 tau chien tan cong nhanh den gian khoan 981 - 2

Chiếc tàu chiến 2 vạn tấn hiện đại bậc nhất của hải quân Trung Quốc bên cạnh giàn khoan Hải dương 981

Cũng như các ngày trước, tàu cá vỏ sắt của Trung Quốc vẫn chủ động đâm va vào các tàu cá của ngư dân Việt Nam khi đang tiến hành di chuyển vào gần khu giàn khoan Hải Dương 981 để khai thác thủy sản, nhưng ngư dân vẫn vững vàng bám trụ đấu tranh đòi ngư trường.

Tàu Trung Quốc đã áp sát, vây ép  và phun nước vào tàu chấp pháp Việt Nam trong quá trình tiếp cận giàn khoan Hải dương 981 để thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền Tổ quốc.

Khi các tàu Kiểm ngư tiếp cận giàn khoan Hải dương 981 thực hiện công tác tuyên truyền yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan khỏi vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam liền bị nhiều tàu Trung Quốc tập trung lực lượng vây ép, đâm va và phun nước.

Đặc biệt, trong ngày hôm nay 18-5, khi lực lượng Kiểm cảnh của Trung Quốc đâm va làm 1 tàu Kiểm ngư Việt Nam bị móp mạn nhưng không ảnh hưởng đến khả năng cơ động, tàu vẫn tiếp tục thực hiện nhiệm vụ.

Ngoài thực địa tại khu vực giàn khoan Hải dương 981, ở khu vực đảo Phú Lâm (phía Đông Bắc quần đảo Hoàng Sa, cách giàn khoan Hải Dương 981 khoảng 110 hải lý) lúc 23 giờ ngày 16-5, tàu Ngư chính 306 của Trung Quốc đã khống chế tàu cá Qng – 90205 của ngư dân tỉnh Quảng Ngãi và đánh đập thuyền viên, phá hoại tài sản của tàu cá khi đang khai thác tại khu vực này.

Hậu quả, 2 thuyền viên trên tàu bị thương, hiện tàu cá vẫn đang bị Trung Quốc giữ  ở đảo Phú Lâm.

Xem thêm thông tin vụ Tàu Trung Quốc đâm tàu Việt Nam:

Tàu TQ tông hỏng 3 tàu cá Việt Nam

Trung Quốc tăng tàu bảo vệ giàn khoan 981 lên 126 chiếc

Ngày 16/5: Tàu Cảnh sát biển hỏng nặng, cập cảng sửa chữa

Phó TT Mỹ phản đối hành động của TQ ở Biển Đông

Dân Philippines sát cánh cùng Việt Nam phản đối TQ

Báo Nga nói rõ Trung Quốc xâm lấn vùng biển VN

Theo Nguyễn Quyết (Người lao động)
Tin bài cùng sự kiện Tình hình biển Đông
Tin hay đừng bỏ lỡ