Những sự thật thú vị về chu kỳ kinh nguyệt

Ngày 10/01/2016 09:30 AM (GMT+7)

Ước tính, tổng số ngày kinh nguyệt mà một người phụ nữ phải trải qua trong đời có thể lên đến 3.500 ngày, tương ứng với khoảng thời gian là 10 năm.

Mặc dầu hầu hết phụ nữ đều có chu kỳ kinh nguyệt riêng vào mỗi tháng, nhưng vẫn còn đó rất nhiều điều bí ẩn về nó mà chúng ta chưa khám phá ra. Dưới đây là 10 điều thú vị về "nguyệt san" mà các chị em phụ nữ nên biết.

1. Nam giới sẽ thấy bạn hấp dẫn hơn trong giai đoạn rụng trứng

Nồng độ testostrone của đàn ông bị ảnh hưởng trực tiếp bởi mùi hương của phụ nữ và mùi hương tự nhiên này thường sẽ thay đổi khi họ đang trong thời kỳ “đèn đỏ”.

Một nghiên cứu đã được tiến hành bằng cách cho đàn ông ngửi áo phông của phụ nữ ở thời điểm đang rụng trứng và không trong giai đoạn rụng trứng. Nghiên cứu cho thấy, nồng độ testostrone của đàn ông tăng đột biến khi gửi áo phông của người phụ nữ trong thời kỳ rụng trứng. Trong khi đó, độ testostrone của nam giới sẽ giảm đi khi ngửi áo thun của những người phụ nữ không trong giai đoạn này. Từ nghiên cứu này, chúng ta có thể kết luận rằng mùi hương tự nhiên trên cơ thể của phụ nữ trong chu kỳ kinh nguyệt hấp dẫn hơn so với những ngày bình thường.

2.  “Ham muốn” tăng cao trong những ngày nguyệt san

Hormone progresterone (Là một trong những loại hormon kích thích và điều hòa nhiều chức năng của cơ thể. Progesterone có vai trò trong việc duy trì thai kỳ) được xem là nguyên nhân chính làm giảm ham muốn tình dục của chị em phụ nữ. Tuy nhiên, trong giai đoạn kinh nguyệt, hàm lượng progresterone sẽ tiết ra ít hơn bình thường, nhờ đó mà ham muốn tình dục của phụ nữ cũng tăng mạnh hơn tại thời điểm này.

3. Tổng lượng máu trung bình mất đi trong chu kỳ kinh nguyệt khoảng 150ml

Thông thường, kinh nguyệt thường ra nhiều hơn ở ngày thứ đầu đến ngày thứ 3 và ít dần đi cho đến khi sạch kinh. Ước tính lượng máu trung bình mất đi của mỗi chu kỳ kinh nguyệt thường dao động trong khoảng trên dưới 150ml (khoảng 3 muỗng canh). Lượng máu này có tính cả các cục máu đông. Từ số lượng trung bình này, nếu bạn nhận thấy lượng kinh của mình bỗng nhiên nhiều hơn thì cần phải đi khám bác sĩ.

Những sự thật thú vị về chu kỳ kinh nguyệt - 1
Ước tính lượng máu trung bình mất đi của mỗi chu kỳ kinh nguyệt thường dao động trong khoảng trên dưới 150ml (khoảng 3 muỗng canh) (Ảnh minh họa)

4. Trung bình, mỗi phụ nữ sẽ có khoảng 450 lần kinh nguyệt trong đời

Trong khi phụ nữ thời tiền sử chỉ có khoảng 50 lần kinh nguyệt trong toàn bộ cuộc đời thì những người phụ nữ hiện đại ở các khu vực nông nghiệp sẽ có khoảng 150 lần kinh nguyệt. Còn đối với các chị em phụ nữ bị ảnh hưởng bởi nền văn hóa phương Tây sẽ phải trải qua khoảng 450 lần kinh nguyệt trong đời.

5. Trung bình mỗi người phụ nữ sẽ mất đến 3.500 ngày trong đời sống chung với những ngày "đèn đỏ"

Chu kỳ kinh nguyệt có thể khác nhau đối với mỗi phụ nữ. 28 ngày được coi là số ngày trung bình của một chu kì kinh nguyệt, nhưng nó cũng có thể dao động giữa 21 và 35 ngày. Và một kỳ kinh nguyệt bình thường kéo dài nhiều nhất khoảng 7 ngày. Vậy ước tính, tổng số ngày kinh nguyệt mà một người phụ nữ phải trải qua có thể lên đến 3.500 ngày, tương ứng khoảng với khoảnh thời gian là 10 năm.

6. Trung bình mỗi người phụ nữ sẽ dùng đến 11.000 băng vệ sinh trong cuộc đời

Với khoảng 3.500 ngày kinh nguyệt trong cả cuộc đời thì số lượng 11.000 băng vệ sinh cần dùng đến là một điều tương đối dễ hiểu.

7. Hầu hết các cô gái sẽ có chu kỳ kinh nguyệt lần đầu tiên vào tuổi 12

Tùy thuộc vào cơ địa, chế độ dinh dưỡng, môi trường sống của mỗi người mà thời điểm kinh nguyệt bắt đầu có thể sẽ khác nhau. Tuy nhiên, thông thường chu kỳ kinh nguyệt của một người sẽ bắt đầu vào năm 12 tuổi và kết thúc khi 50 tuổi.

8.  Vào mùa lạnh, kinh nguyệt thường có xu hướng ra nhiều hơn

Có thể bạn không biết rằng vào mùa lạnh các cơn đau trong chu kỳ kinh nguyệt thường có xu hướng mạnh hơn và có thể lượng kinh mất đi cũng nhiều hơn so với mùa hè.

Những sự thật thú vị về chu kỳ kinh nguyệt - 2
Vào mùa lạnh các cơn đau trong chu kỳ kinh nguyệt thường có xu hướng mạnh hơn và có thể lượng kinh mất đi cũng nhiều hơn so với mùa hè (Ảnh minh họa)

9. Bạn vẫn có thể có thai trong thời điểm nhạy cảm này

Mọi người thường nghĩ rằng việc “ân ái” trong những ngày “đèn đỏ” sẽ không dẫn đến việc mang thai, tuy nhiên điều này chưa chắc đã đúng. Theo các nghiên cứu thì dù không chắc chắn nhưng trường hợp này vẫn có thể xảy ra vì tinh trùng có thể sống được trong môi trường âm đạo khoảng 1 tuần. Bởi vậy, bạn vẫn hoàn toàn có khả năng thụ thai khi quan hệ tình dục trong chu kỳ kinh nguyệt.

10. Kinh nguyệt có thể làm thay đổi giọng nói của phụ nữ

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Ethology cho hay những đàn ông khi nghe bản thu tiếng nói của phụ nữ, họ có thể đoán được phụ nữ đó có đang ở trong thời kỳ kinh nguyệt hay không. Lí do được đưa ra rằng giọng nói của phụ nữ trong giai đoạn này thường nặng hơn so với ngày thường.

Theo Gia Linh (thoughtcatalog) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Cách tính chu kỳ kinh nguyệt