Bé 9 tháng tuổi bị sốt, mẹ để ý mới thấy bất thường ở vùng kín, bất cứ ai có con gái đừng lơ là một việc

DIỆU THUẦN - Ngày 27/12/2022 14:43 PM (GMT+7)

Theo bác sĩ, trẻ bị dính môi bé có thể do suy giảm nồng độ oestrogen trong máu hoặc viêm nhiễm vùng âm hộ hay có trường hợp là bị kích ứng bởi xà bông, sữa tắm…

Con bị nhẹ, mẹ nghĩ con mắc căn bệnh nguy hiểm

Khoa Tim mạch, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An vừa tiếp nhận và điều trị cho bé gái 9 tháng tuổi - con gái chị Minh Loan, vào viện trong tình trạng sốt, tiểu khó. Gia đình bệnh nhi cho biết, từ khi sinh ra bé đã không có âm đạo, nhưng chị Loan không để ý. Một phần, chị nghĩ rằng, đó là biểu hiện bình thường của trẻ sơ sinh hoặc con gái đang bị bệnh căn bệnh nguy hiểm nào đó. Vợ chồng chị chờ đến khi con tròn một tuổi mới đưa đi thăm khám.

Cho đến khi bé gái bị sốt, đi tiểu khó, chị Loan mới quan sát kỹ vùng kín của con, thấy có các bất thường. Vợ chồng chị nhanh chóng đưa con đi khám. Sau khi thăm khám, các bác sĩ phát hiện bé gái bị dính môi bé âm hộ, làm che lấp lỗ âm đạo, lỗ tiểu. 

Từ các kết quả xét nghiệm, chụp chiếu, các bác sĩ kết luận bệnh nhi bị nhiễm khuẩn tiết niệu và dính môi bé. Trẻ được chỉ định điều trị bằng kháng sinh và hết nhiễm khuẩn tiết niệu sau 4 ngày nhập viện. Sau đó, bé được làm phẫu thuật tách dính môi bé.

Sau phẫu thuật, bệnh nhi dần ổn định sức khỏe và được xuất viện. Chị Loan được các bác sĩ hướng dẫn cho cách chăm sóc vùng kín của con gái để tránh bị tái dính. Bế con gái nhỏ trên tay, người mẹ hạnh phúc nói: “Từ khi con sinh ra, tôi cứ nghĩ con bị căn bệnh phức tạp nào đó. Thật may mắn”. 

Chị Loan thấy may mắn khi con gái không mắc căn bệnh nguy hiểm. (Ảnh minh họa)

Từng khám và điều trị cho nhiều bệnh nhi có dị tật tương tự con gái chị Loan, BS.CK2 Phan Ngọc Duy Cần, Khoa Điều trị trong ngày, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM), cho biết, nhiều phụ huynh có con như vậy đã rất lo lắng, hoang mang. Gặp bác sĩ, nhiều cha mẹ bày tỏ không hiểu lý do tại sao con mình bị như vậy.

Khoảng 5% bé gái sinh ra bị tật dính môi bé

Theo bác sĩ Cần, tật dính môi bé là tình trạng thường gặp ở các bé gái. Theo thống kê, tỉ lệ dính môi bé ở bé gái dao động khoảng 0,6% - 5%, thường xuất hiện ở trẻ từ 3 tháng đến 3 tuổi. Cũng có những bé bị trễ hơn, thường vào tuổi vị thành niên, nhưng thường ít hơn.

“Bộ phận sinh dục ngoài của phụ nữ bao gồm hai môi lớn và hai môi bé. Những bộ phận này nằm chắn ở phía trước cửa lỗ âm đạo và lỗ tiểu. Bình thường thì hai môi bé tách biệt nhau tạo ra khoảng trống ở giữa. Dính âm môi hay dính môi bé là hiện tượng hai môi bé bộ phận sinh dục nữ dính lại với nhau chỉ còn một khoảng trống nhỏ, một số trường hợp hầu như bịt kín”, bác sĩ Cần chia sẻ.

Có ba mức độ dính từ nhẹ đến nặng. Khi ở mức nhẹ, vùng kín bé gái sẽ dính một phần, vị trí đường tiểu không bị che lấp. Khi dính ở mức trung bình, âm đạo bị che lấp, vị trí tiểu vẫn còn. Khi đã trở nặng, vùng kín của trẻ sẽ bị che lấp hoàn toàn. Trường hợp dính ít, đôi khi làm bé tiểu không hết, lượng nước tiểu còn lại gây ướt quần khiến phụ huynh dễ nhầm lẫn là bé tiểu dầm hay tiểu không kiểm soát. Thậm chí, có trẻ do viêm nhiễm thường xuyên và người nhà tự ý thoa nhiều loại kem khác nhau dẫn đến nhiễm nấm vùng âm hộ rất khó chữa.

Theo BS.CK2 Phan Ngọc Duy Cần, có khoảng 5% bé gái sinh ra bị tật dính môi bé. (Ảnh minh họa)

Trẻ bị dính môi bé thường không có triệu chứng gì. Cha mẹ chỉ phát hiện khi con có biểu hiện nào đó như trường hợp con gái chị Loan. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp đến khám vì bé than đau vùng sinh dục, tiểu khó hay nhiễm trùng tiểu, nhiễm trùng âm hộ. 

Nguyên nhân của tình trạng này có thể do suy giảm nồng độ oestrogen trong máu của bé hoặc có thể do trẻ bị viêm nhiễm vùng âm hộ, hăm tã, do kích ứng bởi xà bông hay sữa tắm tạo điều kiện cho hai môi bé dính nhau.

Theo bác sĩ Cần, nếu trẻ bị dính độ nhẹ, tình trạng có thể tự cải thiện khi bé dậy thì do nồng độ oestrogen tăng lên. Nếu độ dính trung bình và nặng thì cần điều trị, nếu không dòng nước tiểu bị cản trở sẽ gây viêm âm hộ, nhiễm trùng tiểu, hoặc nặng hơn là dòng nước tiểu bắn vào âm đạo gây viêm nhiễm âm hộ, âm đạo kéo dài. Nếu dính âm hộ gây khó chịu cho bé hoặc gây viêm nhiễm tái phát nhiều lần nhu con gái chị Loan mới cần làm phẫu thuật  tách dính.

Bác sĩ Cần khuyến cáo, cha mẹ khi có con gái, nếu thấy vùng kín của trẻ bất thường cần đưa đi khám ngay, tránh để nặng vừa nguy hiểm cho trẻ vừa điều trị tốn kém.

* Tên người mẹ đã được thay đổi.

Con gái 2 tuổi mọc nhiều lông, mẹ đưa đi khám dậy thì bất ngờ phát hiện bệnh lạ
Một lần tắm cho con, chị Loan phát hiện lưng bé có nhiều lông đen và dài nhưng chị nghĩ như thế là bình thường, trẻ nào cũng bị vậy rồi tự hết. Chị không ngờ, con gái bị bệnh nhạy cảm, ai nghe cũng ngại.

Trẻ nhỏ và bệnh thường gặp

Theo DIỆU THUẦN
Nguồn: Đời sống Tri thức cuộc sống

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tư vấn sức khỏe trẻ em

Video chọn lọc

Tin tức thị trường