Tết Đoan ngọ nên ăn cơm rượu màu đen hay màu vàng? Ăn thế nào để tốt cho sức khỏe mà không bị say?

LÊ PHƯƠNG. - Ngày 22/06/2023 09:00 AM (GMT+7)

Trong ngày Tết Đoan Ngọ, mọi người nên sử dụng cơm rượu màu đen hay màu vàng sẽ tốt hơn và ăn bao nhiêu là đủ? TS.BS Nguyễn Trọng Hưng - Viện Dinh dưỡng Quốc gia sẽ tư vấn về vấn đề này.

TS.BS. Nguyễn Trọng Hưng

Trưởng khoa Khám và Tư vấn dinh dưỡng người lớn, Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia.

Xem tất cả bài viết của chuyên gia
Thu Thanh (36 tuổi, Nam Định) (thanhtn***@gmail.com)

Trong ngày Tết Đoan Ngọ (5/5 Âm lịch), mọi người thường hay dùng cơm rượu nếp để ăn, thực tế tôi thấy có hai loại được bán nhiều nhất đó là cái rượu màu đen và màu hơi vàng.

Vậy ăn cơm rượu nếp màu nào thì tốt hơn? Ngoài ra, tôi thấy mọi người vẫn khuyên không uống rượu, nhưng sao đến ngày này (5/5) nhiều người lại ăn cái rượu đến vậy? Liệu ăn nhiều có ảnh hưởng đến sức khỏe?

img alt src/upload/2-2023/images/2023-06-21/com-gao-1687332190-215-width600height429.jpg stylewidth: 600px; height: 429px; /
TS.BS Nguyễn Trọng Hưng

Rượu nếp mọi người sử dụng trong dịp 5/5 hay còn gọi là Tết Đoan Ngọ không phải là rượu đã được chưng cất. Đây là cơm rượu mới được ủ lên men nên khi sử dụng sẽ có nhiều tác dụng với sức khỏe. Còn nếu uống rượu nếp đã qua chưng cất với số lượng nhiều, thường xuyên sẽ gây hại.

Đối với cơm rượu màu vàng và màu đen thực chất là khác nhau về loại gạo. Cơm gạo màu vàng là dùng nếp cái hoa vàng (còn nguyên cám) để nấu thành cơm và ủ lên men, còn gạo màu đen là dùng gạo nếp cẩm để nấu và ủ. Tất nhiên, mỗi loại gạo sẽ có giá trị dinh dưỡng khác nhau, nếu chỉ ăn thưởng thức với liều dùng ít và không thường xuyên thì điều này không quá quan trọng, mọi người có thể ăn theo sở thích.

Về cơm rượu, khoa học đã chứng minh nó có tác dụng rất tốt cho tiêu hóa, tim mạch và giúp hạ cholesterol máu. Ví dụ như rượu nếp cái hay nếp cẩm khi ăn cả cái lẫn nước sẽ giúp bồi bổ cơ thể, ăn ngon miệng và kích thích tiêu hóa. Trong cuộc sống, có những món ăn “quốc dân” được nhiều người ưa thích có thành phần từ nếp cẩm, điển hình là sữa chua nếp cẩm, món ăn này cũng rất tốt cho tiêu hóa, trẻ nhỏ có thể ăn được.

Tết Đoan ngọ nên ăn cơm rượu màu đen hay màu vàng? Ăn thế nào để tốt cho sức khỏe mà không bị say? - 2

Nếu không ăn thường xuyên thì ăn cơm gạo màu vàng hay màu đen đều tốt cho sức khỏe, nhưng không nên ăn nhiều. 

Ngoài ra, nếp cẩm còn chứa hàm lượng cao chất chống oxy hóa anthocyanin - một chất có tiềm năng chống lại bệnh ung thư, tim mạch và nhiều bệnh khác. Trong gạo nếp, nhất là nếp cẩm cũng chứa hàm lượng sắt khá cao, do vậy nếu ăn gạo nếp cẩm thường xuyên cũng sẽ phòng được các bệnh thiếu sắt.

Dù khả năng gây say của cơm rượu không cao, vì hàm lượng cồn khá thấp, nhưng mọi người cũng không nên sử dụng nhiều, mỗi lần chỉ nên dùng 80-100g cả nước lẫn cái. Đặc biệt, chỉ nên sử dụng cơm rượu ủ trong khoảng 3 ngày, vì thời gian ủ càng lâu lượng đường chuyển hóa thành cồn càng lớn. Khi đó, nếu có ăn cơm rượu cũng có thể bị say hoặc vi phạm luật giao thông vì tồn dư lượng cồn trong hơi thở.

Mọi thắc mắc của bạn đọc về các vấn đề sức khỏe sẽ được các chuyên gia tư vấn trong những bài tiếp theo. Mời quý bạn đọc đón đọc các bài Hỏi đáp bác sĩ vào các ngày thứ 3-5 hàng tuần trên mục Sức khỏe.

Người phụ nữ 30 tuổi suy buồng trứng sớm, bác sĩ tiết lộ món ăn chứa chất độc một khi vào cơ thể rất khó đào thải
Một phụ nữ 30 tuổi bị suy buồng trứng sớm nghiêm trọng, bác sĩ ban đầu không tìm ra nguyên nhân bệnh lý cụ thể nhưng cuối cùng thủ phạm hóa ra là món cá sống.

Bệnh phụ nữ

LÊ PHƯƠNG.
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tết Đoan Ngọ