3 món ngâm mắm, muối siêu ngon ngày Tết

Chắc chắn mâm cỗ Tết sẽ đầy đủ, hấp dẫn hơn nhiều nếu có thêm những món ăn ngon, độc đáo này.

Bắp bò ngâm mắm

Với cách làm hết sức đơn giản sau đây các bạn có thể dễ dàng chinh phục người thân và các đức lang quân với món ăn ngon, rất hợp với không khí và những bữa lai rai trong dịp Tết.

Nguyên liệu:

- Bắp bò: 0,7-1kg

- Quế, hồi, thảo quả

- Tỏi, ớt, gừng

- Giấm, đường, nước mắm

 3 mon ngam mam, muoi sieu ngon ngay tet - 1

Cách làm:

- Bắp bò có thể chọn cả cái bắp lớn nhưng ngon nhất là nên chọn riêng lấy phần lõi rùa vì phần đó ăn rất giòn và thơm thịt.

- Rửa sạch, đem luộc cùng gừng đập dập và 1 nhánh nhỏ hồi, quế, thảo quả. Chỉ nên luộc chín thịt chứ không nên ninh quá lâu sẽ khiến thịt bị nhừ mất đi độ giòn.

- Pha nước mắm đủ để ngâm ngập thịt theo tỉ lệ: 2 nước mắm: 2 giấm: 1 đường. Đun sôi cùng tỏi thái lát và ớt (thái nhỏ hoặc để nguyên quả).

 3 mon ngam mam, muoi sieu ngon ngay tet - 2

- Thịt và nước mắm để thật nguội hãy cho vào lọ, đậy nắp kín, để nơi thoáng mát hoặc cất vào tủ lạnh.

- Khoảng 3-4 ngày sau là thịt đã ăn được, khi ăn thái lát mỏng, có thể rưới thêm chút nước mắm ngâm thịt để miếng thịt đậm đà và bớt khô. Xem tại đây để được hướng dẫn chi tiết bằng hình ảnh.

Tai lợn ngâm mắm

Chỉ cần vài thao tác đơn giản và thêm chút kiên trì, bạn sẽ có ngay cho chồng một món nhắm cực ngon, cực hấp dẫn.

Để làm món Tai lợn ngâm mắm, các bạn hãy chuẩn bị công thức như dưới đây nhé:

Nguyên liệu:

- Tai lợn: 3 chiếc ~ 1.5kg

- Nước mắm ngon: 150ml

- Nước: 1 lít

- Đường: 100gr

- Dấm: 100ml

- Ớt, tỏi

 3 mon ngam mam, muoi sieu ngon ngay tet - 3

Cách làm:

- Tai lợn, trước tiên các bạn hãy sơ chế sạch, bóp với muối và chanh để khử hết mùi hôi. Xếp tai vào nồi luộc chín, rồi vớt tai và ngâm ngay vào bát nước lạnh đến khi tai nguội mới vớt ra sẽ giúp cho tai luôn được trắng.

- Dùng chính phần nước vừa ngâm tai lợn, vớt bớt váng mỡ rồi đun sôi cùng đường, dấm, nước mắm. Sau đó thả tỏi đã bóc vỏ, thái lát mỏng vào.

 3 mon ngam mam, muoi sieu ngon ngay tet - 4

- Chuẩn bị lọ hoặc dụng cụ đựng bằng thủy tinh, xếp tai vào rồi chế nước ngâm cho ngập. Chọn cách thả ớt để nguyên quả hay thái lát là tùy vào khẩu vị ăn cay của mỗi người, bạn nhé!

- Đậy nắp lại và bảo quản trong tủ lạnh. Với thời tiết này các bạn chỉ cần ngâm tai khoảng 3 ngày là có thể sử dụng được rồi, mùa đông thì cần thời gian dài hơn, khoảng từ 5 ngày trở lên.

- Khi ăn, thái tai lợn ngâm mắm thành những lát mỏng, chấm tương ớt nhắm với bia, cảm giác giòn giòn sật sật ngon tuyệt, ông xã mình rất mê món này. Xem tại đây để được hướng dẫn chi tiết bằng hình ảnh.

Chân gà muối chua

Chân gà muối chua khá dễ làm vì thế chị em hãy chế biến món này để cả nhâm nhi trong ngày Tết nhé!

Nguyên liệu:

- Chân gà: 0,5 kg

- Gừng, tỏi, ớt, tiêu hột

- Phèn chua: 10 gr

- Muối, đường, giấm trắng

- Rượu trắng

 3 mon ngam mam, muoi sieu ngon ngay tet - 5

Cách làm:

- Chân gà sau khi mua về, các bạn ngâm với nước muối loãng chừng 10 phút rồi đem bóp rửa thật sạch. Sau đó cho vào nồi, chế nước, thả thêm vài lát gừng cho thơm, bật bếp đun to lửa đến khi chân gà sôi lên các bạn vớt chân ra rửa lại với nước lạnh.

- Thay bằng lượt nước mới và đun lại từ đầu với mức nhỏ lửa tầm 20 phút là chín. Chú ý là chỉ nên luộc chân gà có độ chín tới rồi vớt ra ngay, nếu không da gà sẽ bị nhũn và khi đem ngâm sẽ không còn độ giòn nữa.

- Ngâm ngay chân gà vào bát nước có pha phèn chua (1 lít nước: 5 gr phèn chua). Bóp rửa nhẹ nhàng, phèn chua sẽ giúp chúng ta loại bỏ nốt phần keo nhớt mà da gà tiết ra trong quá trình luộc, sau đó xả sạch với nước.

 3 mon ngam mam, muoi sieu ngon ngay tet - 6

- Muốn chân gà tăng độ giòn, các bạn có thể bọc chân gà lại và cất trong ngăn đá tủ lạnh 1 ngày mới đem ra ngâm, dùng kéo cắt bỏ phần móng gà.

- Đun sôi hỗn hợp muối, đường, dấm được pha theo tỉ lệ 200 ml nước : 200 ml dấm: 100 gr đường :10 gr muối. Nước sôi thả tỏi, ớt, tiêu hột vào khuấy đều rồi tắt bếp, để nguội. Nếu nhà có giấm nuôi được lên men từ các loại hoa quả thì các bạn nên sử dụng, món chân gà muối chua sẽ có hương vị thơm ngon hơn rất nhiều, tỉ lệ của hỗn hợp ngâm chân gà sẽ là 400 gr giấm nuôi : 200 gr đường : 10 gr muối.

- Xếp chân gà vào hũ thủy tinh, rót hỗn hợp giấm đường vào ngập mặt thịt, thêm 1 thìa cà phê rượu trắng cho thơm rồi đậy nắp kín. Để nơi khô thoáng trong 3 ngày là dùng được. Sau thời gian trên, nếu chưa dùng hết thì các bạn vớt chân ra bảo quản trong tủ lạnh, hạn sử dụng là 1 tuần nhé.

Với vị chua cay mặn mà cùng vị ngọt của thịt, mùi thơm nồng của tỏi, mình tin rằng món chân gà muối chua này sẽ đem đến cho các bạn sự ngon miệng cũng như những phút giây thực sự thư giãn dành bên người thân và bạn bè trong những ngày đầu xuân đang đến gần. Xem tại đây để được hướng dẫn chi tiết bằng hình ảnh.

Tổng hợp

Món ngon tại Bếp Eva:

Tự làm nem chua

Làm giò xào ăn Tết

Giò gà xào ngon mê

Thịt gà nấu đông

Thịt lợn nấu đông

Dưa hành giòn giòn

Tin hay – đừng bỏ lỡ
Tin tức thị trường
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
evaphu numón ngon mỗi ngày, mon ngon cuoi tuan, cách làm kemnau an,  mon ngon, nau an ngon 
X
CNT2T3T4T5T6T7