Loài hải sản có tên “nhạy cảm”, toàn thân không có xương nhưng lại tuyệt ngon, giá 200.000 đồng/kg

LONG NGUYỄN - Ngày 25/09/2023 20:00 PM (GMT+7)

Đây là loại đặc sản rất nổi tiếng ở Hàn Quốc và một số quốc gia châu Á, hình thù khá nhạy cảm và có thể khiến nhiều người đỏ mặt không dám ăn.

Nếu có dịp đến thăm xứ sở Kim Chi, chắc hẳn bạn đã được thưởng thức rất nhiều món ăn đặc sản ngon miệng tại đây. Thế nhưng liệu rằng bạn đã nghe nói tới một đặc sản trứ danh có tên gọi là Gaebul hay chưa?

Loài hải sản có tên “nhạy cảm”, toàn thân không có xương nhưng lại tuyệt ngon, giá 200.000 đồng/kg - 1

Gaebul là một loại hải sản vô cùng phổ biến tại Hàn Quốc, nó còn được biết đến với tên gọi là cá dương vật hay giun thìa biển. Gaebul có tên khoa học là Urechis unicinctus, được phân bố rộng rãi tại nhiều vùng biển thuộc Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản.

Loài hải sản có tên “nhạy cảm”, toàn thân không có xương nhưng lại tuyệt ngon, giá 200.000 đồng/kg - 2

Loài cá dương vật này chuyên sinh sống tại những nơi có nhiều cát và bùn, thậm chí có cả các hang động ở dưới nước. Khi ở dưới lớp cát, chúng sẽ đào hầm và tạo nên một hệ thống các đường hầm nhỏ để có thể di chuyển dễ dàng và thuận tiện cho việc sinh sản.

Loài hải sản có tên “nhạy cảm”, toàn thân không có xương nhưng lại tuyệt ngon, giá 200.000 đồng/kg - 3

Gaebul hiện chủ yếu được đánh bắt tại vùng biển ở phía Nam của Hàn Quốc. Chúng chuyên ăn những thức ăn là những con cá nhỏ bé, sinh vật phù du hay đôi khi cả là những con cua nhỏ.

Loài hải sản có tên “nhạy cảm”, toàn thân không có xương nhưng lại tuyệt ngon, giá 200.000 đồng/kg - 4

Cá dương vật không chỉ có hình dáng vô cùng nhạy cảm, đủ để khiến người khác phải ngượng ngùng khi thưởng thức chúng, mà chúng còn có thể nở phồng ra khi được chạm tay vào, hoặc nếu ngâm vào trong nước cũng sẽ khiến chúng to lớn hơn.

Loài hải sản có tên “nhạy cảm”, toàn thân không có xương nhưng lại tuyệt ngon, giá 200.000 đồng/kg - 5

Để đánh bắt được đặc sản Gaebul, người đi săn cần tìm ra được hang của chúng ở dưới lớp cát. Sau đó họ sẽ dùng xẻng nhỏ để đào lớp cát lên rồi tóm lấy chúng. Công đoạn đánh bắt được thực hiện khéo léo sao cho không gây tổn hại tới cơ thể của cá dương vật, bởi nó sẽ ảnh hưởng rất lớn tới hương vị.

Loài hải sản có tên “nhạy cảm”, toàn thân không có xương nhưng lại tuyệt ngon, giá 200.000 đồng/kg - 6

Mùa đánh bắt Gaebul ở Hàn Quốc thường được bắt đầu từ tháng 3 cho đến hết tháng 10 dương lịch. Tuy nhiên Gaebul có chất lượng cao nhất thì lại rơi vào tháng 12 cho đến tháng 2 năm sau. Chúng được bày bán khá rộng rãi tại nhiều khu chợ thủy hải sản của Hàn Quốc.

Loài hải sản có tên “nhạy cảm”, toàn thân không có xương nhưng lại tuyệt ngon, giá 200.000 đồng/kg - 7

Sau khi được đánh bắt, cá dương vật sẽ được mang đi rửa sạch với nước biển để loại bỏ lớp nhầy và giữ được hương vị tươi ngon. Sau đó chúng sẽ được làm sạch ruột và cắt nhỏ để tiện cho việc thưởng thức. Khi ăn Gaebul, thực khách sẽ chấm cùng với sốt chogochujang và ăn kèm với kim chi.

Loài hải sản có tên “nhạy cảm”, toàn thân không có xương nhưng lại tuyệt ngon, giá 200.000 đồng/kg - 8

Nếu bạn không muốn ăn sống cá dương vật như cách làm trên, có thể tẩm ướp Gaebul với dầu mè, hạt tiêu, gia vị rồi nướng chúng trên bếp than. Mùi thơm toát ra và hương vị ngon ngọt của món ăn sẽ đủ sức khiến bạn ngất ngây.

Loài hải sản có tên “nhạy cảm”, toàn thân không có xương nhưng lại tuyệt ngon, giá 200.000 đồng/kg - 9

Hiện nay, cá dương vật Gaebul đang được bán với mức giá khá rẻ, khoảng 6.000 won/con (tức là hơn 120.000 đồng/con). Hoặc bạn có thể mua chúng theo kilo với mức giá 10.000 won/kg (tức là hơn 200.000 đồng/kg). Mức giá này được cho là dễ chịu và phù hợp để thưởng thức khi bạn đến du lịch ở Hàn Quốc.

Loài hải sản có tên “nhạy cảm”, toàn thân không có xương nhưng lại tuyệt ngon, giá 200.000 đồng/kg - 10

Ngoài Hàn Quốc, Trung Quốc cũng rất ưa chuộng loài cá dương vật này, thường chế biến chúng cùng với nhiều loại rau khác nhau. Thậm chí vùng Sơn Đông của Trung Quốc còn là thủ phủ chuyên chế biến các món ăn làm từ loài hải sản ngon miệng này.

Theo LONG NGUYỄN
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương