Cứu sống bệnh nhân bị ngừng tuần hoàn khi đang tập gym

Đang tập gym, một công dân mang quốc tịch Australia bị ngừng tuần hoàn và được đưa vào bệnh viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.

Ngày 06/3, Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận trường hợp bệnh nhân JG, 23 tuổi, quốc tịch Australia. Trước đó, khoảng 15 giờ 45 phút ngày 06/3/2016 trong lúc đang tập Gym, bệnh nhân đột ngột ngừng tuần hoàn, một nhân viên y tế đang tập bên cạnh đã tiến hành ép tim tại chỗ trong 5-7 phút.

Sau đó được đưa vào Bệnh viện Đa khoa Hà Đông trong tình trạng đã ngừng tuần hoàn, đồng tử 2 bên giãn. Đến 18h15 cùng ngày, bệnh nhân được chuyển đến Khoa cấp cứu A9 Bệnh viện Bạch Mai trong tình trạng hôn mê sâu, đồng tử 2 bên giãn to, PXAS yếu. Bệnh nhân được hồi sức tích cực và ngay lập tức được hội chẩn cấp cứu, có chỉ định thực hiện kỹ thuật hạ thân nhiệt điều trị.

Sau 3 ngày kết thúc liệu trình điều trị, ý thức bệnh cải thiện hơn, đã có thể nhận ra người thân, bệnh nhân không còn phải dùng thuốc nâng huyết áp, tự thở, rút được ống NKQ. Sau 5 ngày, bệnh nhân đã có thể giao tiếp được và cho xuất viện về nước an toàn. 

 cuu song benh nhan bi ngung tuan hoan khi dang tap gym - 1

Từ đầu năm 2015, Bệnh viện Bạch Mai đã dùng phương pháp hạ thân nhiệt chỉ huy cho hơn 30 bệnh nhân.

TS. Nguyễn Văn Chi, Phó khoa Cấp cứu A9 cho biết: “Kỹ thuật hạ thân nhiệt chỉ huy là phương pháp sử dụng các kỹ thuật làm lạnh để kiểm soát thân nhiệt BN xuống mức dưới 36oC(33-36oC). Hạ thân nhiệt giúp giảm chuyển hoá cơ thể, giảm nhu cầu tiêu thụ oxy, cải thiện tình trạng thiếu máu, giảm sản sinh các chất oxy hoá tự do để bảo vệ não và các mô cơ quan”.

Theo TS Chi, hiện có hai phương pháp được dùng để hạ thân nhiệt là làm lạnh ngoài cơ thể (làm lạnh bề mặt) là kỹ thuật sử dụng nhiều tấm phủ hoặc miếng dán bọc quanh các chi và thân người để làm lạnh trực tiếp trên bề mặt da và phương pháp làm lạnh trong cơ thể (làm lạnh nội mạch). Đây là kỹ thuật sử dụng một catheter được đặt vào trong tĩnh mạch trung tâm của cơ thể có các bóng nối với hệ thống làm lạnh để làm lạnh toàn cơ thể.

Được biết, trong năm 2015, Khoa Cấp cứu A9 Bệnh viện Bạch Mai là cơ sở y tế đầu tiên tại Việt Nam nghiên cứu, áp dụng kỹ thuật điều trị hạ thân nhiệt nội mạch. Đến nay trên 30 bệnh nhân đã được cứu sống, trở về cuộc sống bình thường như bệnh nhân người Úc trên.

Theo Lê Phương (Khám phá)
Tin tức - Bộ Y tế yêu cầu BV Bạch Mai báo cáo vụ tuồn rác y tế ra ngoài

Bộ Y tế yêu cầu BV Bạch Mai báo cáo vụ tuồn rác y tế ra ngoài

Trước thông tin Bệnh viện Bạch Mai tuồn rác thải y tế ra ngoài, Bộ Y tế đã gửi công văn đề nghị kiểm tra xác minh.
Tin tức - Vụ rác thải BV Bạch Mai: Kỷ luật từ Trưởng khoa đến nhân viên

Vụ rác thải BV Bạch Mai: Kỷ luật từ Trưởng khoa đến nhân viên

Hội đồng Kỷ luật BV Bạch Mai vừa ra quyết định kỷ luật đối với Trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn và nhân viên khoa này sau vụ rác...
Tin tức - 'Phát triển Bệnh viện Bạch Mai hiện đại ngang tầm thế giới'

'Phát triển Bệnh viện Bạch Mai hiện đại ngang tầm thế giới'

Đó là đề nghị của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đối với tập thể lãnh đạo, đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai nhân dịp kỷ niệm 105...
Tin hay – đừng bỏ lỡ
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
DMCA.com Protection Status
X
CNT2T3T4T5T6T7