Bệnh Alzheimer nặng hơn ở phụ nữ

Tiến trình sụt giảm nhận thức ở phụ nữ mắc bệnh Alzheimer diễn ra nhanh hơn so với những người đàn ông với cùng căn bệnh.

Một nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí Journal of Clinical and Experimental Neuropsychology (Mỹ), phát hiện tiến trình sụt giảm nhận thức ở phụ nữ mắc bệnh Alzheimer diễn ra nhanh hơn so với những người đàn ông với cùng căn bệnh.

Trong cuộc nghiên cứu, các nhà khoa học Anh phân tích 15 cuộc nghiên cứu đã được công bố trước đây về các bệnh nhân Alzheimer và phát hiện rằng, những người đàn ông thể hiện tốt hơn trong năm bài kiểm tra về các kỹ năng nhận thức so với phụ nữ, ngay cả khi họ đang ở vào cùng giai đoạn của bệnh.

Các nhà nghiên cứu ngạc nhiên khi thấy rằng, ngay cả kỹ năng diễn đạt của phụ nữ bị bệnh Alzheimer cũng kém hơn so với những đàn ông bị bệnh. Điều này là khác biệt rất lớn so với những người khỏe mạnh, vì khi đó phụ nữ có một lợi thế hoàn toàn khác biệt so với đàn ông trong các kỹ năng ngôn ngữ.

 benh alzheimer nang hon o phu nu - 1

Một nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí Journal of Clinical and Experimental Neuropsychology (Mỹ), phát hiện tiến trình sụt giảm nhận thức ở phụ nữ mắc bệnh Alzheimer diễn ra nhanh hơn so với những người đàn ông với cùng căn bệnh (Ảnh minh họa)

Tuổi tác, trình độ học vấn và mức độ nghiêm trọng của bệnh mất trí nhớ đã không giải thích được sự khác biệt đối với tiến trình suy giảm sức khỏe tinh thần giữa phụ nữ và đàn ông, các nhà nghiên cứu cho biết.

"Không giống như các chứng suy giảm tâm thần liên quan đến quá trình lão hóa bình thường, có một vấn đề gì đó đặc biệt gây bất lợi cho các phụ nữ bị bệnh Alzheimer. Và phụ nữ có nhiều khả năng phát triển bệnh Alzheimer hơn so với đàn ông và sự khác biệt này gia tăng cùng với tuổi tác", Keith Laws, giáo sư tâm lý học tại Trường ĐH Hertfordshire (Anh), người chủ trì cuộc nghiên cứu, cho biết.

"Đã có một số bằng chứng trước đó cho rằng phụ nữ bị bệnh Alzheimer diễn tiến xấu đi nhanh hơn so với nam giới trong các giai đoạn khởi đầu của bệnh. Và điều khác biệt đó có thể đươc giải thích là do ảnh hưởng bởi sự sụt giảm estrogen ở phụ nữ, hoặc có thể do sự duy trì nhận thức tốt hơn ở những người đàn ông đã bảo vệ họ chống lại quá trình diễn tiến bệnh. Tuy nhiên cần tiến hành thêm các cuộc nghiên cứu xa hơn để kiểm tra sự khác biệt về giới tính với bệnh Alzheimer, nhằm xác nhận cụ thể hơn về những phát hiện này", giáo sư Laws nói.

Theo Nguyễn Niệm (Phụ Nữ Online)
Sức khỏe - Vitamin D giảm bệnh Alzheimer ở phụ nữ

Vitamin D giảm bệnh Alzheimer ở phụ nữ

Vitamin D có thể giúp giảm bệnh Alzheimer ở phụ nữ trung tuổi.
Sức khỏe - “Nhận diện” bệnh Alzheimer

“Nhận diện” bệnh Alzheimer

Theo giới chuyên môn, bệnh Alzheimer là một thể thông thường liên quan đến chứng mất trí nhớ ở những người lớn tuổi.
Tin hay – đừng bỏ lỡ
Tin tức thị trường
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
DMCA.com Protection Status
X
CNT2T3T4T5T6T7