Lâu nay nhiều người luôn nghĩ cam là quả giàu vitamin C nhất, tuy ai biết rằng còn có loại quả rất thân thuộc chứa hàm lượng vitamin C nhiều gấp 4 lần so với quả cam, lại đang rộ mùa nên giá rất rẻ.
Không ngờ ổi giàu vitamin C hơn cam gấp 4 lần
Hiện đang bắt đầu vào mùa ổi, trên nhiều tuyến phố và các chợ dân sinh ổi được bán với giá khá rẻ chỉ 10.000 – 20.000 đồng/1kg. Các chuyên gia khuyến cáo người dân nên tranh thủ ăn loại quả này vì đang vào chính vụ và hơn thế nữa là những lợi ích mà quả ổi mang lại với sức khỏe rất tuyệt vời.
Nhà khoa học, lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Hội Đông y Việt Nam) cho biết, quả ổi là “kho” dinh dưỡng tuyệt vời, nếu ăn thường xuyên và đúng cách sẽ rất có lợi cho tim mạch, tăng cường chức năng não, tốt cho răng miệng và tăng cường hệ miễn dịch.
Theo thống kê, trong 100g ổi chứa 1g protein, 15mg canxi, 1mg sắt, 0,06mg retinol (vitamin A), 0,05mg vitamin B1 và 228mg vitamin C.
TS.BS Nguyễn Trọng Hưng - Trưởng Khoa Khám Tư vấn Dinh dưỡng người lớn (Viện Dinh dưỡng Quốc gia) cho rằng, ít ai biết trong quả ổi lại chứa rất nhiều vitamin C và các chất tốt cho sức khỏe khác. Nếu so sánh trong 100g ổi và cam thì thật bất ngờ khi hàm lượng vitamin C có trong ổi nhiều hơn cam gấn 4 lần.
Qủa ổi đang vào mùa và chứa hàm lượng vitamin C lớn, có lợi cho sức khỏe. (Ảnh minh họa)
Chính vì lý do trên, bác sĩ Hưng khuyên, khi ổi đang vào đúng vụ, mọi người nên tranh thủ ăn một cách hợp lý để tăng cường sức để kháng, đặc biệt là trong bối cảnh dịch bệnh như COVID-19, cúm A,B đang rất phức tạp như hiện nay.
Theo bác sĩ Hưng, vitamin C hay còn gọi là acid ascorbic sẽ giúp hỗ trợ đề kháng, chống nhiễm trùng như cảm cúm, mau lành vết thương. Vitamin C cũng được biết là một chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương từ gốc tự do. Tổn thương tế bào của gốc tự do gây ra các bệnh tim mạch, ung thư và bệnh mạn tính khác.
Hạt và vỏ ổi đều tốt nhưng phải biết cách ăn
Dù là loại quả tốt, chứa nhiều vitamin C cũng như các chất dinh dưỡng khác, tuy nhiên, các chuyên gia cũng khuyến cáo khi sử dụng ổi cần có những lưu ý nhất định để tránh gây hại cho sức khỏe.
Cụ thể, lương y Bùi Đắc Sáng khuyến cáo, mọi người khi ăn ổi tuyệt đối không ăn khi quả còn non, xanh. Bởi các chất dinh dưỡng có trong ổi chỉ phát huy tác dụng khi quả chín, nếu ăn khi còn xanh sẽ khiến hệ tiêu hóa bị ảnh hưởng, gây ra tình trạng táo bón.
Tuyệt đối không ăn quả ổi non, xanh có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. (Ảnh minh họa)
Đối với quả ổi chín, ông Sáng cũng khuyến cáo mọi người không nên ăn hạt vì khó nhai (nghiền) nát được toàn bộ các hạt ổi, dễ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. “Nếu nhai kỹ được từng hạt ổi thì nó sẽ bổ sung nguồn chất xơ có lợi cho cơ thể, tuy nhiên nuốt cả hạt thì lại biến chúng thành “thuốc độc”, gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa vì dạ dày không thể nghiền nát hay phân hủy được hạt ổi”, ông Sáng cho hay.
Không chỉ có hạt, ngay cả phần thịt (cùi) ổi cũng phải nhai thật kỹ, nếu không cũng rất khó tiêu hóa. Đặc biệt, với những người có hệ miễn dịch kém, người mắc các bệnh lý về tiêu hóa như dạ dày, đường ruột cần lưu ý khi ăn ổi. Với những người này, tốt nhất nên sử dụng nước ép ổi hơn là ăn cả quả.
Với những quả ổi đã chín và được trồng, chăm sóc, thu hoạch sạch, ông Sáng cũng khuyên tốt nhất nên ăn cả vỏ vì như vậy sẽ nhận được lượng vitamin và khoáng chất dồi dào. Trường hợp nghi ngờ ổi không an toàn, nên rửa sạch và gọt vỏ ổi trước khi ăn. Người tiểu đường cũng tránh ăn phần vỏ ổi vì có thể làm lượng đường huyết tăng lên cao.
TS.BS Nguyễn Trọng Hưng khuyên mọi người nên bỏ thói quen ăn hoa quả chấm muối.
Bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng cũng khuyến cáo, khi ăn ổi dù có vị ngọt nhưng nhiều người vẫn có thói quen chấm muối, đây là thói quen xấu cần phải loại bỏ. Bởi việc ăn hoa quả chấm muối chính là nguyên nhân khiến lượng muối nạp vào cơ thể cao, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, huyết áp.
Ngoài ra, ổi là loại quả giàu vitamin C, nên khi sử dụng cũng không nên ăn quá nhiều. Theo khuyến nghị về nhu cầu vitamin C: Trẻ 6-11 tháng cần 25-30 mg; trẻ 1-6 tuổi 30 mg; trẻ 7-9 tuổi 35 mg; tuổi vị thành niên 10-18 là 65 mg; người trưởng thành 70 mg; phụ nữ có thai là 80 mg; bà mẹ cho con bú là 95 mg.
Tin liên quan
Loại quả mùa hè rất ngon khi sử dụng dù với mục đích nấu ăn hay ngâm siro, tuy nhiên không phải ai cũng có thể ăn được vì một số hệ lụy với...
Một chiếc bình giữ nhiệt an toàn không chỉ cần khả năng bảo vệ thực phẩm nguyên vẹn mà còn phải sạch sẽ về cấu trúc. Những dấu hiệu hỏng hóc...
Khi nói đến mít, ngoài mùi thơm đặc trưng thì nhiều người nghĩ ngay đến cảm giác nóng trong, bốc hỏa khi ăn. Vì lý do này, không ít người lo...
Theo các chuyên gia, tỷ lệ người bị gan nhiễm mỡ ở Việt Nam khá lớn, trong đó một phần nguyên nhân là thói quen ăn uống, sinh hoạt thiếu...
Tin bài cùng chủ đề Sống khỏe
Nhiều người luôn cố gắng dậy sớm mỗi ngày để tập luyện vì nghĩ như vậy tốt cho sức khỏe, vóc dáng và tuổi thọ. Sau khi thực hiện bài trắc nghiệm dưới đây, bạn có thể bất ngờ khi tìm ra đáp...