Xét nghiệm 3 trường hợp nghi ngờ nhiễm virus Zika ở Hà Nội

Ngày 22/03/2016 10:48 AM (GMT+7)

Ngoài những mẫu bệnh phẩm được lấy từ các tỉnh thành mang đi xét nghiệm, tại Hà Nội còn tiến hành xét nghiêm 3 trường hợp nghi nhiễm Zika từ hai bệnh viện lớn là Bạch Mai và Phụ sản Trung ương.

Theo đó, nhằm tăng cường giám sát phát hiện và ngăn chặn nguy cơ xâm nhập, lây lan của virus Zika tại Việt Nam, Bộ Y tế đã chỉ đạo các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur tiến hành lấy khoảng hơn 200 mẫu xét nghiệm bệnh phẩm trên nhiều tỉnh, thành phố trọng điểm để tiến hành xét nghiệm phát hiện trường hợp nhiễm virus Zika.

Ở khu vực phía Bắc, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương tiếp nhận hơn 100 mẫu bệnh phẩm được lấy từ các bệnh viện trung ương tại Hà Nội, Hà Tĩnh, Hải Phòng, Thanh Hóa và 16 mẫu được Viện Pasteur Nha Trang chuyển đến. Ngoài ra, viện còn thực hiện xét nghiệm với 3 trường hợp bệnh nhân nghi ngờ nhiễm Zika từ bệnh viện Phụ sản Trung ương (2 trường hợp) và bệnh viện Bạch Mai (1 trường hợp).

Tại khu vực miền Trung, Viện Pasteur Nha Trang đã triển khai thu thập mẫu bệnh phẩm và tiến hành xét nghiệm tổng số trên 38 mẫu. Khu vực miền Nam, từ ngày 15/02/2016, Viện Pasteur TP.HCM cũng đã triển khai giám sát và lấy 83 mẫu bệnh phẩm tại 8 điểm gồm các bệnh viện: An Giang, Tiền Giang, Cần Thơ, Đồng Nai, Đồng Tháp, TP.HCM, Tây Ninh, Vĩnh Long.

Xét nghiệm 3 trường hợp nghi ngờ nhiễm virus Zika ở Hà Nội - 1

Virus Zika được cho là nguyên nhân gây dị tật đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh

Kết quả cho thấy tất cả các trường hợp được thực hiện xét nghiệm đều âm tính với virus Zika. Như vậy, tính tới ngày 18/3/2016, Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nào nhiễm virus Zika.

Đồng thời, phía Bộ Y tế cũng cho biết, trong thời gian tới sẽ tiếp tục tăng cường giám sát, truyền thông và phối hợp với các đơn vị hữu quan để ngăn chặn tối đa các nguy cơ dịch bệnh xâm nhập và lây lan tại Việt Nam.

Nhằm tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh do virus Zika xâm nhập vào  Việt Nam, Bộ Y tế đã tổ chức lễ phát động Chiến dịch “Người dân tự diệt muỗi, loăng quăng phòng chống dịch bệnh do virus Zika và sốt xuất huyết”. Đồng thời, Bộ trưởng Bộ Y tế cũng đã ban hành chỉ thị về việc tổ chức chiến dịch diệt muỗi, loăng quăng và triển khai công tác phòng chống bệnh do virus Zika, sốt xuất huyết, tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của mỗi người dân.

Cũng liên quan đến việc phòng virus Zika, mới đây Tổ chức Y tế thế giới đã tiến hành họp lần 2 về tình hình dịch bệnh do virus Zika và sự gia tăng các trường hợp bất thường hệ thần kinh và dị tật ở trẻ sơ sinh. Tại cuộc họp này, Ủy ban về tình trạng khẩn cấp thực hiện Điều lệ Y tế quốc tế (IHR 2005) đã đưa ra khuyến cáo các chùm ca bệnh mắc chứng đầu nhỏ và hội chứng GBS vẫn tiếp tục là sự kiện y tế công cộng khẩn cấp gây quan ngại quốc tế và ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy có mối liên quan giữa các bệnh này với virus Zika.

Đồng thời, Ủy ban này cũng đã đưa ra các khuyến cáo với người dân, phụ nữ có thai và khách du lịch. Theo đó, phụ nữ mang thai không nên đi tới các vùng có dịch bệnh do virus Zika và đảm bảo quan hệ tình dục an toàn với người từng sống hoặc trở về từ vùng có dịch hoặc tránh quan hệ tình dục trong thời kỳ thai nghén.

Người dân đi đến vùng có dịch bệnh do virus Zika cần được cung cấp thông tin về nguy cơ và các biện pháp phòng tránh lây nhiễm virus Zika, đặc biệt tránh muỗi đốt và ngược lại người trở về từ vùng có dịch cần áp dụng các biện pháp phòng chống thích hợp như quan hệ tình dục an toàn.

Theo Lê Phương (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Virus Zika gây teo não