Ngờ ngợ cô chấm sai, phụ huynh đăng bài toán lớp 1 lên mạng: CĐM tranh cãi nổ lửa

Ngày 27/06/2020 11:45 AM (GMT+7)

Một bài toán của học sinh lớp 1 nhưng đã gây ra không ít tranh cãi giữa các bậc phụ huynh vì không biết đâu là đáp án đúng.

Mới đây, trên một diễn đàn giáo dục với sự tham gia của rất nhiều phụ huynh có con học tiểu học, một người mẹ trẻ đăng bài toán của học sinh lớp 1, bài toán này khiến các thành viên trong nhóm tranh cãi gay gắt.

Phụ huynh này chia sẻ sau khi con đi học về, chị có kiểm tra vở bài tập toán của con và phát hiện cháu bị cô trừ điểm vì làm bài sai bài tập. Tuy nhiên, khi nhìn kỹ vào đề bài chị đã nghi ngờ cách chấm của cô có điều không thỏa đáng nên quyết định chụp ảnh lại và đăng lên hỏi cộng đồng mạng.

Ngờ ngợ cô chấm sai, phụ huynh đăng bài toán lớp 1 lên mạng: CĐM tranh cãi nổ lửa - 1

Bài toán lớp 1 khiến các phụ huynh tranh cãi nổ lửa

Đề của bài toán như sau: “Số lớn nhất có một chữ số cộng với số liền sau của số bé nhất có một chữ số. Vậy kết quả là...”.

Trong ảnh, bé lớp 1 đưa ra đáp án 9 + 1 = 10 nhưng bị cô giáo gạch đi số 1, sửa lại thành 9 + 2 = 11. Nếu như vậy, theo cách chấm của cô giáo thì số liền sau của số bé nhất có một chữ số là số 2. Điều này gây tranh cãi bởi nhiều người nghĩ số bé nhất có một chữ số là số 0 thì liền sau nó phải là số 1 chứ không phải số 2 như cô giáo chữa bài.

Phụ huynh N.G (Hà Nội) bình luận: “Trước giờ đi học đều được học số 0 là số bé nhất chứ có phải số 1 đâu, kết quả của con viết như thế là đúng rồi. Sao cô giáo lại chấm sai nhỉ?”.

Nhiều người còn gọi điện cho cô giáo chủ nhiệm của con mình để hỏi đáp án chính xác. 

Liên hệ với cô Nguyễn Thắng, giáo viên một trường tiểu học ở Hà Nội, cô cho biết đề bài này còn thiếu dữ kiện. Ở lớp 1 các em mới chỉ học số tự nhiên nên đề bài đúng phải là: "Số tự nhiên lớn nhất có một chữ số cộng với số liền sau của số tự nhiên bé nhất có một chữ số. Vậy kết quả là...".

Theo đó, số tự nhiên bé nhất có một chữ số là số 0, số liền sau của số tự nhiên bé nhất có một chữ số sẽ là số 1. Ở bài toán này học sinh đã giải đúng. 

Cô Thắng lưu ý cần phải xem lại tính xác thực của bài toán này, vì nếu phụ huynh học sinh đưa lên thì cần phải đưa đầy đủ tên trường và lớp. Còn nếu đây là hình thật thì cô giáo đã sai hoàn toàn trong trường hợp này.

Trước đó cũng đã có một số bài toán của các bé tiếu học khiến phụ huynh hoang mang không biết cô giáo chấm đúng hay sai.

Gần đây nhất, một bài toán trên mạng tính nhanh trên mạng đã gây tranh cãi về tính đúng sai. Đề bài ra với dãy: 66 - 6 + 7 + 23 - 18 + 2.

Trong bức ảnh được đăng tải, học sinh thực hiện quy tắc tính toán từ trái qua phải và cho ra kết quả là 74. Trong khi đó, cô giáo đưa ra đáp án khác, giáo viên chỉ ra cách tính đúng bằng cách gộp các số đưa ra kết quả chẵn.

Ngờ ngợ cô chấm sai, phụ huynh đăng bài toán lớp 1 lên mạng: CĐM tranh cãi nổ lửa - 3

Trả lời trên báo Vietnamnet, thầy Nguyễn Cao Cường (giáo viên chuyên luyện thi môn Toán ở Hà Nội) cho rằng trong trường hợp này học sinh đã trả lời đúng còn phần gạch đỏ của cô giáo là sai. 

"Trong biểu thức chỉ có cộng và trừ thì chúng ta phải thực hiện từ trái qua phải. Lỗi sai ở đây là cô giáo gộp để tính nhau nhưng nếu phía trước có dấu trừ phải đổi dấu khi đưa vào ngoặc kép. Kết quả đúng ở đây phải là: (66-6) + (7+23) - (18-2)=74", thầy Cường chỉ rõ. 

Tuy nhiên, nhiều người đặt nghi vấn đây liệu có phải là các giáo viên có nghiệp vụ sư phạm không hay chỉ là "tạo tình huống giả định" rồi gắn cho cô giáo.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/tranh-cai-nay-lua-ve-bai-toan-lop-1-tuong-chung-don-g...

Bài toán lớp 3 phụ huynh khăng khăng cô giáo nhầm tai hại, biết sự thật mới thấy xấu hổ
Một bài toán mới đây của học sinh lớp 3 đang gây tranh cãi trên MXH, phải đọc thật kỹ đề mới có thể đưa ra đáp án.
Theo Hà Anh (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Những bài toán gây tranh cãi