Chuyên môn: Phó giáo sư, Tiến sĩ
Nơi công tác: Phó viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam
PGS.TS.BS Nguyễn Xuân Ninh hiện là Phó Viện Trưởng - Viện Y Học ứng dụng Việt Nam kiêm Trưởng Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM.
Phó Giám đốc trung tâm, phụ trách chuyên môn – Trung...
Bún ốc là món ăn nhiều người tìm đến sau mỗi dịp nghỉ Tết Nguyên đán, liệu bún ốc có mang lại may mắn đầu năm hay đây chỉ là món ăn đổi vị?
Việc đổi vị bằng các món ăn như thịt bò, lợn gác bếp ngày Tết là tốt, nhưng ăn thế nào cho đúng để không gây hại cho sức khỏe thì không phải ai cũng biết.
Bánh chưng có đầy đủ các nhóm chất nên cung cấp khá nhiều năng lượng. Tuy nhiên, nếu ăn hợp lý thì không phải vấn đề đáng lo ngại.
Không đụng tới bánh chưng, ăn ít đồ chiên rán và thực phẩm từ thịt nhưng vẫn tăng cân, nhiều chị em bất ngờ khi biết lý do.
Khi đang là F0 phải điều trị tại nhà, nhiều người lo lắng về việc bổ sung dinh dưỡng sao cho hợp lý. PGS.TS.BS. Nguyễn Xuân Ninh - Phụ trách phòng khám dinh dưỡng Viam sẽ có những giải đáp...
Việc bổ sung dinh dưỡng trước và sau tiêm vắc xin phòng COVID-19 có làm giảm được những tác dụng phụ? Thắc mắc này sẽ được PGS.TS.BS Nguyễn Xuân Ninh - Phụ trách phòng khám dinh dưỡng Viam...
Ở nhà hết vào bếp, ra tủ lạnh lại về... giường, chị em hầu như ai cũng dễ tăng cân. Nhiều người cố gắng tập luyện, giảm ăn nhưng mỡ vẫn tích ngày càng nhiều bởi vô tình mắc phải sai lầm rất...
Việc thường xuyên ăn các món đồ chiên, rán ở nhiệt độ cao không chỉ làm giảm giá trị dinh dưỡng của thực phẩm, mà còn có nguy cơ mắc bệnh.
Bún ốc đầu năm được nhiều người ưa chuộng, nhưng ít ai biết rằng ốc còn là vị thuốc đông y hỗ trợ chữa trị nhiều chứng bệnh.
Các chuyên gia cảnh báo việc sử dụng quá nhiều đồ hun khói, xông khói, thịt gác bếp sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như tim mạch, tiểu đường, huyết áp.
Việc vo gạo quá kỹ hay nấu cơm bằng nước lạnh, thích ăn gạo trắng là những thói quen nhiều người gặp phải làm mất chất dinh dưỡng của cơm.
Người Việt hiện nay đang ăn nhiều thịt nhưng lại ăn không đúng cách gây ảnh hưởng xấu cho sức khỏe. Ngoài ra số lượng rau ăn lại quá ít cũng làm cho cơ thể vận hành không được trơn tru.
Bún ốc - món ăn ngon nhiều người tìm sau dịp Tết hóa ra lại có nhiều lợi ích đến như vậy.
"Nhiều người cho rằng ăn nhiều thịt đỏ, uống sữa, ăn chế phẩm đậu nành, đậu tương làm gia tăng nguy cơ ung thư. Thực tế, đây chỉ là những suy luận trên lý thuyết..." - PGS.TS Nguyễn Xuân...
Việc chọn các loại gạo được xay xát kỹ, đánh bóng trắng để nấu cơm không những làm mất đi giá trị dinh dưỡng của hạt gạo, mà còn không tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường, mỡ máu ...
Các chuyên gia dinh dưỡng cảnh báo, chân gà không mang lại giá trị dinh dưỡng nhiều mà còn tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm cho sức khỏe.
Ngày Tết, đồ ăn thức uống đa dạng và thường tập trung vào đồ ăn giàu đạm, chất béo, đường… nếu trẻ nhỏ ăn uống thiếu kiểm soát thì rất dễ bị tăng cân sau Tết.
Tránh tình trạng đầy hơi, chướng bụng bằng cách ăn thêm rau, chất xơ trong khẩu phần ăn hàng ngày. Hoặc có thể giải quyết bằng các dùng gừng, tỏi, lô hội để xử lý.
Sau kỳ nghỉ Tết kéo dài, nhiều người ngán ngẩm với các loại đồ ăn nhiều đạm, nên việc lựa chọn các món bún trong đó có bún ốc là điều dễ hiểu.
Thức ăn thừa đổ đi rất lãng phí, nên nhiều gia đình nấu đi nấu lại để tiết kiệm. Việc làm này nếu không cẩn thận sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe.
Bảo quản thực phẩm trong dịp Tết vô cùng quan trọng, tuy nhiên không phải ai cũng biết được cách bảo quản đúng, để tránh vi khuẩn xâm nhập.
Nghe những gì cô hiệu trưởng phân tích tôi thấy ngượng, không dám nói gì thêm nên xin phép ra về.