Đừng đổ lỗi cho bánh chưng, thịt mỡ, đây mới là nguyên nhân tăng cân ngày Tết nhiều người không ngờ

LÊ PHƯƠNG. - Ngày 02/02/2024 11:38 AM (GMT+7)

Trong dịp Tết, ngoài việc sử dụng các thực phẩm giàu đạm, nhiều người có những thói quen tưởng vô hại nhưng hóa ra có thể gây tăng cân bất ngờ.

Tăng cân dịp Tết luôn là nỗi ám ảnh của nhiều người. Không ít chị em dù Tết ăn kiêng những thực phẩm giàu đạm, hạn chế bánh chưng nhưng ra Tết vẫn tăng cân mà không biết lý do vì sao. 

PGS.TS.BS Nguyễn Thị Lâm, nguyên Viện phó Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, nhiều người luôn đổ lỗi cho bánh chưng, giò chả, thịt mỡ gây tăng cân dịp Tết, tuy nhiên nhiều người ăn kiêng, sử dụng ít những thực phẩm trên vẫn không kiểm soát được cân nặng. Thực tế, chính việc ăn uống vặt thiếu kiểm soát, cộng với lười vận động khiến cho cân nặng tăng lên lúc nào không biết.

PGS Nguyễn Thị Lâm dẫn chứng, ngoài việc vẫn sử dụng các thực phẩm sinh năng lượng qua những bữa ăn hàng ngày, dịp Tết mọi người dùng rất nhiều đồ ngọt như bánh kẹo, nước ngọt có ga. Đây đều là những thứ sinh nhiều năng lượng, tiêu hao chậm, dễ gây tăng cân và ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe.

Các loại mứt tự làm dù an toàn về nguồn thực phẩm nhưng chứa nhiều đường, dễ gây tăng cân. Ảnh minh họa.

Các loại mứt tự làm dù an toàn về nguồn thực phẩm nhưng chứa nhiều đường, dễ gây tăng cân. Ảnh minh họa. 

"Một số người tự làm các loại bánh, mứt để thưởng thức và mời khách trong những ngày Tết. Vì tin tưởng rằng các món này an toàn, không chứa chất bảo quản nên mọi người thường sử dụng nhiều, vô tình nạp lượng lớn đường vào cơ thể, ngoài dễ tăng cân còn tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, huyết áp, tim mạch”, bác sĩ Lâm cảnh báo.

Nước ngọt cũng là thức chứa rất nhiều đường, sinh năng lượng lớn hay được dùng dịp Tết. Một lon nước ngọt có ga khoảng 350-450ml chứa khoảng 30-50 gam đường, cùng cafein, ca cao... Đây là thức uống có thể gây hại cho sức khỏe, nhất là cho trẻ nhỏ hay người có những bệnh lý nền.

Các loại hạt chứa nhiều calo nên mọi người nên hạn chế ăn. Ảnh minh họa.

Các loại hạt chứa nhiều calo nên mọi người nên hạn chế ăn. Ảnh minh họa. 

Bác sĩ Lâm cũng cảnh báo mọi người kiểm soát ăn vặt các loại hạt. “Các loại hạt tốt cho sức khỏe, cung cấp nguồn chất béo tốt hơn chất béo động vật. Tuy nhiên chúng chứa rất nhiều năng lượng, nếu không kiểm soát thì sẽ gây tăng cân”, bác sĩ nói.

Theo Bảng thành phần thực phẩm Việt Nam, một số loại hạt thường dùng trong dịp Tết có năng lượng rất cao: 100g hạt hướng dương chứa 584 Kcal; 100g hạt dẻ to chứa 638 Kcal; 100g hạt điều có 605 Kcal. Như vậy có thể thấy, mỗi 100g các loại hạt nói trên có năng lượng bằng 1/4 chiếc bánh chưng, gấp đôi một bát phở và nếu không kiểm soát thì cân nặng tăng lên là điều khó tránh khỏi. Bác sĩ Lâm tư vấn, mọi người chỉ nên sử dụng khoảng 20-30 gam hạt/ngày và không dùng thường xuyên.

Dù nghỉ Tết nhưng cũng nên thường xuyên tập luyện để tránh tăng cân. Ảnh minh họa.

Dù nghỉ Tết nhưng cũng nên thường xuyên tập luyện để tránh tăng cân. Ảnh minh họa. 

Cuối cùng, PGS Lâm tư vấn, mọi người nên duy trì thói quen tập thể dục bởi ngày Tết năng lượng nạp vào sẽ nhiều hơn so với ngày thường, nếu không vận động, năng lượng không tiêu hao hết và đó cũng chính là nguyên nhân gây tăng cân.

Một lạng hạt này cao calo hơn cả bát phở, nhiều người vui miệng ăn nhiều dịp Tết, trách sao chẳng tăng cân.
Là loại hạt phổ biến, có nhiều tác dụng với cơ thể, nhất là cho tim mạch, tuy nhiên các chuyên gia khuyến cáo nên ăn có kiểm soát để tránh tăng cân...

An toàn thực phẩm

Theo LÊ PHƯƠNG.
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tết nguyên đán