Sự thật bất ngờ về ly hôn: Càng trong trắng càng dễ giữ hạnh phúc

Ngày 13/02/2017 00:06 AM (GMT+7)

Những lý do dẫn đến ly hôn, những điều kỳ lạ về ly hôn và tỉ lệ ly hôn hiện nay.

Kết hôn sớm hoặc muộn đều dễ dẫn đến ly hôn

Theo một nghiên cứu được công bố bởi Viện nghiên cứu gia đình, những người lập gia đình trong độ tuổi từ 28 đến 32 thường ít ly hôn nhất. Tác giả của nghiên cứu cho rằng những người kết hôn khi còn trẻ thường dẫn đến mâu thuẫn vì chưa đủ kinh nghiệm sống. Trong khi đó, những người kết hôn muộn thường gặp rắc rối trong cuộc sống gia đình vì không thể thông cảm cho những thói quen riêng cố hữu trong quá khứ của nhau.

su that bat ngo ve ly hon: cang trong trang cang de giu hanh phuc - 1

Xem thêm: Những kiểu vợ dễ bị chồng bỏ

Phụ nữ thường là người đứng đơn ly hôn

Theo nghiên cứu của Đại học Stanford, 69% các vụ ly hôn ở Mỹ do phụ nữ nộp đơn. Còn ở Việt Nam, số vụ ly hôn do người vợ đứng đơn lớn gấp hai lần so với người chồng đứng đơn. Tức là khoảng 70% các vụ ly hôn ở Việt Nam do người vợ đưa đơn, con số tương đương với tỷ lệ ở Mỹ.

Tỷ lệ ly hôn đang tăng

Theo công trình nghiên cứu xã hội học của TS Nguyễn Minh Hòa (ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn TP HCM), tỷ lệ ly hôn/kết hôn ở Việt Nam là 31,4%, tức là cứ ba cặp kết hôn lại có một cặp ly hôn. 60% số vụ ly hôn này thuộc về các gia đình trẻ, tuổi vợ chồng chỉ từ 21 đến 30, trong đó 70% số vụ ly hôn khi kết hôn 1 - 7 năm và hầu hết đã có con.

Xem phim ảnh khiêu dâm có thể dẫn đến ly hôn

Theo một nghiên cứu của đại học Oklahoma, những người bắt đầu xem phim khiêu dâm sau khi kết hôn có nguy cơ ly dị tăng gấp đôi. Tệ hơn nữa, những bộ phim này thường có ảnh hưởng mạnh hơn đến phụ nữ. Nguy cơ ly dị tăng gấp 3 lần (từ 6% lên 18%) sau khi phụ nữ xem những văn hóa phẩm người lớn.

Rượu bia khiến nguy cơ ly hôn tăng

Nghiện rượu bia là nguyên nhân thường gặp dẫn đến ly hôn nói chung và tỉ lệ ly hôn còn cao hơn nữa nếu người vợ rượu chè nhiều hơn cả chồng. Đặc biệt, nguy cơ ly hôn sẽ tăng gấp 3 khi phụ nữ uống nhiều rượu bia trong khi chồng không uống.

su that bat ngo ve ly hon: cang trong trang cang de giu hanh phuc - 2

Vợ uống nhiều rượu bia hơn chồng khiến nguy cơ ly hôn tăng. (Ảnh minh họa)

Quan hệ tình dục trước hôn nhân ảnh hưởng  hôn nhân thế nào?

Nhiều người cho rằng người vợ còn “trong trắng” trước khi kết hôn sẽ giữ gìn được hạnh phúc gia đình và ít ly hôn hơn. Nhưng trên thực tế, phụ nữ đã từng làm chuyện ấy với 3-9 người có tỉ lệ ly hôn thấp hơn người từng có 2 hoặc ít hơn ‘đối tượng yêu đương’. Đây là kết quả nghiên cứu xã hội của đại hoc Utah. Nghiên cứu này cũng cho thấy phụ nữ đã từng trải qua hơn 10 mối tình thì nguy cơ ly hôn rất cao.

Vấn đề tài chính 

Tài chính trong gia đình là yếu tố liên quan hàng đầu đến hạnh phúc của các cặp vợ chồng. Tuy nhiên, không phải những cặp đôi càng nhiều tiền thì càng ít ly hôn. Trên thực tế, những cặp đôi có tài chính trung bình và đặc biệt không chênh lệch nhiều giữa vợ và chồng thì nguy cơ ly hôn thấp hơn.

Theo Vân Anh (Theo Prevention) (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Có nên ly hôn?