Có một loại phở bò nhiều người mê tít mà không biết sáng nào cũng ăn vừa tăng cân lại khiến máu dễ vón cục

LÊ PHƯƠNG. - Ngày 19/09/2023 05:52 AM (GMT+7)

Phở bò là món khoái khẩu của nhiều người nhưng theo các chuyên gia, không nên ngày nào cũng chọn một loại phở bò này, nếu không có thể gây hại cho sức khỏe.

Phở bò là món ăn sáng quen thuộc của nhiều người Việt, tuy nhiên trong phở bò lại có nhiều loại khác nhau, thường được gọi theo cách nấu và bộ phận của con bò. Ví dụ như bở tái, phở chín, phở sốt vang, phở tái lăn hay phở bắp, phở nạm, phở gầu bò… Cũng có nhiều người lựa chọn ăn kết hợp các loại với nhau trong cùng một bát phở.

TS.BS Từ Ngữ (Hội Dinh dưỡng Việt Nam) cho rằng, việc ăn loại phở bò nào là tùy vào sở thích của mỗi người, nhưng khi ăn cần lưu ý vì mỗi loại phở sẽ cung cấp lượng calo khác nhau. Trong khi đó, nếu không quản lý được số lượng calo đầu vào sẽ gây thừa calo, dễ bị tăng cân. Đặc biệt những người có vấn đề về chuyển hóa cabgf cần lựa chọn loại phở bò thích hợp để ăn.

Tùy lượng thịt cũng như loại phở sẽ có lượng calo khác nhau khi ăn. Ảnh minh họa.

Tùy lượng thịt cũng như loại phở sẽ có lượng calo khác nhau khi ăn. Ảnh minh họa.

Một bát phở chín bình dân chỉ có khoảng 291kcal, nhưng bát phở sốt vang có 483kcal và một bát bò tái lăn có tới 620kcal. Nếu gọi phở bò theo các bộ phận cơ thể của con bò thì lượng calo cho mỗi bát cũng sẽ khác nhau. Ví dụ bát phở tái bắp có lượng calo thấp nhất, trong khi phở gầu bò hoặc nạm gầu có lượng calo rất cao.

Bác sĩ Từ Ngữ cho biết, sở dĩ gầu bò có lượng calo cao vì đây là bộ phận chứa khá nhiều mỡ, trong khi 100g mỡ bò ước lượng có khoảng 800kcal. Vì thế, khi ăn sáng bằng phở gầu bò thì lượng calo nạp vào khá cao, ngoài ra còn gây ra những hệ lụy khác cho cơ thể.

Thực tế, khi ăn phở bò, rất nhiều người thích gọi phở gầu hoặc nạm bò, vì ăn thịt mềm, béo và giòn. Bác sĩ Từ Ngữ cho rằng, nếu ai có thói quen này thì nên thay đổi và tránh ăn liên tục. Những người có mỡ máu cao, mắc các bệnh rối loạn chuyển hóa thì không nên ăn.

Phở gầu bò chứa nhiều mỡ nên ngoài tăng lượng calo thì còn ảnh hưởng tới các vấn đề mỡ máu, rối loạn chuyển hóa. Ảnh minh họa.

Phở gầu bò chứa nhiều mỡ nên ngoài tăng lượng calo thì còn ảnh hưởng tới các vấn đề mỡ máu, rối loạn chuyển hóa. Ảnh minh họa.

“Vốn nước phở đã có nhiều chất béo, trong khi ăn thịt bò lại gọi phần nhiều mỡ thì không chỉ lượng calo cao mà chất béo (không có lợi cho sức khỏe) lại quá nhiều. Nạp nhiều chất béo vào buổi sáng, cùng với việc ăn phở thường dùng rất ít rau sẽ gây gánh nặng cho hệ tiêu hóa. Đó là chưa kể, những người bị rối loạn chuyển hóa, mỡ máu... nếu ăn quá nhiều sẽ khiến mỡ đọng ở thành mạch, máu khó lưu thông và đó là yếu tố nguy cơ gây ra các vấn đề về tim mạch, đột quỵ”, bác sĩ Từ Ngữ cho hay.

BSCK II Huỳnh Tấn Vũ - Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM cơ sở 3, cho biết, thịt bò chứa một lượng chất béo bão hòa nhất định, nhất là các bộ phận như nạm, gầu bò. Do đó người có bệnh lý tăng mỡ máu, tăng huyết áp, đái tháo đường chỉ nên ăn lượng phù hợp. Không nên ăn phần thịt có nhiều mỡ, không nên ăn vào sáng hoặc buổi tối vì vận động ít, khả năng tiêu hóa chậm gây đầy bụng, khó tiêu. Tùy chế độ ăn của mỗi người mà có lượng ăn phù hợp, tuy nhiên không dùng quá 500g thịt đỏ đã nấu chín mỗi tuần.

Đối với bữa sáng, các chuyên gia khuyến cáo, dù phở bò là món khoái khẩu nhưng cũng không nên ăn quá thường xuyên. Việc ngày nào cũng ăn một món dù không gây nhàm chán về khẩu vị nhưng có thể làm mất cân bằng về dinh dưỡng, trong khi mọi khuyến nghị đều chỉ ra rằng, cần ăn đa dạng thực phẩm trong các bữa.

Ăn sáng ở nhà hay ngoài quán có lợi hơn? Chuyên gia giải đáp bất ngờ, tiết lộ 2 kiểu bữa sáng tại gia đáng bỏ
Việc các gia đình chuẩn bị đồ ăn sáng tại nhà là rất tốt nhưng cần lưu ý trong khâu chế biến để giữ lại được nguồn dinh dưỡng quý từ thực phẩm, có lợi...

Ăn sáng sao cho khỏe?

Theo LÊ PHƯƠNG.
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Ăn sáng sao cho khỏe?