Thực hư thông tin cụ rùa Hồ Gươm qua đời

Phó GS.TS Hà Đình Đức cho biết, thông tin trên mạng xã hội nói cụ rùa Hồ Gươm qua đời là hoàn toàn bịa đặt. Hiện tại, sức khỏe của cụ rùa vẫn tốt. Ngày 27.3, cụ rùa vẫn còn nổi lên mặt nước.

Thời gian gần đây, trên một số trang mạng xã hội xuất hiện thông tin cho rằng cụ rùa ở Hồ Gươm đã chết ở gần khu vực đền Ngọc Sơn. Tuy nhiên trao đổi với phóng viên sáng nay (30.3), Phó GS.TS, Hà Đình Đức, người gần 30 năm chăm sóc, bảo vệ cụ rùa tại Hồ Gươm, Hà Nội “bác bỏ” thông tin này.

 

 thuc hu thong tin cu rua ho guom qua doi - 1

Phó GS.TS, Hà Đình Đức trong một lần tiếp cận, chăm sóc cụ rùa Hồ Gươm: Ảnh Hà Đình Đức

Ông Đức nói: “Sáng hôm qua (29.3), tôi có ra chỗ đội an ninh ở Hồ Gươm thì thấy một cán bộ trực tại đây nói là có tin đồn cụ rùa qua đời và mở trên mạng ra cho tôi xem. Tôi xem thấy trên đó còn dẫn cả lời phát biểu của tôi nói thế này thế kia, kèm ảnh cụ rùa. Tuy nhiên, thông tin này hoàn toàn bịa đặt, sai sự thật”.

Theo ông Đức, hiện tại sức khỏe của cụ rùa hoàn toàn bình thường, không có gì biến đổi. Một tháng cụ rùa nổi lên khỏi mặt nước từ 3 – 5 lần. Lần gần đây nhất, ngày 27.3, cụ rùa cũng nổi lên khỏi mặt nước và bơi vào chùm rễ si quanh chân đền Ngọc Sơn.

 

 thuc hu thong tin cu rua ho guom qua doi - 2

 Ngày 27.3, cụ rùa ở Hồ Gươm nổi lên khỏi mặt nước : Ảnh Hà Đình Đức  

Ông Đức cho biết thêm, năm 2011, cụ rùa có cân nặng 169kg, chiều dài của mai rùa 1,3m. Năm 2011, Hà Nội đã đưa cụ rùa lên khám bệnh và chữa trị trong hơn ba tháng. Sau đó cụ rùa được thả về tự nhiên cùng rất nhiều thức ăn dự trữ là cá.

Mỗi khi cụ rùa nổi lên khỏi mặt nước đều thu hút sự chú ý của nhiều người dân Thủ đô. Cụ rùa được coi là di sản vô giá gắn với những truyền thuyết lịch sử và văn hóa linh thiêng từ hàng ngàn năm nay, hiện rùa Hồ Gươm thuộc diện động vật quý hiếm đang được nhà nước bảo vệ.

Bên cạnh giá trị về lịch sử, theo các nhà khoa học, loài rùa sống ở Hồ Gươm chỉ còn 4 cá thể, gồm một con sống tại Hồ Gươm, một ở Đồng Mô và hai con còn lại ở Trung Quốc. 

Theo Nguyễn Đức (Dân Việt)
Tin tức - Hàng trăm người đổ xô đi xem "cụ rùa" ở Nghệ An

Hàng trăm người đổ xô đi xem "cụ rùa" ở Nghệ An

Đang ngủ, bà Năm nghe tiếng chó sủa, chạy ra xem thì bà phát hiện một "cụ rùa" đang nằm ở trước cổng nhà mình. Nghe tin, hàng trăm...
Tin tức - Sập giàn giáo: Bộ Y tế cử bác sỹ từ Hà Nội vào hiện trường

Sập giàn giáo: Bộ Y tế cử bác sỹ từ Hà Nội vào hiện trường

Đêm hôm qua, một đoàn chuyên gia về sọ não, chấn thương, gây mê hồi sức ở Hà Nội do Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu đã lên đường vào Hà...
Tin quốc tế - Bạn gái cũ của cơ phó Airbus A320 lên tiếng

Bạn gái cũ của cơ phó Airbus A320 lên tiếng

Bạn gái cơ phó Andreas Lubitz vừa tiết lộ nhiều thông tin gây bất ngờ về những ý đồ có thể là động cơ sâu xa dẫn tới hành động...
Tin hay – đừng bỏ lỡ
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
DMCA.com Protection Status
X
CNT2T3T4T5T6T7