Bạn trọ liên tục viện cớ, đưa người yêu về "trú ngụ" qua đêm

Ngày 03/05/2017 09:59 AM (GMT+7)

Tối đến thì một cái giường chia ba, chung chăn chung gối. Bố mẹ mà thấy cảnh này chắc gọt đầu rồi tống về quê.

Em là sinh viên năm hai, đang ở trọ với đứa bạn thân 10 năm của mình. Chúng em ở cùng xóm, học cùng trường lớp từ cấp 1 đến cấp 3. Giờ xuống Hà Nội học, hai đứa học hai trường cách nhau hàng chục cây số, vẫn ở với nhau.

Ai cũng bảo em, chớ ở trọ với bạn thân vì rồi kiểu gì cũng mất bạn. Riêng em không thấy thế, hai đứa sống trên nguyên tắc tự ý thức, bảo ban nhau nên chẳng cần mấy cái quy tắc kiểu như phân chia công việc, sòng phẳng tiền nong…

Bạn trọ liên tục viện cớ, đưa người yêu về amp;#34;trú ngụamp;#34; qua đêm - 1

Bức bối vì bạn trọ liên tục dẫn người yêu về phòng (ảnh minh họa)

Cứ đứa này nấu cơm, thì đứa kia dọn phòng, cọ nhà vệ sinh. Đứa này bận thì đứa kia làm giúp rồi hôm sau làm bù… Cuộc sống vẫn hòa thuận ổn áp suốt cả năm trời.

Nhưng từ lúc nó có người yêu thì mọi thứ thay đổi hẳn. Em nhấn mạnh là chưa bao giờ có ý ghen tuông, đố kỵ với bạn nhé! Bạn có người yêu em mừng còn chả hết vì thi thoảng lại được rủ đi xem phim chung…

Duy chỉ có một cái là… nó rất hay dẫn người yêu về phòng. Anh này học ở Thái Nguyên, cứ cuối tuần là xuống chơi với bạn ấy. Mấy lần đầu, họ dẫn nhau ra ngoài chơi cả ngày, đến chiều tối thì anh ấy ngược xe về.

Nhưng càng sau bạn ấy càng  hay mượn cớ để người yêu ở lại qua đêm, lúc thì mưa gió, lúc lại ốm đau, mà phòng tự nhiên có thêm một trai lạ thì đủ biết bất tiện thế nào.

Đã thế, lúc có mặt em hai người vẫn tự nhiên như… ruồi, thủ thỉ, hú hí… làm em ngượng chín mặt mày. Tối đến thì ôi thôi, một cái giường chia ba, chung chăn chung gối. Em cả nghìn lần thầm nghĩ, bố mẹ mà thấy cảnh này chắc gọt gáy, bôi vôi rồi tống về quê hết.

Bực bội lắm nhưng em không dám góp ý thẳng thắn, dù gì hai đứa cũng là bạn bè 10 năm. Sau em đề xuất tìm phòng trọ khác có gác xép cho hai người có không gian riêng. Bạn ấy nhìn em biết ơn lắm!

Nhưng có gác xép rồi lại bất tiện kiểu khác. Lúc đầu, em chọn ở trên gác xép cho kín đáo, cho hai người ở dưới nhà… Lắm đêm, buồn vệ sinh kinh khủng mà em không dám đi vì thấy họ rục rịch ở dưới, lỡ nhìn thấy cái gì không hay.

Sau em chuyển xuống ở dưới, cho hai người ở trên muốn làm gì thì làm nhưng nghĩ vẫn ức vì phòng của mình mà không có cuối tuần nào được yên ổn.

Em nhịn không được mà nói cũng không xong… Giờ em nên làm gì để giải quyết vấn đề này ạ?

(Tâm sự của bạn K.N, Hà Nội)

Trả lời:

Bạn N. thân mến!

Trải mình theo câu chuyện, tôi cảm nhận được sự ngột ngạt, bất tiện và xấu hổ của bạn khi ở trong hoàn cảnh bạn trọ liên tục dẫn người yêu về phòng.

Bạn trọ liên tục viện cớ, đưa người yêu về amp;#34;trú ngụamp;#34; qua đêm - 2

Chuyên gia tâm lý Lê Văn Thắng (Trung tâm tư vấn tâm lý 247)

Tình bạn được vun đắp hơn 10 năm là một điều trân quý. Vấn đề của cả hai bạn lúc này là: “Tình bạn, thói quen và tài chính”.Tôi nghĩ, cô bạn của bạn cũng biết được sự bất tiện này. Ở một mình một phòng, cuối tuần đón người yêu lên chơi tất nhiên là thoải mái nhất nhưng với một sinh viên, vấn đề tài chính khó có thể cho phép.

Bạn à! Mọi sự chịu đựng đều có giới hạn. Nếu cuộc sống của bạn bị đảo lộn theo cách này thì có ngày tình bạn của hai người sẽ rạn nứt. Do vậy, một cuộc nói chuyện trực tiếp, trao đổi thẳng thắn để tìm ra giải pháp là cần thiết.

Mấu chốt ở đây là cứ cuối tuần bạn nam kia lại đến chơi và ở lại qua đêm. Vậy bạn có hai hướng giải quyết thế này: một là hạn chế sự có mặt của bạn nam kia, hai là chuyển ra ở riêng.

Bạn có thể đề nghị với cô bạn kia là giảm tần suất để người yêu ở lại qua đêm. Đề nghị này phụ thuộc vào chính giới hạn chịu đựng của bạn. Khi thống nhất được rồi thì bạn cần có kế hoạch để mình không bị ảnh hưởng bởi cặp đôi ấy.

Ví dụ như, vào cuối tuần cặp đôi kia hẹn hò, bạn có thể qua nhà một người bạn thân khác học tập và ngủ lại (nếu được) hoặc sắp xếp về quê… Miễn sao, có thể để cho đôi kia một chút không gian riêng và bạn thấy không quá phiền về điều đó. Có vậy, hai người mới ở cùng nhau lâu dài được.

Trường hợp nếu không thể thống nhất cách giải quyết, bạn nên mạnh dạn chuyển ra ở riêng. Nghe vẻ khó khăn nhưng thật sự nó rất cần thiết với cả cuộc sống lẫn tình bạn của bạn. “Mất lòng trước, được lòng sau” đúng không?

Chúc bạn có cách giải quyết tốt nhất để giữ được tình bạn này!

Theo Thanh Thanh (Dân Việt)
Tin bài cùng chủ đề Tâm sự