Kỳ lạ nơi chồng có quyền "trao đổi" vợ thoải mái với bất kỳ ai

Ngày 17/01/2018 10:27 AM (GMT+7)

Từ nhiều đời nay, người Drokpa vẫn lưu giữ truyền thống ôm hôn nhau thoải mái giữa đám đông. Và đặc biệt, người chồng có quyền “trao đổi” vợ tự do với người khác mà không cần để ý tới mối quan hệ hôn nhân.

Bộ tộc Drokpa có dân số khoảng 2500 người, sống tại 3 ngôi làng nhỏ Dhahnu, Darchik và Garkun ở Ladakh. Đây là vùng nằm giữa Jammua và Kashmi, nơi vẫn tồn tại tranh chấp biên giới giữa hai nước Ấn Độ và Pakistan.

Theo như nhiều tài liệu, thì người bộ tộc Drokpa được cho là hậu duệ của Alexnder Đại Đế, cụ thể là vào năm 326 TCN, sau khi đánh bại vương quốc Ấn Độ Porus, có một nhóm lính nhỏ trong lực lượng quân đội của Alexander Đại Đế đi lạc, từ đó họ tập trung lại với nhau, sinh sống tại thung lũng Dha-Hanu, phối ngẫu với phụ nữ địa phương và hình thành nên tộc người Drokpa nguyên bản.

ky la noi chong co quyen "trao doi" vo thoai mai voi bat ky ai - 1

Bộ tộc Drokpa có trang phục khá lạ và ở nơi đây chồng có quyền "trao đổi" vợ thoải mái. Ảnh Jimmy Nelson.

Tuy nhiên, giả thuyết này đến nay đã được nhiều nhà sử học bác bỏ, bởi họ cho rằng bộ tộc Drokpa thực chất là có nguồn gốc từ nhóm người Dards di cư từ dãy núi Hindukush (thuộc Gilgit Baltistan, nay là lãnh thổ Pakistan) hàng thế kỷ trước. Họ có đầy đủ đặc điểm của nền văn hóa Aryan (cụm từ để chỉ các dân tộc có nguồn gốc Ấn-Iran). Giả thuyết này đã được chứng minh đủ sức tin cậy cao hơn giả thuyết trên.

Người Drokpa thừa nhận Phật giáo, nhưng nhiều phong tục của họ rất giống với Ấn Độ giáo. Giống như người Hindu, họ thờ phụng các vị thần, thích âm nhạc, khiêu vũ, uống rượu lúa mạch, đồ trang sức và hoa. Trang phục người Dhahnu được trang trí cầu kỳ tinh tế, được thể hiện rõ qua các mùa lễ hội trong năm, đặc biệt là ngày lễ Bonano diễn ra cuối hè. Trong ngày này, tất cả mọi người trong bộ tộc cùng nhau nhảy múa hát ca và uống rượu để chào mừng ngày lễ trọng đại nhất của năm.

Từ nhiều đời nay, người Drokpa vẫn lưu truyền thống ôm hôn nhau thoải mái giữa đám đông. Và đặc biệt, người chồng có quyền “trao đổi” vợ tự do với người khác mà không cần để ý tới mối quan hệ hôn nhân. Tuy nhiên, kể từ khi bị chính quyền nghiêm cấm, phong tục này bị hạn chế hơn. Người Drokpa chỉ lưu truyền văn hóa “trao đổi vợ” trong cộng đồng khi công có người ngoài. Ngoài ra, để duy trì dòng máu thuần chủng, họ chỉ kết hôn với người trong bộ tộc.

Chưa kể, một số người vợ còn bị chồng mình "cắt cử" đến nhà người đàn ông khác nhiều tuần liền, trong khi vợ của người đàn ông đó thì lại đến nhà mình, đóng thế vai mình để làm vợ và ăn ngủ cùng chồng mình.

ky la noi chong co quyen "trao doi" vo thoai mai voi bat ky ai - 2

Phụ nữ nơi đây coi chuyện 'trao đổi' vợ là điều bình thường. Ảnh Jimmy Nelson

Người Drokpa nổi tiếng với ngoại hình nổi bật. Khác hoàn toàn với những tộc người khác sống ở Ladakh, gương mặt thanh tú, sống mũi cao, hốc mắt sâu, tóc và chân mài dày, đen láy. Đàn ông thì môi dày, mũi cao, chân mày rất rậm, đôi mắt to rất đặc trưng. Ngoài ra, cư dân ở bộ tộc này còn có vóc dáng vô cùng cao ráo.

Một điểm thú vị trong văn hóa của người Drokpa đó chính là trang phục. Ở đây hầu như tất cả các loại trang phục của họ đều có màu sắc bắt mắt và được làm chủ yếu từ chất liệu len. Đàn ông Drokpa thì mặc áo len rộng cùng với quần len cạp cao, còn phụ nữ Drokpa thì diện những chiếc váy len được đan tỉ mỉ, cùng với những vật trang trí mà đậm màu sắc hoang dã như các loại vỏ, hạt, thậm chí là một số trang sức bằng bạc.

Sống tại vùng thung lũng có điều kiện thổ nhưỡng thuận lợi, người Drokpa sống dựa vào trồng trọt và chăn nuôi. Ngoài ra, họ cũng có một số nguồn thu nhập khác như buôn bán nho, quả óc chó, nhiều loại rau xanh…

Theo Mỹ An (Đời sống và pháp luật)
Tin bài cùng chủ đề Câu chuyện tình yêu