Mẹo phụ nữ nhất định phải nhớ để bảo vệ vùng kín

Ngày 19/02/2016 16:09 PM (GMT+7)

Vùng kín nữ giới là khu vực nhạy cảm nhất trên cơ thể và rất dễ nhiễm trùng vì nhiều lý do khác nhau.

Vùng kín nữ giới là khu vực nhạy cảm nhất trên cơ thể và rất dễ nhiễm trùng vì nhiều lý do khác nhau. Lí do là bởi bộ phận này thường xuyên phải thực hiện các hoạt động dễ nhiễm khuẩn như đi tiểu, quan hệ tình dục, tiếp xúc với bồn cầu… Nhiễm bệnh tình dục cũng dễ làm tổn thương “cô bé”. Sử dụng nhà vệ sinh cũng là nguyên nhân dễ nhiễm trùng.

Dưới đây là những điều là phụ nữ, nhất định phải nhớ những điều sau để giữ vệ sinh vùng kín cho chính mình:

- Sau khi đi vệ sinh, bạn cần phải lau từ trước sau, tức là từ “cô bé” ra phía sau, tuyệt đối không lau theo chiều ngược lại vì như thế có thể kéo theo các vi khuẩn có hại từ hậu môn đến “cô bé” gây nhiễm trùng.

Mẹo phụ nữ nhất định phải nhớ để bảo vệ vùng kín - 1

Tránh việc sử dụng các nhà vệ sinh công cộng, trừ  khi nó được khử trùng tốt. Ngoài ra, có thể mang theo giấy vệ sinh bên mình để lót lên trên nhà vệ sinh công cộng, hạn chế việc tiếp xúc với vi khuẩn ở nơi không sạch sẽ. (Ảnh minh họa)

- Lau khô bằng  giấy vệ sinh hoặc vải mềm sau khi sử dụng nhà vệ sinh

- Tránh việc sử dụng các nhà vệ sinh công cộng, trừ  khi nó được khử trùng tốt. Ngoài ra, có thể mang theo giấy vệ sinh bên mình để lót lên trên nhà vệ sinh công cộng, hạn chế việc tiếp xúc với vi khuẩn ở nơi không sạch sẽ.

- Thay đổi băng vệ sinh thường xuyên từ 4 – 6 giờ hàng ngày

- Đi khám phụ khoa hàng năm hoặc theo chu kì để sớm phát hiện một số bệnh nhiễm trùng vì có một số căn bệnh không có triệu chứng và thậm chí không thể phát hiện được nó cho tới khi bị nặng.

- Ngay lập tức phải đi kiểm tra khi thấy những dấu hiệu bất thường như ngứa ngáy, mùi hôi, tiết dịch vàng hoặc xanh lá cây hoặc ra má bất thường

- Ăn uống lành mạnh, tập thể dục, đánh bại strees. Bạn có một khả năng miễn dịch tốt sẽ là chìa khóa để bảo vệ khỏi nhiễm trùng “cô bé”.

- Tránh sử dụng xà phòng với độ tẩy rửa cao, chất khử mùi

- Không cọ rửa mạnh tay vùng kín, khi vệ sinh vùng kín cần nhẹ nhàng

- Dùng nước rửa có thành phần tự nhiên, được sự khuyên dùng của bác sĩ nhẹ nhàng hàng ngày để cân bằng độ pH. Có thể sử dụng thay xà phòng.

- Mặc đồ lót thoải mái và thay hai lần mỗi ngày. Đồ lót không phù hợp có thể gây kích ứng cho da

- Tránh mặc quần áo chật như jean ôm sát, đồ lót quá chật trong thời gian dài. Nên mặc quần lót thoải mái, làm lưu thông máu và không khí

Mẹo phụ nữ nhất định phải nhớ để bảo vệ vùng kín - 2

Duy trì quan hệ một vợ một chồng hoặc sự chung thủy trong tình yêu hai người để giữ sức khỏe cho chính mình (Ảnh minh họa)

- Sử dụng dầu bôi trơn khi quan hệ tình dục nếu cần thiết để giảm sự cọ sát, điều dễ gây trầy xước và dẫn đến nhiễm trùng

- Đi tiểu và làm sạch vùng kín ngay lập tức sau khi giao hợp và lau khô

- Cắt tỉa lông vùng kín sạch sẽ để vệ sinh dễ dàng và hạn chế sự kí sinh của vi khuẩn

- Tránh thụt rửa vì có thể gây ra nhiễm trùng

- Phụ nữ béo phì có nguy cơ nhiễm trùng cao hơn, vì vậy cần duy trì một trọng lượng khỏe mạnh

- Tránh quan hệ tình dục bừa bãi, với đối tác không an toàn

- Duy trì quan hệ một vợ một chồng hoặc sự chung thủy trong tình yêu hai người

Những vấn đề phụ nữ phải đối mặt vào mùa mưa phùn

- Trong thời gian mưa phùn, độ ẩm cao dễ dẫn đến sự tăng trưởng của nấm gây ra trùng nấm men. Bên cạnh đó, phụ nữ không được mặc quần áo ẩm ướt vì dễ nhiễm vi khuẩn và ngứa ngáy.

Bảo Bình (Theo thehealth)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Sức khỏe phụ nữ