Những điều nên biết về bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu

Ngày 21/08/2015 14:06 PM (GMT+7)

Khi bị UTIs, mỗi lần đi tiểu bạn đều có cảm giác như bị châm chích, đau âm ỉ ở phần bụng dưới. Trong một số trường hợp, bạn có thể thấy dấu hiệu đi tiểu ra máu.

Nhiễm trùng đường tiết niệu (UTIs) là khi vi khuẩn xâm nhập vào bàng quang hay thận và sinh sôi nẩy nở rồi gây nhiễm khuẩn cho nước tiểu, cuối cùng ảnh hưởng nghiêm trọng đến từng cơ quan của hệ tiết niệu. Nhiễm khuẩn đường tiết niệu là chứng bệnh thường gặp ở phụ nữ.

Khi bị UTIs, mỗi lần đi tiểu bạn đều có cảm giác như bị châm chích, đau âm ỉ ở phần bụng dưới. Trong một số trường hợp, bạn có thể thấy dấu hiệu đi tiểu ra máu.

Căn bệnh này thường gặp ở phụ nữ và hầu như ai cũng mắc ít nhất một lần. Phụ nữ trung niên có nguy cơ mắc bệnh này cao gấp 30 lần so với nam giới. Theo Hiệp hội tiết niệu Mỹ, ước tính có khoảng trên 150 triệu trường hợp UTIs trên toàn thế giới và họ đã phải mất hơn 6 tỷ USD để điều trị bệnh này.

Những điều nên biết về bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu - 1

Nguyên nhân khiến phụ nữ bị UTIs

1. Niệu đạo ngắn

Niệu đạo nữ (là một bộ phận thuộc đường tiết niệu, bộ phận này là một ống dài nối từ bàng quang ra lỗ tiểu) ngắn nên dễ dàng bị các vi khuẩn có hại xâm nhập vào cơ thể và tàn phá toàn bộ bàng quang và thận. Còn ở nam giới, niệu đạo của họ dài hơn nên ít có nguy cơ bị UTIs.

2. Quan hệ tình dục

Ngoài nguyên nhân từ niệu đạo, quan hệ tình dục cũng được xem là tác nhân chính gây bệnh UTIs ở phụ nữ vì quan hệ tình dục là con đường để vi khuẩn tấn công đường tiết niệu ở phụ nữ. Khi quan hệ tình dục, niệu đạo tiếp xúc với các vi khuẩn từ vùng kín và hậu môn. Các vi khuẩn này xâm nhập vào niệu đạo, bàng quang, thậm chí là thận, và kết quả là bị nhiễm trùng.

GS.TS Deborah Wing tại Đại học California (Irvine, Mỹ) cho hay "Quan hệ tình dục làm tăng tổn thương đường sinh dục làm cho các tế bào bị tổn thương, dễ bị xâm lược bởi các loại vi khuẩn gây bệnh".

Theo Giáo sư, phụ nữ quan hệ tình dục qua đường hậu môn thì nguy cơ mắc UTIs càng cao. Còn với nam giới, nếu quan hệ qua đường hậu môn mà không dùng bao cao su thì cũng có nguy cơ cao bị các vi khuẩn xấu tấn công vào niệu đạo.

3. Sử dụng màng chắn âm đạo

Theo WebMD (trang thông tin về sức khỏe nổi tiếng của Mỹ), màng chắn âm đạo cũng làm tăng khả năng nhiễm trùng đường tiết niệu bởi chúng có tác dụng như một chất diệt tinh trùng có thể thay đổi môi trường vi khuẩn âm đạo và khiến cho vi khuẩn gây bệnh dễ dàng gây nhiễm trùng niệu đạo.

4. Lạm dụng thuốc kháng sinh

Việc sử dụng nhiều lần một loại kháng sinh cũng là một trong những nguyên nhân gây UTIs cho phụ nữ bởi nó sẽ tiêu diệt những vi khuẩn có lợi, làm cho vi khuẩn gây hại xâm nhập. Ở phụ nữ mãn kinh, nồng độ estrogen (nội tiết tố nữ) suy giảm tạo điều kiện cho vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào cơ thể hơn.

Cách phòng tránh bệnh UTIs cho phụ nữ

Để phòng tránh căn bệnh này, phụ nữ nên:

Những điều nên biết về bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu - 2


Cách phòng tránh bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu

                                    

Mời các bạn tham gia tâm sự chuyện gia đình, vợ chồng, tình yêu trên Hội những người tôn thờ tình yêu để tìm thấy sự đồng cảm và sẻ chia từ mọi người.

                                    
Theo Như Nguyệt (HTP)
Nguồn: Khám phá

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Sức khỏe phụ nữ

Video chọn lọc