Cười làm tăng trí nhớ người già

Tiếng cười và sự hài hước có thể giúp người cao tuổi chống chọi với tình trạng suy thoái trí nhớ, đồng thời tác động tốt cho não giống như tập thiền.

Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ tại ĐH Loma Linda được báo cáo tại Hội nghị Sinh học Thực nghiệm ở TP San Diego hồi đầu tuần này cho thấy tiếng cười và sự hài hước có thể giúp người cao tuổi chống chọi với tình trạng suy thoái trí nhớ, đồng thời tác động tốt cho não giống như tập thiền.

Những nghiên cứu trước đây từng cho thấy rằng hormone gây stress cortisol có thể làm tổn hại trí nhớ người cao tuổi. Lần này, các nhà khoa học khảo sát xem liệu sự vui vẻ có thể giúp những tác hại đó giảm đi không. Theo trang tin HealthDay News, 2 tác giả nghiên cứu Lee Berk và Gurinder Singh Bains đã cho một nhóm người cao tuổi khỏe mạnh và một nhóm bị bệnh đái tháo đường xem đoạn phim hài dài 20 phút rồi đối chiếu dữ liệu thu thập với nhóm người khác không xem phim.

 cuoi lam tang tri nho nguoi gia - 1

Cười làm giảm những tổn hại của hormone gây stress cortisol và tăng cường trí nhớ ở người già Ảnh: Discover

Các nhà khoa học nhận thấy những người xem phim hài có mức độ cortisol giảm hẳn và điểm trắc nghiệm bài tập trí nhớ cao hơn so với những người không xem phim. Mức độ cortisol giảm rất nhiều ở nhóm bệnh nhân đái tháo đường trong khi những người khỏe mạnh làm bài tập trắc nghiệm trí nhớ tốt hơn nhiều. Ông Berk nhận xét: “Sự khôi hài kéo giảm những hormone gây stress như cortisol. Cười làm tăng sự tiết endorphin và dopamine, điều đó không chỉ giống như vị thuốc tốt mà còn giúp tăng cường trí nhớ”.

Khi theo dõi sóng não, nhóm nghiên cứu nhận thấy những người xem phim hài có mức độ sóng gamma tăng cao - tình trạng tương tự thường xuất hiện ở những người đang tập thiền.

Theo Trúc Lâm (Người lao động)
Sức khỏe - Người già không nên bổ sung vitamin?

Người già không nên bổ sung vitamin?

Việc bổ sung vitamin đối với người già là vô cùng cần thiết.
Sức khỏe - Người ăn chay, người già thiếu vitamin B12

Người ăn chay, người già thiếu vitamin B12

Nghiên cứu trước đây cho thấy nguy cơ thiếu vitamin B12 cao ở những người ăn chay và người cao tuổi.
Sức khỏe - Cười là thuốc bổ

Cười là thuốc bổ

Nụ cười không chỉ để làm duyên, tiếng cười không chỉ lấy lòng người đối diện mà còn là thuốc bổ giúp bảo vệ sức khỏe.
Tin hay – đừng bỏ lỡ
Tin tức thị trường
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
DMCA.com Protection Status
X
CNT2T3T4T5T6T7