NSƯT Minh Châu dạy con gái cách “trả thù” bạn trai

Ngày 05/01/2015 17:56 PM (GMT+7)

Với bà, cách trả thù tốt nhất với bạn trai tệ bạc là mình phải thật xinh đẹp, giỏi giang và thành đạt...

Theo nghệ sĩ Minh Châu, người phải sống trong một gia đình có người thân là nghệ sĩ thì họ rất thiệt thòi. Con gái Kiều Linh của bà cũng là một người chịu nhiều thiệt thòi. Nghệ sĩ chiêm nghiệm: "Trong bất cứ gia đình nào có một người làm nghệ sĩ, nhất là diễn viên thì quả thật là một thiệt thòi. Chồng cũng thiệt thòi vì nhà cửa không có vợ dọn dẹp, nấu nướng, con thì không được mẹ chăm. Có lần tôi đi quay phim mấy tháng mới về, con gái nhớ mẹ quá nhưng khi thấy mẹ thì dỗi, quay mặt vào tường và khóc".

Nhưng không phải vì thế mà NSƯT Minh Châu giao phó việc dạy con cho người khác, bà bươn chải, nỗ lực để cho con mình được ăn học đàng hoàng, trong môi trường tốt nhất.

Nghệ sĩ tâm niệm, những tình cảm, thái độ, cảm xúc của cha mẹ đối với con khi còn nhỏ, ảnh hưởng lớn tới sự phát triển của con cái. Vì vậy, cần yêu thương và dành tình cảm thật nhiều cho con, chỉ bảo con những điều hay lẽ phải.  

Nghệ sĩ Minh Châu hào hứng kể lại cách dạy con gái: "Mặc dù bận rộn, nhưng tôi luôn dành thời gian cho con bằng việc: đưa con tới trường học, đưa con đi chơi, dành thời gian dạy học cho con, mua đồ chơi thông minh cho con.

Cũng như các bậc cha mẹ khác tôi luôn muốn tạo điều kiện cho con mình phát triển một cách tốt nhất. Mặc dù vất vả nhưng tôi luôn cố gắng để con mình được mở rộng tầm nhìn, tiếp xúc ở môi trường tốt. Có những người nói với tôi: cho con đi học xa như thế thì coi như "mất con".

NSƯT Minh Châu dạy con gái cách “trả thù” bạn trai - 1

NSƯT Minh Châu hạnh phúc bên con gái Kiều Linh. Ảnh: NVCC.

Tôi có giải thích, kể cả con mình dù có ở bên cạnh nhưng không được giáo dục tới nơi tới chốn, một đứa con hư, bất hiếu với cha mẹ thì dù có ở bên cạnh mình cũng là "mất con". Dù có xa tới mấy, nhưng có một đứa con yêu mẹ, yêu bố, yêu gia đình, yêu đất nước, biết nghĩ điều hay lẽ phải... thì là điều đáng tự hào. Tôi không ích kỷ việc có ở gần con hay không".

NSƯT Minh Châu dạy con gái cách “trả thù” bạn trai - 2

Cô con gái xinh đẹp của nghệ sĩ Minh Châu

Nói về quan điểm dạy con, nghệ sĩ Minh Châu cho rằng, "lời giải thích" của bậc phụ huynh là rất quan trọng. Trẻ con chưa thể hiểu được nhiều điều nên hay tò mò hỏi rất nhiều, là bậc cha mẹ ta nên giải thích tường tận... không nên bỏ ngỏ, hoặc né tránh câu trả lời cho con trẻ.

Giống như các vai diễn trên phim, ngoài đời NSƯT Minh Châu là bà mẹ rất chiều con nhưng cũng là một bà mẹ nghiêm khắc. Có lẽ vì sự nghiêm khắc trong cách giáo dục nên con gái Kiều Linh của nghệ sĩ Minh Châu không hề có tính nhõng nhẽo, mè nheo mà rất chững chạc ngay từ khi còn bé.

Khi con gái lớn hơn, "Người đàn bà nghịch cát" trở thành người bạn thân thiết của con gái. Giữa hai mẹ con bà không có bí mật gì cả, hai người thường chia sẻ chuyện bạn bè, tình cảm, công việc để nhận được sự góp ý từ người kia.

Có một thời gian, con gái Kiều Linh có quen một bạn trai. Bằng sự nhạy cảm của người mẹ nghệ sĩ, bà khuyên con nên "để mắt" tới chàng trai ấy vì theo bà, anh ta không thực sự chân tình với Kiều Linh. Ít lâu sau, đúng như lời mẹ nói, Kiều Linh phát hiện ra chàng trai đó lừa dối mình, cô bực tức tâm sự với mẹ: "Con muốn trả thù anh chàng đó".

Bằng những trải nghiệm, cuộc sống của chính bản thân mình "bà mẹ ưu tú"  khuyên con: "Với mẹ cách trả thù hay nhất là con phải thật xinh đẹp, thật giỏi giang, thật thành đạt... để khi quay trở lại nhìn con, người bạn trai đấy phải hối tiếc vì đã đánh mất đi một người phụ nữ tuyệt vời. Con không việc gì phải đau khổ. Ngày hôm nay con nghĩ là đánh mất một người phù hợp nhất với con... Nhưng con ơi! Ngày mai khi quên đi chàng trai ấy, có một người khác, con sẽ phải tự hỏi sao lúc đó mình lại như thế nhỉ?".

Thừa hưởng gen nghệ thuật của mẹ, Kiều Linh từng được mời đóng vai chính của một số bộ phim như: "Chiếc hộp gia bảo" của đạo diễn Hữu Mười, "Tháng giêng có một ngày" của đạo diễn Cường Việt... Mặc dù thường được các đạo diễn "để mắt", mời tham gia làm phim nhưng con gái cưng của "Cô gái trên sông" thường từ chối.

Khi được hỏi, có phải do thấy được những khó khăn mà nghệ sĩ gặp phải nên bà không muốn con gái tham gia làm phim và trở thành diễn viên chuyên nghiệp, nghệ sĩ Minh Châu trả lời: "Tôi không bao giờ ép con mình làm những gì nó không muốn, kể cả tình cảm, công việc... Tôi chỉ đưa ra lời khuyên nghĩ rằng nó tốt cho con mình. Tôi nghĩ rằng, do niềm đam mê cộng với khả năng thì con gái tôi sẽ biết mình làm được gì? Cần làm gì? Tôi tôn trọng quyết định của con và để con chịu trách nhiệm với những gì nó làm."

Cũng chính vì sự dạy bảo, tình yêu thương của người mẹ tuyệt vời, con gái nghệ sĩ Minh Châu trở thành một người phụ nữ xinh đẹp, giỏi giang. Cô từng thi đỗ đại học Ngoại thương với điểm số đầu vào khá cao. Sau khi học đại học, Kiều Linh học tiếp cao học, nhận bằng thạc sĩ và ở lại Mỹ công tác trong một công ty kiểm toán.

Theo Đông Vũ (Dân Việt)
Tin bài cùng chủ đề Câu chuyện tình yêu