Cách để đối phó với một ông chồng lười biếng

Ngày 17/01/2016 13:38 PM (GMT+7)

Nếu bạn đang phải đối mặt với với một người chồng lười biếng, đừng vội nản chí, hãy cố gắng thay đổi họ bằng những điều nho nhỏ.

Một trong những thách thức khó chịu nhất trong hôn nhân chính là khi một người phải đảm đương quá nhiều công việc trong gia đình còn người kia thì ỷ lại. Lời than vãn nhiều nhất chính là: “Tôi cảm thấy mệt mỏi và bế tắc khi tôi phải kham tất cả mọi việc còn anh ấy thì cứ như việc của anh và chẳng chút quan tâm”.

Đó chắc chắn là một tình trạng không dễ chịu và gây bực bội. Nếu bạn đang phải đối diện với những thách thức từ một ông chồng lười biếng, dưới đây là một số cách để đối phó:

Trò chuyện thẳng thắn về sự thất vọng của bạn nhưng không nói kiểu tiêu cực

Khi bạn lao đầu vào làm mọi việc còn chồng bạn dửng dưng, không động tay, động chân vào việc gì, rất dễ dàng để bạn phàn nàn, mai mỉa, nói dai dẳng, chỉ trích chồng cả ngày… nhưng điều đó lại hiếm khi mang lại những hiệu quả tích cực. Bởi vấn đề là cách truyền đạt của bạn chưa mang lại kết quả như mong đợi.

Vì thế, hãy thay cách bày tỏ quan điểm, sự thất vọng của bản thân về việc vô trách nhiệm của chồng theo một cách khác. Hãy lựa một lúc nào cả hai cùng rảnh rỗi, ngồi xuống và nói với anh ấy về chuyện bạn cảm thấy phiền lòng, quá mệt mỏi và thất vọng về vai trò của chồng trong nhà. Sự chân thành, cách góp ý nhỏ nhẹ thay vì lời chỉ trích có thể mang tới hiệu quả tốt hơn.

Cách để đối phó với một ông chồng lười biếng - 1

Lời than vãn nhiều nhất chính là: “Tôi cảm thấy mệt mỏi và bế tắc khi tôi phải kham tất cả mọi việc còn anh ấy thì cứ như việc của anh và chẳng chút quan tâm”. (Ảnh minh họa)

Khi bạn ngồi xuống và nói chuyện rõ ràng với chồng, bạn cũng sẽ hiểu được gốc rễ của việc lười biếng ấy là từ đâu. Nếu như chồng bạn thực sự là một người lười biếng, hãy chỉ ra đấy là một việc không được chấp nhận và khuyến khích anh ấy thay đổi bằng những điều nhỏ nhất như tự lo cho việc của mình. Nhưng nếu như anh ấy lười là bởi vì sức khỏe của anh ấy không quá tốt, anh ấy mắc bệnh gì đó, quá mệt mỏi sau khi đi làm về thì cần có một kế hoạch cân bằng sức khỏe cho chồng để anh ấy  có thể lực tốt hơn.

Đôi khi hãy dành một lời khen ngợi

Bạn bực mình về chồng lười biếng, đấy là cảm giác rất khó để dịu đi nhưng khi anh ấy làm một việc gì đó, hãy cố gắng dẹp bỏ những ức chế trước ấy sang một bên và dành một lời khen cho anh ấy. Tìm một việc mà anh ấy đã làm tốt để đưa ra lời khen. Khuyến khích hành vi đó sẽ tạo ra một sự phấn khích trong tâm lí và anh ấy sẽ thử làm lại điều ấy nhiều hơn.

Tạo công việc để hai vợ chồng cùng làm chung

Nếu sự lười biếng của chồng bạn rất nhiều, thay vì chỉ giao việc và bắt anh ấy làm một mình, hãy tìm ra những việc mà hai vợ chồng có thể cùng làm. Bạn có thể gọi chồng cùng đi tập thể dục, cùng dọn cỏ bên ngoài căn nhà, cùng nấu ăn hay bất cứ điều gì khác mà bạn sẽ nhúng tay làm cùng. Phải nỗ lực dần dần để cải thiện thói quen lười biếng của chồng, đừng vội vã giao hàng đống công việc và để mặc anh ấy vật lộn vì kết quả có thể chẳng đâu vào đâu.

Cách để đối phó với một ông chồng lười biếng - 3

Nếu sự lười biếng của chồng bạn rất nhiều, thay vì chỉ giao việc và bắt anh ấy làm một mình, hãy tìm ra những việc mà hai vợ chồng có thể cùng làm. (Ảnh minh họa)

Không làm tất cả mọi việc để chồng ỷ lại

Khi người chồng quá lười biếng, rất dễ để đưa ra câu hỏi: “Anh lười như vậy thì tại sao tôi phải làm?”. Hôn nhân sẽ mất đi giá trị nếu cả hai cùng bỏ bê nó. Nhưng nếu vì chồng lười mà bạn cố làm tất cả thì anh ấy sẽ tiếp tục lười và ỷ lại. Do đó, hãy chọn ra những việc cố định cần thiết phải làm trong gia đình do bạn đảm đương, còn lại phân công cho anh ấy. Nếu anh ấy không hoàn thành, hãy để mặc những điều đó để thúc anh ấy phải tự giác và chăm chỉ làm việc của mình. Ví dụ như bạn phân công áo quần của anh ấy cần phải được chính anh ấy dọn dẹp sạch sẽ và giặt giũ mỗi, nếu anh ấy không thực hiện, bạn sẽ không làm giúp. Sự cứng rắn, không cả nể này sẽ giúp bạn khắc phục phần nào sự lười biếng vô tội vạ của chồng.

Theo Bảo Bảo (Theo Shesad) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Bí quyết chinh phục chàng