Dùng kháng sinh đầu đời dễ bị dị ứng thực phẩm

Cho trẻ dưới 1 tuổi dùng kháng sinh để trị bệnh nhiễm trùng có thể làm tăng nguy cơ bị dị ứng thực phẩm khi trẻ lớn lên, theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ tại Học viện Dược khoa Nam Carolina, mới được công bố trên tạp chí Allergy, Asthma & Clinical Immunology.

Nhóm nghiên cứu đã khảo sát việc dùng kháng sinh từ lúc mới sinh đến khi tròn 1 tuổi ở 1.505 trẻ em dị ứng với ít nhất một loại thực phẩm được sinh ra trong khoảng từ năm 2007-2009, đối chiếu với 5.995 trẻ không bị dị ứng thực phẩm. Họ nhận thấy có tổng cộng 9.342 liều kháng sinh được kê toa cho trẻ dùng - hầu hết là penicillin, cephalosporin, macrolide và sulfonamide.

 dung khang sinh dau doi de bi di ung thuc pham - 1

Trẻ dễ bị dị ứng thực phẩm do dùng kháng sinh lúc còn quá nhỏ (Ảnh: MNT)

Những phân tích cho thấy nhóm trẻ được cho dùng kháng sinh trong 12 tháng đầu đời có nguy cơ bị dị ứng thực phẩm cao hơn 1,21 lần so với trẻ không được trị liệu bằng kháng sinh. Đáng lưu ý hơn, trẻ dùng 3 loại kháng sinh thì nguy cơ nêu trên tăng thêm 1,31 lần, 4 loại kháng sinh thì tăng thêm 1,43 lần và 5 loại hoặc hơn thì tăng thêm 1,64 lần. Cephalosporin và sulfonamide bị phát hiện liên quan đến nguy cơ dị ứng thực phẩm cao nhất. Nhóm nghiên cứu khuyến cáo thầy thuốc hết sức thận trọng khi kê toa thuốc kháng sinh cho trẻ nhỏ.

Trước đây, đã có nghiên cứu cho thấy dùng kháng sinh sớm làm thay đổi vi khuẩn ở ruột khiến trẻ dễ nhạy cảm với thực phẩm.

Bạn bị bệnh phụ khoa, nam khoa, những căn bệnh khó nói, trẻ có dấu hiệu bệnh hoặc những triệu chứng không rõ nguyên nhân, lo lắng bệnh nặng, dấu hiệu nghi ung thư… Hãy gửi chia sẻ về chuyên mục Sức khỏe tại địa chỉ Suckhoe@khampha.vn.

Các câu hỏi của bạn sẽ được các chuyên gia y tế, bác sĩ trả lời để có những cách chữa trị kịp thời nhất.

Theo Trúc Lâm (Người lao động)
Sức khỏe - Sinh bệnh vì… thói quen khó bỏ

Sinh bệnh vì… thói quen khó bỏ

Sở thích ngoáy tai, lấy ráy tai, rửa mũi bằng xi-lanh hay cả nhà dùng chung một lọ thuốc nhỏ mắt là những thói quen phổ biến tiềm...
Sức khỏe - Suýt tử vong vì thải độc cơ thể

Suýt tử vong vì thải độc cơ thể

Tự thanh lọc cơ thể (detox) đang trở thành một trào lưu ngày càng thu hút nhiều người áp dụng và nảy sinh thêm nhiều cách detox...
Sức khỏe - Công dụng chữa bệnh tuyệt vời của hoa thiên lý nhiều người chưa biết

Công dụng chữa bệnh tuyệt vời của hoa thiên lý nhiều người chưa biết

Từ lâu người ta mới chỉ biết đến hoa thiên lý như một món ăn ngon, bổ dưỡng, thực tế hoa thiên lý còn nhiều công dụng chữa bệnh...
Tin hay – đừng bỏ lỡ
Tin tức thị trường
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
DMCA.com Protection Status
X
CNT2T3T4T5T6T7