Tranh cãi bài toán cân tiền cho học sinh tiểu học Singapore

Ngày 09/10/2015 10:08 AM (GMT+7)

Câu hỏi "Cân nặng 8 đồng xu 1 đô la Singapore là bao nhiêu?" đang khiến bậc phụ huynh tranh cãi vì bài toán giống như dành cho một cuộc thi trắc nghiệm.

Ngày 6/10, một độc giả gửi ảnh chụp bài toán đến tạp chí Shin Min Daily News. Đó là một câu hỏi trong kỳ thi PSLE - kỳ thi quốc gia dành cho học sinh đang học năm cuối bậc tiểu học tại Singapore, được tổ chức vào ngày 2/10. ​​

Học sinh tham dự kỳ thi phải trả lời câu hỏi về trọng lượng của 8 đồng tiền xu 1 đô la Singapore. Câu hỏi này đã làm một số phụ huynh cảm thấy bối rối và họ cho rằng nó không liên quan đến chủ đề toán học của kỳ thi này.

Thử kiểm tra trọng lượng 8 đồng xu bằng cân điện tử (Ảnh: Shin Min Daily News)

Câu hỏi: Cân nặng của 8 đồng xu 1 đô la Singapore là bao nhiêu? Học sinh phải chọn một trong 4 phương án: 6g, 60g, 600g hoặc 6kg.

Một phụ huynh có họ là Lee đã đăng lại câu hỏi lên trang Facebook của Bộ Giáo dục Singapore nhằm mong muốn được nghe giải thích rõ ràng về nó.

“Chúng ta đang có một kỳ thi để kiểm tra IQ hay là một kỳ thi toán đây?”, một thành viên thắc mắc. Người này cũng cho rằng các em học sinh tiểu học sẽ không thể chọn được phương án đúng khi đề bài không cho biết trọng lượng của từng đồng xu.

Bà mẹ có tên Lianhe Zaobao bày tỏ câu hỏi trên đã tạo ra rất nhiều cuộc tranh luận giữa các phụ huynh. Một phụ huynh khác là Yin Xiuping đã viết bình luận: “Thật khó để con cái chúng ta có thể trả lời câu hỏi này”. Cô cho biết, với câu hỏi như thế học sinh chỉ có thể đoán mò đáp án chứ không có cơ sở nào.

Cô Yin cho biết thêm: “Rất nhiều học sinh chọn phương án 600g vì chúng nghĩ đến cảnh túi quần nặng trĩu xuống mỗi khi để tiền xu trong đó. Một số khác thì nghĩ rằng 8 đồng xu này sẽ nặng gần bằng 1 chai nước khoáng 500ml”.

Tuy nhiên, Ann Tan, giáo viên chuyên dạy gia sư thì cho rằng câu hỏi như vậy không phải là hiếm trong các kỳ thi bậc tiểu học ở Singapore.

Cô Tan cho biết: “Câu hỏi đó phù hợp với các giáo trình ở bậc tiểu học. Các em học sinh đã được dạy làm thế nào để ước tính trọng lượng của các đồ vật xung quanh, ví dụ như một quả dưa hấu chẳng hạn”. Cô cũng cho biết, một số giáo viên thậm chí còn đưa học sinh tới các siêu thị, nơi họ có thể kiểm tra trọng lượng của một số mặt hàng phổ biến.

Đồng quan điểm, cô Sng, một giáo viên khác cho rằng, nhiều học sinh đã không thể trả lời được câu hỏi tương tự như vậy mặc dù chúng đã xuất hiện nhiều lần trong các kỳ kiểm tra PSLE trước đây: “Một số cha mẹ muốn con cái mình chỉ việc đến lớp, nộp học phí và làm bài tập về nhà đầy đủ... Họ thậm chí còn không cho phép con cái được tự mua đồ dùng hàng ngày. Nhưng toán học liên quan đến tất cả những gì xung quanh chúng ta và trẻ em nên được tạo điều kiện để học hỏi từ thực tiễn đời sống”.

Ý kiến này nhận được nhiều đồng tình. Phụ huynh Yin viết: “Kết luận rút ra từ bài toán này là con cái chúng ta cần phải làm việc nhà nhiều hơn để chúng có thể tiếp thu kiến ​​thức cơ bản về cuộc sống”.

Còn về việc tìm ra đáp án đúng của bài toán, người ta đã cân 8 đồng xu và thu được trọng lượng là 61g.

Theo Tào Nga (Asiaone) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Những bài toán gây tranh cãi