Những hiểu lầm phổ biến về sinh lý phụ nữ

Ngày 29/08/2015 13:43 PM (GMT+7)

Ngày nay, nhiều người tìm hiểu về giới tính qua các phương tiện truyền thông. Tuy nhiên, trong rừng thông tin đó có cả những định kiến giới tính lâu đời, nội dung có thể đã lỗi thời hoặc sai lệch.

Những nghiên cứu về sinh lý nữ thường hạn chế do quá trình thu thập thông tin gặp phải nhiều rào cản. Phụ nữ thường không cởi mở khi nói ra những điều “tế nhị” này.

Các nghiên cứu khoa học khi đã được đưa ra đều rất có giá trị, song nếu hiểu không đúng có thể phỏng đoán sai, hoặc khó áp dụng trong đời sống thực. Trừ khi bạn gặp phải vấn đề không thể nói cùng ai nên phải dở sách ra xem, còn trường hợp khác, tự khám phá và tìm hiểu lẫn nhau qua tương tác thực tế mới là điều quan trọng nhất.

Một số ngộ nhận phổ biến về sinh lý nữ nhiều người mắc phải

Phụ nữ không cần “lên đỉnh”

Cảm giác “lên đỉnh” là không cần thiết với nhiều phụ nữ, đó là điều mà nhiều bài viết nhấn mạnh. Một nghiên cứu nổi tiếng còn cho rằng “phụ nữ mù tịt về đỉnh”, và kiểu niềm tin vào ý kiến của Sigmund Freud rằng “phụ nữ nên chấp nhận sự khiếm khuyết của mình” rất phổ biến. Chính vì lẽ đó, không ai còn quan tâm rằng đó là triệu chứng của lãnh cảm hay thiếu khả năng cảm nhận khoái cảm. Phụ nữ bị mặc định rằng họ quá khó để thăng hoa và đạt được điều đó là một ngoại lệ.

Những hiểu lầm phổ biến về sinh lý phụ nữ - 1

Tuy nhiên, trong một nghiên cứu trên 100 phụ nữ 80 năm qua, chỉ có 11 người trong số họ chưa từng có cảm giác cực khoái, nghĩa là chỉ có 10 đến 15% phụ nữ bị chứng lãnh cảm hoàn toàn. Những cuộc nghiên cứu gần đây càng khẳng định rằng nhu cầu của phụ nữ trong chuyện ấy không hề ít hơn nam giới.

Sinh lý phụ nữ mạnh nhất vào độ tuổi 30

Ý kiến này xuất phát từ một nghiên cứu nhỏ công bố năm 1953. Ở thời kỳ đó, phụ nữ chủ yếu làm công việc nội trợ trong nhà. Nhà nghiên cứu Alfred Kinsey đã cho rằng phụ nữ tuổi 30 dễ đạt cực khoái hơn các phụ nữ trẻ tuổi. Nhưng điều này có thể có nhiều nguyên do, chẳng hạn sự tự tin và thành thục, yếu tố tâm lý góp phần lớn cho khoái cảm của phụ nữ. Trước đây, tuổi già của phụ nữ còn đi kèm với sự sợ hãi và tuổi trẻ bị kềm hãm, độ tuổi lý tưởng cho phụ nữ trưởng thành, tự tin là ở khoảng 30.

Nhưng mới đây nhất, khảo sát trên 600 phụ nữ tuổi từ 40 đến 65 trong 8 năm cho thấy họ có thái độ tích cực về sex và khả năng đạt khoái cảm cao gấp 3 lần, bất chấp những triệu chứng của thời kỳ tiền mãn kinh... Nghĩa là, dù bị các yếu tố sinh học áp đảo, tâm lý phụ nữ vẫn chiếm vai trò quan trọng nhất ở bất cứ độ tuổi nào.

Phụ nữ ít “yêu bằng mắt”

Đàn ông thường được cho là yêu bằng mắt, nhưng thẩm mỹ và các quan niệm về cái đẹp của họ cũng bị chi phối bởi chuẩn mực xã hội thời điểm đó. Có rất nhiều sản phẩm truyền thông cung cấp sự thỏa mãn cho nhu cầu này của đàn ông, rồi đến lượt nó lại trở thành thước đo của họ.

Nhưng phụ nữ cũng “háo sắc” không kém gì đàn ông. Nghiên cứu gần đây ở Đại học Queens cho thấy phụ nữ và đàn ông đều bị kích thích như nhau với hình ảnh gợi cảm. Cái khác biệt chỉ là phụ nữ thường không hay thảo luận công khai, khen chê người đàn ông khác chỉ vì họ không muốn làm mất mặt người đàn ông của mình mà thôi.

                                    

Mời các bạn tham gia tâm sự chuyện gia đình, vợ chồng, tình yêu trên Hội những người tôn thờ tình yêu để tìm thấy sự đồng cảm và sẻ chia từ mọi người.

                                    
Theo Huyền My
Nguồn: Pháp luật TPHCM

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Sức khỏe phụ nữ

Video chọn lọc