Nữ doanh nhân U50 bất ngờ ham "yêu" nhiều, bác sĩ thẳng thắn: "80 tuổi vẫn còn rạo rực, 50 đã là gì!"

LÊ PHƯƠNG. - Ngày 08/12/2023 09:24 AM (GMT+7)

Nhiều chị em sau thời gian mất hứng chuyện “yêu” lại bất ngờ thấy rạo rực mỗi khi gần gũi chồng, đây là tín hiệu đáng mừng hay đáng lo ở phụ nữ tuổi U50?

TS.BS Phan Chí Thành (Chánh văn phòng Trung tâm đào tạo, Bệnh viện Phụ sản Trung ương) cho biết, gần đây đã tư vấn giúp một phụ nữ tên Quỳnh Hoa (50 tuổi, ở Hà Nội) giải tỏa nỗi lo lắng khi bỗng nổi hứng “yêu” sau nhiều năm nguội lạnh với chồng.

Chị Hoa chia sẻ, các đây gần chục năm, khi bước vào giai đoạn tiền mãn kinh, chị ít hứng thú với "chuyện ấy". Là chủ một doanh nghiệp với guồng quay công viêc bận rộn, chị hầu như chỉ “giao ban” với chồng cho xong việc, chứ không có cảm xúc thực sự.

Gần đây, khi con cái đã học hành xong, việc kinh doanh đã phục hồi sau đại dịch, chị thấy tư tưởng, tâm lý của mình thoải mái hơn, đặc biệt là cảm giác rạo rực mỗi khi gần chồng lại quay về. Có lúc chị thậm chí còn thấy xốn xang khi tiếp xúc với những người đàn ông khác. Chị Hoa thừa nhận mình cũng thích ăn mặc lộng lẫy hơn, trang điểm đậm hơn, dành nhiều thời gian để đi thẩm mỹ, chăm chút bản thân so với trước đây.

Nhiều phụ nữ bỗng có nhu cầu yêu mạnh hơn ở tuổi U50. Ảnh minh họa.

Nhiều phụ nữ bỗng có nhu cầu "yêu" mạnh hơn ở tuổi U50. Ảnh minh họa. 

Mỗi tối ở gần chồng tôi lại muốn được “yêu”. Những năm trước có khi cả tháng chỉ tôi chỉ gần gũi chồng 1-2 lần, thì nay có thể thân mật 2 lần/tuần mà không nhàm chán. Khi tâm sự với bạn bè, nhiều người nói tôi đang hồi xuân, nhưng thật sự bản thân tôi cảm thấy lo lắng pha chút hoang mang, không biết sự thay đổi này là tốt hay xấu với sức khỏe”, chị Hoa chia sẻ.

Bác sĩ Phan Chí Thành cho biết, thông thường chị em khi đến tuổi mãn kinh, tiền mãn kinh sẽ giảm nồng độ estrogen, từ đó khiến ham muốn tình dục bị giảm. Việc giảm estrogen không có nghĩa là dừng hẳn chuyện quan hệ vợ chồng, bởi ở độ tuổi U50 nếu có nhu cầu, sức khỏe thì làm “chuyện ấy” sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn là tác hại như giúp máu lưu thông tốt hơn, giảm stress... Tuy nhiên, việc quan hệ cần lưu ý để phù hợp với bản thân và bạn tình, không nên cố hoặc ép buộc bằng mọi giá.

Theo bác sĩ Thành, do quan niệm và phong tục của người Việt về tình dục chưa cởi mở, nên khi “có tuổi” hoặc lên chức ông - bà, nhiều người đoạn tuyệt “chuyện ấy” và đây là một sai lầm. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, có những phụ nữ trên 80 tuổi vẫn có bạn tình và hoạt động tình dục chứ không nói gì đến tuổi 50.

Nội tiết thay đổi thất thường trong giai đoạn tiền mãn kinh, mãn kinh sẽ ảnh hưởng đến ham muốn. Ảnh minh họa.

Nội tiết thay đổi thất thường trong giai đoạn tiền mãn kinh, mãn kinh sẽ ảnh hưởng đến ham muốn. Ảnh minh họa. 

Đối với những trường hợp dù đã ở tuổi mãn kinh, tiền mãn kinh như chị Hoa nhưng vẫn rạo rực chuyện yêu, bác sĩ Thành cho rằng đó là do sự dao động về chu kỳ kinh nguyệt, dẫn tới thay đổi về ham muốn tình dục. Theo đó, ở độ tuổi này nhiều người kinh nguyệt thất thường, vài tháng mới có kinh một lần và họ thường sẽ giảm ham muốn ở thời điểm đó. Nhưng khi có kinh trở lại, hoặc có kinh đều hơn thì họ sẽ tăng ham muốn.

Ngoài ra, ở độ tuổi này, khi công việc ổn định, giảm bớt nỗi lo về gánh nặng tài chính, con cái cũng khiến chị em thoải mái tâm lý, và đây là yếu tố quan trọng khiến phụ nữ như được “hồi xuân” và có nhu cầu nhiều hơn. Tuy nhiên khi phụ nữ có nhu cầu cao hơn, họ rất khó để chia sẻ, vì sợ bị gắn mác là không "đàng hoàng". Vì vậy, họ thường âm thầm chịu đựng.

Cuối cùng, bác sĩ Thành cho rằng, ở từng giai đoạn khác nhau, nhu cầu tình dục của mỗi người là khác nhau và phụ thuộc vào hoàn cảnh, tâm trạng, sức khỏe của từng cá thể. Do vậy, việc vợ chồng cùng sẻ chia, đồng cảm để thấu hiểu và tìm thấy sự hòa hợp trong chuyện yêu rất quan trọng.

* Tên bệnh nhân trong bài đã được thay đổi

Đến tuổi hồi xuân mới biết đỉnh khi quan hệ ngoài luồng, nữ giám đốc day dứt có nên tái diễn, BS khuyên điều này
Ở tuổi hồi xuân, nhiều chị em có nhu cầu tình dục cao, tuy nhiên thời gian này không kéo dài được nhiều bởi sau đó sẽ là giai đoạn suy giảm nội tiết...

Các vấn đề sức khỏe khác

Theo LÊ PHƯƠNG.
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Quan hệ tình dục