Vụ sập giàn giáo tại Formosa: “Tôi sẽ không trở lại đó làm việc".

Ngày 09/04/2015 07:18 AM (GMT+7)

Anh Cao Xuân Hòa (34 tuổi ở Nghệ An), 1 trong 4 bệnh nhân bị thương nặng nhất trong vụ sập giàn giáo tại Formosa (Hà Tĩnh) cho biết thoát khỏi lưỡi hái tử thần trở về, anh sẽ không trở lại làm việc tại Formosa nữa.

Sáng 8-4, bệnh nhân Cao Xuân Hòa (34 tuổi ở Nghệ An), 1 trong 4 bệnh nhân bị thương nặng nhất trong vụ sập giàn giáo tại Khu công nghiệpFormosa (Hà Tĩnh) khiến 13 người chết, 29 người bị thương, đã xuất viện sau hơn 10 ngày được điều trị tích cực tại Bệnh viện (BV) Bạch Mai, Hà Nội.

Vụ sập giàn giáo tại Formosa: “Tôi sẽ không trở lại đó làm việcquot;. - 1

Nạn nhân vụ sập giàn giáo Formosa Cao Xuân Hòa xuất viện sau hơn 10 ngày điều trị

Trước đó, ngày 25-3, ngay sau khi nhận được chỉ đạo của Bộ Y tế, BV Bạch Mai đã cử kíp bác sĩ cấp cứu và hồi sức gồm 4 người lập tức lên đường hỗ trợ chuyên môn, cấp cứu nạn nhân. Nạn nhân Cao Xuân Hòa là 1 trong 2 trường hợp bị thương nặng nhất trong vụ tai nạn. Từ độ cao 20 m, nạn nhân bị giàn giáo thép sập xuống đè lên người, gây đa chấn thương. Kết quả chụp X-quang tại BV Hà Tĩnh cho thấy nạn nhân không bị chấn thương sọ não, không bị chấn thương cột sống nhưng chấn thương ngực rất nghiêm trọng. Bệnh nhân Hoà được dẫn lưu màng phổi và đặt nội khí quản nhưng diễn biến lâm sàng rất nặng, tổn thương phổi nặng lên. Kíp bác sĩ tăng cường của BV Bạch Mai sau khi hội chẩn với các bác sĩ BV Việt Đức, BV Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh đã quyết định cần đưa người bệnh ra BV Bạch Mai để có đủ phương tiện cấp cứu, điều trị.

Vụ sập giàn giáo tại Formosa: “Tôi sẽ không trở lại đó làm việcquot;. - 2

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chúc mừng nạn nhân vụ sập giàn giáo Formosa khỏe mạnh, xuất viện

Bác sĩ Nguyễn Văn Chi, Phó trưởng Khoa Cấp cứu BV Bạch Mai, cho biết khoảng 22 giờ 30, ngày 27-3, bệnh nhân Cao Xuân Hòa được chuyển đến Khoa Cấp cứu BV Bạch Mai trong tình trạng chấn thương ngược ngực, giập phổi, tràn khí, tràn máu màng phổi 2 bên, gãy xương sườn 2 bên, vỡ xương chậu, suy hô hấp nặng buộc phải thở máy, mất máu nặng, nguy cơ tử vong cao. Tại đây, BV đã huy động những kỹ thuật hiện đại nhất như kỹ thuật thở máy bằng kỹ thuật cao, mở màng phổi để dẫn lưu khí và máu màng phổi, truyền máu kết hợp kiểm soát huyết áp, kiểm soát nhiễm trùng toàn thân, kiểm soát chống đau… Sau hơn 10 ngày nỗ lực điều trị, bệnh nhân Cao Xuân Hòa đã tự thở, tỉnh táo, tổn thương phổi và màng phổi hai bên ổn định, mạch huyết áp ổn định.

Ngày xuất viện của bệnh nhân Cao Xuân Hòa, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã chúc mừng bệnh nhân hồi phục và sắp trở về với cuộc sống bình thường. Bệnh nhân Hòa cũng là nạn nhân nặng đầu tiên được xuất viện sau khi bị tai nạn trong vụ sập giàn giáo tại Formosa khiến 13 người tử vong. Bộ trưởng Tiến cho biết khi gặp nạn nhân trong Hà Tĩnh với những chấn thương nghiêm trọng, ngành đã hạ quyết tâm cao nhất không được để ai tử vong thêm. Hiện vẫn còn một số nạn nhân của vụ sập giàn giáo đang điều trị tại BV Việt Đức, Hà Nội. Trong vài ngày tới, những bệnh nhân còn lại được cũng sẽ xuất viện.

Vụ sập giàn giáo tại Formosa: “Tôi sẽ không trở lại đó làm việcquot;. - 3

Chia sẻ với phóng viên, bệnh nhân Cao Xuân Hòa cho biết sau khi thoát chết trở về, trước mắt anh sẽ nghỉ ngơi, dưỡng sức. “Thoát khỏi “lưỡi hái” tử thần lần này với tôi là một điều kỳ diệu, vì thế tôi nghĩ mình sẽ không trở lại làm việc tại Formosa nữa. Có lẽ cũng là do sức khỏe của tôi không thể đảm bảo công việc” - anh Hòa chia sẻ. Anh Hòa cho biết anh đã làm công nhân tại Khu công nghiệp Formosa hơn 2 năm với mức lương khoảng 8-9 triệu/tháng. “Khoảng 30 phút trước khi giàn giáo sập, hệ thống giàn giáo đã rung lắc 2 lần khiến công nhân hoảng sợ chạy ra nhưng người quản lý nói không nguy hiểm và bảo chúng tôi làm tiếp. Lúc giàn giáo sập, tôi thấy máu chảy đầy mặt, lúc ấy tôi đã nghĩ mình không có cơ hội qua khỏi”- anh Hòa nhớ lại.

D.Thu

Theo D.Thu (Người lao động)
Tin bài cùng chủ đề Sập giàn giáo