Vụ nữ sinh nghi bị bạn trai sát hại ở Hà Nam: Nghi phạm có thể chịu án phạt nào?

Lê Phương. Ngày 25/02/2021 10:50 AM (GMT+7)

Dưới góc độ pháp lý, hành vi của nghi phạm đã cấu thành tội giết người, ngoài ra còn phải làm rõ việc nghi phạm có phạm Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi hay không.

Liên quan đến sự việc nghi phạm Trần Mạnh Hùng (SN 1999, trú tại thôn 1 Mai Xá, thị trấn Vĩnh Trụ, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam) sát hại một nữ sinh tên V. (SN 2005, ở huyện Bình Lục, Hà Nam), hiện cơ quan công an vẫn đang tiếp tục điều tra, làm rõ.

Tại cơ quan công an, bước đầu Trần Mạnh Hùng khai nhận do quen biết từ trước và có mối quan hệ yêu đương với  V. nên đêm 23/2, Hùng đón V. về nhà ngủ. Đến trưa ngày 24/2, khi biết gia đình đi tìm, vì lo sợ, Hùng và V. thống nhất cùng tự tử. Sau đó, Hùng dùng tay bóp cổ V. đến tử vong và nhảy xuống ao cạnh nhà tự tử nhưng không thành. Tiếp đó, Hùng đi ra cầu Thái Hà tiếp tục tự tử thì bị bắt giữ.

Trước sự việc trên, luật sư Nguyễn Anh Thơm - Trưởng Văn phòng luật sư Nguyễn Anh (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết hành vi của nghi phạm đã xâm phạm đến quyền được sống của người khác. Theo quy định của pháp luật, hành vi tước đoạt quyền sống người khác trái pháp luật sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Nghi phạm Trần Mạnh Hùng có thể phải đối diện với 2 tội danh.

Luật sư Thơm phân tích, theo lời khai ban đầu, nghi phạm dùng vũ lực bóp cổ cháu V. tử vong đã cấu thành tội Giết người được quy định tại Điều 123 Bộ luật hình sự. Trong vụ việc này, cần phải làm rõ độ tuổi (dựa vào giấy khai sinh của nạn nhân) để xác định xem nạn nhân đã đủ 16 tuổi hay chưa để làm căn cứ xử lý nghi phạm theo quy định của pháp luật. 

“Nếu cháu V. sinh sau ngày 24/2/2005 thì thời điểm cháu bị sát hại chưa đủ 16 tuổi nên nghi phạm sẽ phải chịu trách nhiệm theo điểm b, khoản 1 Điều 123 Bộ luật hình sự”, ông Thơm cho hay.

 Luật sư Thơm cũng cho rằng, trong vụ án này cần phải làm rõ mối quan hệ tình cảm của cháu V. (sinh năm 2005) với nghi phạm. “Nếu thời điểm bắt đầu quan hệ tình cảm với cháu V. và cho đến khi sát hại cháu V. chưa đủ 16 tuổi mà có thực hiện hành vi quan hệ tình dục thì nghi phạm sẽ còn phải chịu trách nhiệm hình sự về Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi. Tội danh và hình phạt được quy định tại Điều 145 Bộ luật hình sự”, ông Thơm phân tích.

Theo quan điểm của luật sư Thơm, hành vi phạm tội của nghi phạm là đặc biệt nghiêm trọng khi tước đoạt đi tính mạng của nữ sinh lớp 10, đã gây tang thương mất mát không gì bù đắp cho gia đình và gây mất trật tự trị an tại địa phương nên cần thiết phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. 

“Vụ án còn là lời cảnh tỉnh đối với các bậc phụ huynh trong việc quản lý giáo dục các cháu nữ sinh trong quan hệ tình cảm yêu đương khi tuổi đời còn quá trẻ sẽ dẫn tới những hệ lụy khó lường”, luật sư Thơm nêu quan điểm.

Điều 123. Tội giết người

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Giết 02 người trở lên;

b) Giết người dưới 16 tuổi;

c) Giết phụ nữ mà biết là có thai;

d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;

h) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;

i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ;

k) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;

l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;

m) Thuê giết người hoặc giết người thuê;

n) Có tính chất côn đồ;

o) Có tổ chức;

p) Tái phạm nguy hiểm;

q) Vì động cơ đê hèn.

2. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.

3. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ 01 năm đến 05 năm.

Điều 145. Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi

1. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 142 và Điều 144 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Phạm tội 02 lần trở lên;

b) Đối với 02 người trở lên;

c) Có tính chất loạn luân;

d) Làm nạn nhân có thai;

đ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

e) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

b) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/vu-nu-sinh-bi-ban-trai-sat-hai-o-ha-nam-nghi-pham-co-...

Lời khai bất ngờ của nghi phạm sát hại nữ sinh lớp 10 ở Hà Nam
Do có quen biết và quan hệ yêu đương, Hùng đưa nữ sinh lớp 10 về nhà ngủ. Khi biết gia đình đi tìm, Hùng đã dùng tay bóp cổ nữ sinh đến chết, sau đó...
Theo Lê Phương. (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề An ninh hình sự