Đọc sách nhiều giúp sống lâu

Một nghiên cứu gần đây của các nhà nghiên cứu ĐH Yale công bố trên tạp chí y học Social Science & Medicine cho thấy người có thói quen đọc sách sống thọ hơn so với những người không đọc sách.

Nghiên cứu được thực hiện trên 3.635 người tuổi từ 50 trở lên. Họ được chia thành ba nhóm: không đọc sách, đọc sách 3,5 giờ mỗi tuần, đọc sách hơn 3,5 giờ mỗi tuần.

Sau 12 năm theo dõi và tính toán đến các yếu tố như trình độ học vấn, thu nhập, tình trạng sức khỏe, nghiên cứu đưa ra kết quả rất ấn tượng. So với người không đọc sách, người đọc trên 3,5 giờ mỗi tuần có 23% cơ hội sống thọ hơn. Tỉ lệ này ở người đọc sách 3,5 giờ mỗi tuần là 17%. Trung bình người đọc sách sống thọ hơn gần hai năm so với người không hề đọc sách.

 

 doc sach nhieu giup song lau - 1

Lý do và cơ chế của việc đọc sách tác động đến tuổi thọ chưa được khẳng định. Nhiều nghiên cứu trước cũng cho thấy đọc sách giúp thúc đẩy hoạt động của não.

Tuy nhiên, tác dụng sống thọ này chỉ có với đọc sách, còn với đọc báo thì không.

Theo xếp hạng của Chỉ số Văn hóa thế giới, nước có số dân đọc sách nhiều nhất thế giới hiện nay là Ấn Độ. Thứ hai là Thái Lan, sau đó đến Trung Quốc. Nước tiên tiến Mỹ xếp hạng 23, sau cả Ai Cập, Úc, Thổ Nhĩ Kỳ, Đức.

Bạn bị bệnh phụ khoa, nam khoa, những căn bệnh khó nói, trẻ có dấu hiệu bệnh hoặc những triệu chứng không rõ nguyên nhân, lo lắng bệnh nặng, dấu hiệu nghi ung thư… Hãy gửi chia sẻ về chuyên mục Sức khỏe tại địa chỉ Suckhoe@khampha.vn.

Các câu hỏi của bạn sẽ được các chuyên gia y tế, bác sĩ trả lời để có những cách chữa trị kịp thời nhất.

Theo Đăng Khoa (Pháp luật TPHCM)
Sức khỏe - “Chung sống hòa bình” với bệnh viêm da cơ địa ở trẻ

“Chung sống hòa bình” với bệnh viêm da cơ địa ở trẻ

Không ảnh hưởng đến tính mạng nhưng viêm da cơ địa là bệnh về da thường khiến trẻ khó chịu, luôn là nỗi ưu phiền của nhiều ông bố...
Sức khỏe - Sữa mẹ - “vắc-xin” quý hiếm

Sữa mẹ - “vắc-xin” quý hiếm

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng cho trẻ bú sữa mẹ là phương pháp nuôi dưỡng tối ưu mang lại nhiều lợi ích trước mắt...
Sức khỏe - Xét nghiệm lành tính, mổ ra ung thư

Xét nghiệm lành tính, mổ ra ung thư

Một cô gái trẻ bị mất 3/4 dạ dày do ung thư giai đoạn trễ và dù được thăm khám, nội soi tại nhiều cơ sở y tế cũng không phát hiện...
Tin hay – đừng bỏ lỡ
Tin tức thị trường
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
DMCA.com Protection Status
X
CNT2T3T4T5T6T7