Nhờ bạn thân thụ thai cho vợ, vài tháng sau người chồng miền Tây bị tống tiền, lại nhận ra mình có thể làm bố

DIỆU THUẦN - Ngày 06/12/2023 09:01 AM (GMT+7)

Là con trai duy nhất trong gia đình nên khi được chẩn đoán vô sinh, anh Vương chấp nhận cho vợ đi xin tinh trùng để có con nhưng khi vợ vừa mang thai thì anh nhận liền 2 tin bất ngờ.

Nhờ bạn thân giúp mình được làm cha

Anh Nguyễn Vương (21 tuổi, ở Cần Thơ) là con trai duy nhất trong gia đình và được cả nhà ủng hộ yên bề gia thất khi mới 19 tuổi sau mối tình 6 năm với cô bạn cùng lớp tên Thương. Sau đám cưới của con trai, bố mẹ anh Vương rất mong có cháu nội bế bồng. Tuy nhiên, sau hơn một năm đám cưới, vợ chồng anh vẫn không thấy tin vui, dù chuyện chăn gối hoàn toàn bình thường.

Khi bị bố mẹ hai bên hối thúc, vợ chồng anh Vương quyết định đi khám hiếm muộn ở một bệnh viện địa phương. Tại đây, anh Vương rất sốc khi được chẩn đoán vô sinh do không có tinh trùng, teo tinh hoàn cả hai bên, kích thước chỉ bằng hạt lạc (thể tích khoảng 2-3ml), nội tiết tăng cao.

Còn chị Thương có buồng trứng đa nang, kinh nguyệt không đều. Vì vậy, vị bác sĩ tư vấn cho hai vợ chồng nên xin tinh trùng từ ngân hàng hiến tặng để làm thụ tinh ống nghiệm (IVF). “Đây là sự thật rất khó chấp nhận với gia đình tôi”, anh Vương từng chia sẻ với bác sĩ.

Anh Vương đã cùng vợ giấu gia đình nhờ bạn thân giúp mình có con. (Ảnh minh họa)

Anh Vương đã cùng vợ giấu gia đình nhờ bạn thân giúp mình có con. (Ảnh minh họa)

Sau nhiều lần đắn đo, một phần sợ bố mẹ hai bên buồn và ngại mất sĩ diện đàn ông, anh Vương cùng vợ âm thầm nhờ người bạn thân hiến tinh trùng vào ngân hàng lưu trữ của bệnh viện và thành công. 

Tháng 6 vừa qua, chị Thương được thực hiện IVF, đậu thai ngay lần đầu chuyển phôi. Ngay khi nhận tin vợ mang thai, anh Vương thở phào bởi đã làm tròn trách nhiệm với gia đình hai bên nhưng cũng dằn vặt vì đã nói dối. Cho đến khi chị Thương mang thai được hơn 2 tháng, người bạn thân của anh Vương đe dọa, nếu không cho vay tiền  thì sẽ tiết lộ toàn bộ sự thật cho người khác biết.

Trong lúc áp lực đè nặng, chị Thương đọc được thông tin nhiều cặp vợ chồng có con tự nhiên sau nhiều năm điều trị vô sinh, vì vậy đã cùng chồng đến Trung tâm Hỗ trợ Sinh sản tại một bệnh viện ở TP.HCM khám lại.

Ths.BS Lê Đăng Khoa đang tư vấn cho một bệnh nhân đến khám tại bệnh viện. Ảnh: BVCC.

Ths.BS Lê Đăng Khoa đang tư vấn cho một bệnh nhân đến khám tại bệnh viện. Ảnh: BVCC.

Hối hận vì quyết định vội vàng

Từ các kết quả xét nghiệm và từ thực tế bệnh nhân chưa từng có tiền sử bị quai bị hay viêm nhiễm tinh hoàn, ThS.BS Lê Đăng Khoa, Trưởng đơn vị Nam học, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh (TP.HCM), chẩn đoán anh Vương bị vô tinh không tắc nghẽn. Theo bác sĩ Khoa, đây là tình trạng tinh hoàn suy giảm sinh tinh hoặc không còn khả năng sinh tinh, chiếm khoảng 60% trường hợp vô sinh ở nam giới.

Vốn dĩ nam giới bị tình trạng này có thể do các vấn đề liên quan đến nội tiết, bất thường về di truyền, bất thường về cấu trúc hoặc chức năng tinh hoàn như tinh hoàn ẩn, ngừng sinh tinh, teo tinh hoàn sau mắc quai bị, tổn thương tinh hoàn sau tai nạn hoặc sau phẫu thuật vùng chậu hoặc cơ quan sinh dục… Khi bị tình trạng này, nam giới có thể có cơ hội làm cha bằng kỹ thuật để tìm tinh binh. Trường hợp của anh Vương cũng được áp dụng kỹ thuật này và thành công.

Bác sĩ Khoa cho biết, sau phẫu thuật, anh Vương tìm thấy 30 tinh trùng khỏe mạnh, tương đương với hai chu kỳ thụ tinh ống nghiệm. Lúc nghe bác sĩ thông báo kết quả, anh Vương nắm chặt tay vợ. Ngồi bên cạnh, chị Thương đang mang thai hơn 3 tháng liền khóc nức nở, nói với bác sĩ: “Chúng tôi quá vội vàng, nếu kiên nhẫn thêm một chút, dành thời gian tìm hiểu thêm nhiều nguồn thông tin thì đã sớm có con của chính mình”.

Theo các bác sĩ, các cặp vợ chồng yêu một năm chưa có thai cần đi khám hiếm muộn để biết nguyên nhân, điều trị sớm. Ảnh minh họa.

Theo các bác sĩ, các cặp vợ chồng "yêu" một năm chưa có thai cần đi khám hiếm muộn để biết nguyên nhân, điều trị sớm. Ảnh minh họa.

Theo thống kê mới đây của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), trên thế giới cứ 6 người trưởng thành có một người vô sinh ở một thời điểm nào đó trong đời. Tại Việt Nam, có khoảng 7,7% cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ bị vô sinh, hiếm muộn (tương đương với một triệu cặp vợ chồng trên cả nước), trong đó 40% trường hợp do nam giới.

Theo TS.BS Mai Bá Tiến Dũng, chuyên gia về nam khoa (TP.HCM) vô sinh ở nam giới với nguyên nhân bế tắc có thể do tinh hoàn vẫn sản xuất tinh trùng bình thường nhưng tắc đường dẫn tinh do viêm nhiễm, hoặc do bất thường bẩm sinh của đường dẫn tinh, thiểu sản mào tinh… Những người gặp nguyên nhân này cần can thiệp ngoại khoa để giải phóng chỗ bế tắc của đường dẫn tinh (nếu có) và lưu trữ tinh trùng. Phương pháp này hoàn toàn có thể giải tỏa một phần áp lực cho các cặp vợ chồng hiếm muộn mà nguyên nhân do người chồng.

Bác sĩ Khoa khuyến cáo, nam giới sau một năm sinh hoạt tình dục đều đặn, không sử dụng biện pháp tránh thai mà chưa có con nên khám sức khỏe sinh sản để được xét nghiệm, chẩn đoán và điều trị sớm. Các cặp vợ chồng cũng đừng nên quá vội vàng để rồi gặp phải chuyện bi hài như vợ chồng anh Vương. 

* Tên bệnh nhân trong bài đã được thay đổi.

Bị chẩn đoán vô sinh, kỹ sư công nghệ liền thốt lên một câu khiến cả vợ và bác sĩ mặt biến sắc
Khi kiểm tra cho nam bệnh nhân, bác sĩ phát hiện không có ống dẫn tinh nên nói rằng anh không thể có con bằng cách thụ thai tự nhiên.

Vô sinh nam

Theo DIỆU THUẦN
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Sức khỏe sinh sản