Con trai tuổi teen ăn nói ỏn ẻn, nhắn tin mùi mẫn với người cùng giới, nên chỉnh thế nào?Bài viết được tham khảo ý kiến từ bác sĩ, chuyên gia

Lê Phương. Ngày 26/04/2022 19:00 PM (GMT+7)

Nhiều phụ huynh khi thấy con có bất thường về cách ăn mặc, giọng nói, tính cách là lo lắng có vấn đề về giới tính. TS.BS Đỗ Minh Loan - Trưởng khoa Sức khỏe Vị Thành niên (BV Nhi Trung ương) sẽ giải đáp thắc mắc này.

TS.Bs.Đỗ Minh Loan

Giám đốc Trung tâm Chỉ đạo tuyến Nhi khoa, Trưởng khoa Sức khỏe vị thành niên, Bệnh viện Nhi Trung ương.

Xem tất cả bài viết của chuyên gia
Ánh Tâm (Quảng Ninh) (tamcampha***@gmail.com)

Chào bác sĩ!
Tôi có vấn đề này rất mong được bác sĩ tư vấn giúp ạ. Con trai tôi 15 tuổi, thời gian gần đây cháu có những biểu hiện tâm lý khá khác thường. Cụ thể, tôi phát hiện cháu nhắn tin cho bạn cùng giới với những câu từ rất mùi mẫn như: "Cậu có thích tớ không?", rồi còn hẹn hò đi công viên chơi…

Đặc biệt, cháu cũng thay đổi cách ăn mặc như mặc đồ lòe loẹt, để tóc dài, hay e thẹn, ăn nói ỏn ẻn như con gái. Tôi rất lo cháu bị lệch lạc về giới tính, rất mong bác sĩ tư vấn giúp ạ.

TS.BS Đỗ Minh Loan

Trước hết, khi nói về giới có 4 khía cạnh cần phải bàn đến:

Thứ nhất là giới tính khi sinh ra như thế nào? Điều này sẽ dựa vào nhiễm sắc thể, cơ quan sinh dục trong và ngoài như nam thì có dương vật, tinh hoàn, còn nữ thì có âm đạo để xác định. Hay khoa học còn gọi là giới tính sinh học của mỗi người.

Thứ hai là bản dạng giới, đó chính là suy nghĩ của mỗi người là nam hay nữ. Có trường hợp giới tính sinh học là nam nhưng lại luôn suy nghĩ mình là nữ và đang mượn thể xác của một bạn nam để tồn tại mà thôi. Với nhóm này sau này thường sẽ hay chuyển giới.

Thứ ba đó là thể hiện giới, đó chính là những cái thể hiện ra bên ngoài như cách ăn mặc, đầu tóc, tác phong ra sao, cách nói năng thế nào?... Đó chỉ là cách thể hiện giới và chỉ thể hiện ra bên ngoài, chứ thực tế bên trong không thay đổi, điều này không quá đáng lo ngại. Nếu như miêu tả thì trường hợp con bạn đang ở nhóm này.

Thứ tư đó là tính dục, có nghĩa là khi thể hiện giới thì có thể là nam nhưng nói năng nhỏ nhẹ, ăn mặc lòe loẹt, còn nữ thì cá tính, thích mạo hiểm, mạnh mẽ… nhưng bên trong thì vẫn bình thường, xu hướng tình dục cũng bình thường theo đúng giới tính sinh học.

Về mặt y học và khoa học thì đây là chuyện rất bình thường, nhưng trong quan hệ xã hội, nhóm những bạn này khi ở độ tuổi vị thành niên sẽ hay bị bạn bè trêu chọc, xa lánh, nếu không có biện pháp can thiệp kịp thời dễ gặp phải vấn đề về tâm lý.

Có nhiều trẻ vị thành niên được bố mẹ đưa đến khám vì lo ngại bị lệch lạc giới tính. Ảnh tư liệu/Lê Phương.

Thực tế, thời gian gần đây, chúng tôi tiếp nhận nhiều trường hợp cha mẹ phiền muộn về vấn đề giới tính của con và đưa tới khám, đặc biệt phụ huynh rất lo lắng con sẽ là người đồng tính và chuyển giới.

Với các trường hợp tới khám liên quan đến vấn đề này, về mặt y học, với chúng tôi không quá khó khăn để tiếp cận, bởi ngay cả những trường hợp đồng tính, chuyển giới thật thì đó cũng không phải là bệnh, mà chỉ khác về khuynh hướng tình dục hoặc phát triển giới mà thôi. Cái khó khăn nhất với đội ngũ bác sĩ chúng tôi đó là sao để bố mẹ hiểu ra vấn đề và nhận thức đúng đắn về vấn đề này. Đây là điều không đơn giản.

Đa số các phụ huynh đều không chấp nhận khi con có vấn đề về giới tính, họ đưa con đến viện chỉ mong được khám, được cho thuốc điều trị để trẻ về với đúng giới tính sinh học của mình. Chính suy nghĩ của bố mẹ như vậy sẽ tạo áp lực cho trẻ rất lớn, đặc biệt là một số trường hợp có hành động thái quá như tịch thu điện thoại, ngăn cấm hoạt động… điều đó sẽ khiến trẻ ức chế, thậm chí hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Do vậy, thay đổi nhận thức của gia đình và xã hội về định dạng giới là rất quan trong trong giai đoạn hiện nay. Với phụ huynh, việc quan tâm, giám sát các con là nên làm khi trẻ tuổi vị thành niên, nhưng cũng cần cởi mở, tôn trọng quyền cá nhân (trong chừng mực, giới hạn) của trẻ, nhất là vấn đề liên quan đến giới tính. 
 

Mọi thắc mắc của bạn đọc về các vấn đề sức khỏe sẽ được các chuyên gia tư vấn trong những bài tiếp theo. Mời quý độc giả đón đọc các bài Hỏi đáp bác sĩ vào các ngày thứ 3-5 hàng tuần trên mục Sức khỏe.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/me-quang-ninh-hot-hoang-khi-con-trai-an-noi-on-en-...

Triệu chứng ung thư ở trẻ em và vị thành niên, cha mẹ cần biết
Căn bệnh ung thư có thể xuất hiện ở trẻ còn rất nhỏ. Độ tuổi mắc căn bệnh quái ác này đang ngày càng trẻ hóa.

Dậy thì

Theo Lê Phương. (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)