Người chồng 11 năm bón cơm cho vợ bị bại liệt

Ngày 02/12/2014 00:00 AM (GMT+7)

11 năm qua, ông luôn ở bên vợ, bón từng miếng cơm cho người vợ bị bại liệt. Tình yêu của cặp vợ chồng già khiến nhiều người xúc động.

Các cặp vợ chồng trẻ có nhiều cách để thể hiện tình yêu của mình dành cho nhau, còn người đàn ông 76 tuổi, ông Zhang Changshan đã có tới 11 năm im lặng chứng minh tình yêu dành cho vợ bằng một cách thiết thực nhất. Ông đã lặng thầm chăm sóc vợ suốt 11 năm qua khi vợ bị bại liệt để thể hiện tình yêu sâu sắc của mình dành cho vợ. Họ không có những nụ hôn lãng mạn và ngọt ngào, nhưng thế giới mà họ dành cho nhau là sự chân thành và không có sự phản bội.

Học massage trong 4 năm vì vợ bị bại liệt

Năm 2003, vợ chồng ông Zhang Changshan phải nghe một tin không tốt lành từ bác sĩ: vợ ông bị đột quỵ. Bác sĩ nói rằng vợ ông có thể chỉ còn sống được 1 tháng nữa. Sau đó, ông đưa vợ về nhà chăm sóc. Thật may mắn và đáng ngạc nhiên là vợ ông có biểu hiện thuyên giảm bệnh vì vậy hai vợ chồng lại lặn lội lên bệnh viện để khám. Các bác sĩ kết luận rằng đây thực sự là một điều khó tin và hiện tại bà chỉ còn bị liệt nửa người mà thôi.

Đứng trước tình trạng bệnh của vợ mình, ông Zhang Changshan nói rằng ông không thể bỏ mặc vợ vì bà là mẹ của các con ông, là người mà ông yêu thương nhất vì thế ông nhất quyết không để vợ một mình chống chọi với bệnh tật. Kể từ đó, ông Zhang Changshan bắt đầu chăm sóc vợ.

Người chồng 11 năm bón cơm cho vợ bị bại liệt - 1

Hình ảnh ông  Zhang Changshan bón cơm cho vợ mỗi ngày khiến cư dân mạng vô cùng xúc động

Vợ ông bị bệnh, chỉ có thể ăn chất lỏng không được ăn thịt nên rất gầy. Ông nhìn sự đau đớn của vợ mà đã tự học hỏi thêm kiến thức để có thể chăm sóc vợ tốt nhất. Ông học trên truyền hình cách massage và mua loạt sách y tế về để đọc và lấy kiến thức. Vì tuổi đã cao nên mỗi lần xem tivi hướng dẫn cách massage, ông lại phải đeo kính, ghi chép ra giấy sau đó đọc thêm sách mới có thể có chút kiến thức về vấn đề này. Sau gần 4 năm nghiên cứu, ông đã có được những kinh nghiệm đáng kể. Chính nhờ việc biết cách massage cho vợ mà bệnh tình của vợ ông đã được thuyên giảm.

Những nỗ lực của ông đã không vô ích, vợ ông đã có thể ăn bằng miệng và nuốt thay vì truyền vào thực quản như trước đây. Ông Zhang Changshan mỗi ngày đều nhai và bón thức ăn cho vợ. Ông tỏ ra vui mừng khi vợ có thể ăn thêm các chất dinh dưỡng khác vì điều này sẽ tốt hơn cho sức khỏe của vợ.

Người chồng 11 năm bón cơm cho vợ bị bại liệt - 2

4 năm liên tiếp ông xem tivi, ghi chép lại cách massage để chăm sóc cho vợ bại liệt

Bí quyết hòa hợp trong hôn nhân: Hiểu rằng vợ luôn là người chịu thiệt thòi hơn

Ông Zhang Changshan đã từng là một người lính và từng có gia đình. Năm 1967, vợ ông mất đi và để lại cho ông hai đứa con. Sau đó ông được giới thiệu với người phụ nữ mới, chính là vợ ông bây giờ. Ông Zhang Changshan chia sẻ: “Tôi đã từng nghĩ cô ấy sẽ coi thường tôi bởi cô ấy ở Bắc Kinh còn tôi ở tỉnh lẻ. Tôi lại là người đàn ông từng có gia đình. Thế nhưng sự thật không phải vậy”. Người con gái đó đã ấn tượng với tài năng và con người ông nên đã quay trở lại nơi ông sinh sống để tìm ông.

Người chồng 11 năm bón cơm cho vợ bị bại liệt - 3

Ông luôn cho rằng vợ ông là người chịu nhiều thiệt thòi hơn trong cuộc sống hôn nhân nên ông cần phải yêu thương thật nhiều 

Sau đó bà về làm vợ ông và thích nghi dần với hai con riêng của chồng. Mặc dù có những khó khăn nhưng ông luôn cố gắng duy trì hòa khí trong gia đình để vợ và các con đều cảm thấy thoải mái, hạnh phúc. Tiếp đấy, vợ chồng ông bà có với nhau hai cô con gái. Gia đình luôn luôn tràn ngập tiếng cười.

Khi được hỏi về bí quyết hơn 40 năm hạnh phúc, ông nói rằng người vợ luôn là người chịu thiệt thòi hơn, đau khổ hơn. Vợ ông đã cố gắng cân bằng rất nhiều, làm theo điều mà ông muốn để gia đình luôn hạnh phúc và sẵn sàng từ bỏ sở thích cá nhân vì chồng, vì con.

Nhật kí những ngày chăm sóc vợ

"Tôi hi vọng rằng vợ tôi có thể sống cùng các con nhiều ngày hơn nữa."

Kể từ khi vợ bị bệnh nằm trên giường, ông Zhang Changshan luôn duy trì thói quen viết nhật kí những ngày chăm vợ. Trong cuốn nhật kí đó, đa phần viết về vợ. 11 năm qua, với những thay đổi trong cuộc sống, những lo lắng cho vợ đều được ông ghi lại đầy đủ. Đôi khi ông ngồi trên giường cùng vợ và đọc nhật kí mình viết cho vợ nghe.

Người chồng 11 năm bón cơm cho vợ bị bại liệt - 4

Nhiều người tới thăm vợ chồng ông khi nghe về câu chuyện tình cảm động của ông bà 

Ông Zhang Changshan chia sẻ: “Tôi biết, có thể cô ấy không chắc nghe thấy đầy đủ những gì tôi đọc nhưng tôi tin, khi cô ấy thức dậy, nhìn vào mắt tôi là hiểu điều tôi muốn nói”.

Theo Thiên Ân (Theo Yanh) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Câu chuyện tình yêu